Phú Yên: Hội giúp hội viên xóa đói giảm nghèo
15:36 - 15/06/2018
(Quỹ HTND)- Nhờ tiếp cận vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) và Ngân hàng NN-PTNT để làm ăn. Nhờ vậy, nhiều hội viên nông dân ở Phú Yên có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nông dân vay vốn phát triển trang trại (Ảnh minh họa)


Ông Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phú, Tuy Hòa, Phú Yên cho biết: Hiện có gần 600 hội viên nông dân trong xã được vay vốn từ Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN-PTNT với dư nợ hơn 27 tỉ đồng và ngày càng nhiều người dân có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất. Thông qua Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Phú Yên, Hội Nông dân xã đã thành lập được 13 tổ vay vốn, với tổng dư nợ đến nay gần 10 tỉ đồng.

 
Thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên, Hội Nông dân TP Tuy Hòa thành lập được 67 tổ TK&VV, 2.521 hộ vay với tổng dự nợ trên 46,2 tỉ đồng và thông qua Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Phú Yên có 173 tổ TK&VV với 2.338 hộ vay, tổng dư nợ gần 115 tỉ đồng.

 
Để giúp hội viên nông dân đáp ứng đủ điều kiện vay, các cơ sở Hội phối hợp với chính quyền địa phương thành lập tổ vay vốn trên cơ sở các chi, tổ Hội Nông dân theo đúng hướng dẫn quy định.
 

Sau khi người vay có vốn, các cơ sở Hội tổ chức giám sát để hội viên sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hướng dẫn họ làm ăn vươn lên thoát nghèo.

 
Hay như Hội Nông dân xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh phối hợp với Ngân hàng CSXH cho 320 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn, tổng cộng hơn 11 tỷ đồng phát triển kinh tế. Có vốn tăng gia sản xuất, đời sống các hộ được nâng lên. Số hộ nghèo giảm được từ 30 đến 40%, cuộc sống bớt khó khăn.


Tổ trưởng tổ vay vốn thôn Tân An, xã Ea Ba, huyện Sông Hinh Hồ Văn Thuân chia sẻ: Nhờ nguồn vốn NHCSXH, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.


Đến nay trong tổ chỉ có tám hộ nghèo, còn lại đã khá giả. Khi có vốn ủy thác về thì thôn phối hợp các tổ bình xét vay vốn. Từ trước đến nay, chưa có hộ nào để nợ gốc quá hạn cũng như lãi đọng.


Thông qua các Hội, đoàn thể đứng ra ký ủy thác, những năm gần đây, Ngân hàng CSXH huyện Sông Hinh đã giúp người dân tiếp cận vốn vay rất thuận lợi và đặc biệt dành sự ưu tiên cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo, cận nghèo.


Tính đến tháng 12-2017, các chính sách tín dụng với tổng số vốn hơn 258 tỷ đồng của Ngân hàng CSXH tỉnh Phú Yên đã giúp hơn 9.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế và từng bước vươn lên thoát nghèo.

Hải Lâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần xây dựng nông thôn mới