Cán bộ Hội, đồng hành cùng ngân hàng đưa vốn tới hội viên
16:26 - 13/06/2018
(Quỹ HTND)- Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý cho biết, đối với NHCSXH, việc cần thiết phải kết hợp với các Hội, đoàn thể để ủy thác dòng vốn vay chính sách xã hội do xuất phát từ yêu cầu để tạo nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay nhằm cải thiện cuộc sống, giảm nghèo, tạo việc làm.
Cán bộ Hội Nông dân sát cánh cùng hội viên trong hỗ trợ vốn

Thực tế cho thấy, 15 năm qua (2002-2017) đã chứng minh quyết sách trên là hoàn toàn đúng. Hiện nay, NHCSXH có tới 98,5% khách hàng vay vốn thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội. Gần như vốn tín dụng chính sách đến đúng tuyệt đối đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt tỷ lệ bảo toàn nguồn vốn rất cao.


Những kết quả đạt được của hoạt động tín dụng chính sách trong 15 năm qua đã khẳng định chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ đối với hoạt động tín dụng chính sách.


Với 31,4 triệu lượt hộ nghèo được vay, trên 4,5 triệu lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo... 4 tổ chức đoàn thể nhận ủy thác đã luôn đồng hành với NHCSXH trong suốt thời gian qua.


Riêng Hội Nông dân, đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ Hội, cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn... khoảng hơn 300.000 người. Một năm thực hiện vài chục nghìn cuộc kiểm tra, giám sát đối với các tổ, hội vay. Đã có hàng triệu hộ nông dân được vay vốn NH CSXH và đổi đời.


Ông Trần Văn Hiếu, Chủ tịch HND xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương phấn khởi cho biết, hiện Đức Chính có 9 mô hình tổ TK&VV với hơn 200 hộ nông dân tham gia, tổng dư nợ hơn 10 tỷ đồng.


 Năm 2015, sau khi tham gia vào tổ TK&VV của thôn Xuân Kiều, xã Đức Chính, anh Đỗ Văn Ban đã dùng 50 triệu đồng được vay để nuôi bò và trồng cây cà rốt.


 Từ khi có vốn và được tham gia các lớp  dạy nghề chăn nuôi, trồng trọt, anh đã tích lũy được nhiều kiến thức áp dụng vào sản xuất. Nhờ thế, đàn bò của gia đình anh sinh trưởng tốt.


Đến nay, anh đã có 4 con bò bố mẹ và 2 con bê; mỗi năm anh thu lãi gần 30 triệu đồng từ hơn 2 sào cà rốt. Gia đình anh hiện đã thoát nghèo và tiếp tục vay vốn để đầu tư sản xuất nông nghiệp.


Đó chỉ là một ví dụ cụ thể của việc sử dụng nguồn vốn vay từ tổ TK&VV hiệu quả. Trong toàn tỉnh Hải Dương còn có hàng nghìn hộ nông dân đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn này.


Mười năm năm qua, Hội ND tỉnh đã thành lập được 1.035 tổ TKVV với tổng dư nợ tính đến hết năm2017 đạt hơn 821 tỷ đồng cho 27.217 hộ nông dân vay. Hội viên tham gia tổ TK&VV được vay mức thấp nhất 8triệu đồng, cao nhất là 50triệu đồng. Thời gian vay kéo dài từ 4-5năm với lãi suất từ 0,55-0,75%/tháng.


Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên đã xây dựng được các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, phát triển nghề truyền thống hiệu quả; tiêu biểu là các huyện Tứ Kỳ (3.214 hộ vay với tổng số tiền hơn 94 tỷ đồng),  Kim Thành (2.783 hộ vay hơn 80 tỷ đồng), Gia Lộc (có 2.410 hộ vay hơn 76 tỷ đồng)...


Có thể thấy việc thực hiện ủy thác nguồn vốn qua các Hội, đoàn thể không chỉ thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa hoạt động tín dụng chính sách, mà còn huy động được sức mạnh của toàn xã hội tham gia công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 

Chu Lâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả