Sơn La: Nông dân thu nhập cao nhờ Hội
17:22 - 19/07/2018
(Quỹ HTND)- Quỹ HTND đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình hội viên, nông dân phát triển sản xuất, nâng mức thu nhập cho nhiều hộ đạt từ 90-150 triệu đồng/năm.
Nông dân phấn khởi vì đầu tư hiệu quả


Một số dự án bước đầu cho triển vọng như Dự án đầu tư mới trồng và chăm sóc cây xoài, nhãn đang được Hội đầu tư tại một số xã trọng điểm tại huyện Sông Mã, Mộc Châu, Yên Châu, hoặc một số Dự án chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng, gắn với trồng cỏ.


Ông Quàng Văn Thái, bản Nà Heo (xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu) phấn khởi cho biết: Đầu năm 2017, ông  tham gia dự án nuôi bò sinh sản kết hợp với trồng cỏ voi triển khai tại bản Nà Heo. Với số vốn vay 100 triệu đồng, ông đã đầu tư làm chuồng trại, mua 5 con bò và trồng hơn 1 ha cỏ voi...


Nhờ chăm sóc cẩn thận, đàn bò nhà ông khỏe mạnh, béo tốt. Đến thời điểm này, 2 con bò của ông Thái đã đẻ được 2 con bê, 3 con còn lại đang mang thai.


Bà Lò Thị Tũn, ở bản Hua Nà, xã Tông Lạnh (huyện Thuận Châu) cũng là một trong những nông dân thực hiện hiệu quả dự án nuôi bò sinh sản từ nguồn vốn Quỹ HTND. Cặp bò bà mua từ tháng 10.2015, giờ đã tăng lên 4 con, chưa kể 2 con đã bán trong năm 2017.


 Ông Hoàng Sương – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: “Hiện, Hội Nông dân tỉnh quản lý hơn 150 dự án vốn vay Quỹ HTND, với hơn 1.300 hộ vay. Tổng nguồn vốn Quỹ HTND trong tỉnh đến thời điểm này đạt gần 45 tỷ đồng.


Số vốn trên được Hội triển khai cho hội viên nông dân vay theo nhóm hộ để thực hiện các dự án phát triển sản xuất, trong đó chủ yếu là chăn nuôi trâu, bò sinh sản.


Theo đó, mỗi dự án có ít nhất 10 hội viên tham gia. Các hộ tham gia dự án có cùng sở thích nên việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau được phát huy tối đa.


 Hầu hết các dự án nuôi trâu, bò sinh sản kết hợp với trồng cỏ voi trên địa bàn tỉnh thời gian qua đều đạt hiệu quả cao. Đàn trâu, bò trong tỉnh tăng trưởng rõ rệt qua các năm. Dự án đã góp phần nâng cao đời sống, thu nhập của hội viên nông dân trong tỉnh.


Ngoài ra, Hội ND các cấp cũng phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH hỗ trợ nông dân vay vốn. Tính đến tháng 6/2018, doanh số cho vay qua Ngân hàng CSXH do Hội quản lý đạt 16.921 triệu đồng. Tổng dư nợ thông qua tổ chức Hội là 1.100.721 triệu đồng qua 1.124 tổ TK &VV với 38.159 thành viên.


Hội ND các huyện, thành phố cũng phối hợp với các Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện, thành phố thành lập các Tổ Vay vốn thông qua Hội quản lý. Đến tháng 5/2018, tổng dư nợ cho vay qua 211 Tổ đạt 447.485 triệu đồng với gần 6 ngàn hộ vay.


Thông qua chương trình phối hợp đã giúp các hộ có vốn làm ăn, xây dựng được hàng trăm mô hình có thu nhập kinh tế cao; giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Thanh Tùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả