Ninh Bình: Nuôi dê an toàn thoát nghèo bền vững
11:48 - 13/06/2018
(Quỹ HTND)- Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi tại xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư không ai không biết gia đình ông Vũ Văn Chính - hội viên nông dân thôn Khê Thượng - chủ cơ sở thịt dê Chính Thư cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. 
 

Năm 2012, khi biết Hội Nông dân xã triển khai mô hình chăn nuôi dê sinh sản, ông đã đăng ký tham gia và được hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân huyện và vay thêm vốn ngân hàng mua dê về nuôi.
 
 
Chăm chỉ làm ăn và thường xuyên tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân huyện, xã tổ chức ông Chính đã tích lũy được kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn dê. Nhờ đó, đàn dê phát triển khỏe mạnh và không bị dịch bệnh. Với mong muốn được mang ẩm thực thịt dê đặc sản của địa phương giới thiệu cho du khách, ông Chính quyết định chuyển sang kinh doanh thịt dê và được khách tín nhiệm từ đó ra đời nhà hàng thịt dê Chính Thư. 
 
 
Là một trong những hội viên nông dân điển hình của xã Ninh Xuân thực hiện hiệu quả việc “Nói không với thực phẩm bẩn”, cơ sở nhà hàng thịt dê Chính Thư chuyên cung cấp các sản phẩm về dê thịt do chính gia đình ông chăn thả.
 
 
Hiện nay, gia đình ông Chính lúc nào cũng có trên 50 con dê thả trên núi. Mỗi ngày cơ sở thịt dê Chính Thư xuất bán 3 - 5 con cho doanh thu hàng tỷ đồng/năm. Ngoài thịt dê do gia đình nuôi, ông còn bao tiêu thịt dê cho một số hộ nông dân nghèo trong xã, tạo điều kiện về giống giúp các hộ vươn lên thoát nghèo. Nhà hàng giúp tạo điều kiện cho 25 lao động nông thôn tại địa phương với mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/người.
 
 
Ông Hoàng Tú Anh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoa Lư cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường tổ chức các buổi thăm quan học tập kinh nghiệm, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và đặc biệt là giải ngân nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để nhân rộng các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao giúp hội viên nông dân có vốn làm ăn…”.
 

Lê Bích
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả