Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi
15:12 - 01/10/2018
Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực tại Thanh Hóa, mở ra cơ hội cho người nông dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là tại những vùng còn nhiều khó khăn.
Gia đình chị Lê Thị Miến ở xã Cát Vân, huyện Như Xuân vay vốn ưu đãi phát triển đàn bò


Ở 11 huyện miền núi trong tỉnh Thanh Hóa, việc phát triển kinh tế gắn liền với nâng cao đời sống của người dân được coi là một trong những mục tiêu hàng đầu. Để hiện thực hóa nhiệm vụ này, ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước, NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hộ gia đình vùng khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, mở ra cơ hội mới để người dân làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Đến thăm mô hình kinh tế của gia đình ông Lương Văn Biêng ở bản Nghèo, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, được biết: Trước đây, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn do không có vốn để đầu tư sản xuất nên chỉ quanh quẩn với cây ngô, cây lúa, thu nhập bấp bênh. Năm 2011, gia đình ông Biêng được NHCSXH huyện Quan Hóa cho vay 25 triệu đồng, với số tiền này, ông mua 2 con bò sinh sản, đồng thời cải tạo đất để trồng cây lâm nghiệp và cây rau màu khác. Đến nay, gia đình ông Biêng đã có 8 con bò, đầu tư 2 xe tải, tạo việc làm cho gần 10 lao động.

Chị Lê Thị Miến ở thôn Vân Tiến, xã Cát Vân, huyện Như Xuân vay 30 triệu đồng để “khởi nghiệp”. Cùng với số vốn ít ỏi của gia đình, chị Miến xây dựng trang trại tổng hợp bao gồm chăn nuôi gia súc kết hợp trồng cây keo, sắn, mía. Sau hơn 10 năm, đến nay, trang trại của gia đình chị đã có 20 con trâu, bò, hàng chục con lợn, 5ha cây keo lá tràm, 1ha mía, thu nhập mỗi năm trừ chi phí hơn 100 triệu đồng. Không chỉ gia đình ông Biêng, chị Miến, cũng từ nguồn vốn vay phát triển sản xuất, nhiều gia đình ở các huyện miền núi trong tỉnh Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tại huyện Quan Sơn, người dân nhận được sự hỗ trợ từ 13 chương trình do NHCSXH huyện triển khai, như cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, cho vay hộ nghèo làm nhà ở, HSSV, xuất khẩu lao động, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… Đến thời điểm này, NHCSXH huyện Quan Sơn đang thực hiện cho vay ủy thác thông qua các tổ chức hội, đoàn thể với dư nợ hơn 200 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 99,6% trong tổng dư nợ tại ngân hàng.

NHCSXH huyện Ngọc Lặc đang thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua 17 chương trình cho vay. Trong đó, có một số chương trình như cho vay theo dự án phát triển lâm nghiệp (WB); cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV; cho vay giải quyết việc làm… Nhìn chung chất lượng tín dụng trên địa bàn huyện đến thời điểm hiện tại tương đối tốt, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,18%…

Với chính sách thiết thực, hiệu quả, chương trình cho vay vốn phát triển sản xuất ở vùng khó khăn đã, đang phát huy vai trò tích cực, trở thành một trong những giải pháp quan trọng, nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội ở những vùng khó khăn của cả tỉnh Thanh Hóa nói chung, các huyện miền núi nói riêng.
Xuân Minh
Nguồn: Báo Thanh Hóa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả