Vốn tín dụng thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới
16:53 - 21/08/2018
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, các cấp Hội ND tỉnh Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Nhờ nguồn vốn vay từ NH CSXH, người dân đã thoát nghèo vươn lên làm giàu (Ảnh: Cổng TTĐT Thái Bình)


Đến nay, có 1.124 Tổ Tiết kiệm và vay vốn do Hội ND quản lý với tổng số hộ còn dư nợ là 36.360 hộ, vay ở 8 Chương trình tín dụng ưu đãi.


Tính đến tháng 6/2018, tổng dư nợ của Hội ND nhận ủy thác là 966.458 triệu đồng. Trong đó, tổng dư nợ cho vay hộ nghèo là 50.919 triệu đồng cho 1.473 hộ. Tổng dư nợ cho vay hộ cận nghèo là 69.177 triệu đồng cho 2.170 hộ.


Công tác huy động tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn tiếp tục được các cấp Hội quan tâm, chú trọng và chủ động triển khai ngay từ đầu năm. Đến nay, đã có 1.070 Tổ Tiết kiệm và vay vốn với 35.689 hộ gửi tiết kiệm, số dư nợ là 30.941 triệu đồng.


Bên cạnh nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH, hội viên, nông dân còn được vay vốn từ Ngân hàng NNPTNT. Dư nợ đến tháng 6/2018 trên toàn tỉnh là 1.306.389 triệu đồng với 27.606 hộ vay tại 776 Tổ vay vốn.


Các hộ vay đều đầu tư vào mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp và đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản.


Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi, hội viên, nông dân có điều kiện  chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước giải quyết khó khăn , nâng cao thu nhập, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, có việc làm ổn định.


Để thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã giao cho Ban Chuyên môn tham mưu, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, giao cho từng đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, cán bộ phụ trách theo dõi các huyện, thành phố; phối hợp với Hội ND các huyện đi kiểm tra, nắm bắt và đôn đốc, tuyên truyền, vận động hộ vay  trả nợ, tăng dư nợ, hạn chế nợ phát sinh và rủi ro.


Các cấp Hội thực hiện đầy đủ các nội dung trong văn bản thỏa thuận, hợp đồng ủy thác với Ngân hàng, nghiêm túc thực hiện các phiên họp giao ban.


Các hộ vay vốn được kiểm tra đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ngọc Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả