Hòa Bình: Thu nhập bình quân các hộ vay vốn tăng từ 25-30 triệu đồng/năm
15:21 - 20/07/2018
(Quỹ HTND)- Chỉ trong 5 tháng đầu năm, Quỹ HTND toàn tỉnh đã tăng trưởng trên 1,8 tỷ đồng. Tính đến tháng 5/2018, Hội ND tỉnh đang quản lý nguồn vốn ủy thác TƯ Hội cho 30 dự án với 372 hộ được vay với số tiền là 12.550 triệu đồng. Nguồn vốn tỉnh đang cho vay 25 dự án, gồm 276 hộ vay với tổng số tiền là 6.255 triệu đồng.
Nông dân Cao Phong, Hòa Bình phấn khởi vì đầu tư mang lại hiệu quả (Ảnh minh họa)


Các dự án vay vốn Quỹ HTND đã thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích.


Từ nguồn vốn vay của Quỹ HTND các giúp các hộ thiếu vốn, hộ nghèo mở mang phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả được các cấp, các ngành đánh giá cao.


Điển hình là dự án trồng và chăm sóc cây cam tại xã Nam Phong, Tây Phong, huyện Cao Phong; dự án “Trồng bưởi diễn” xã Thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy; Dự án trồng và chăm sóc cam bưởi thị trấn Thanh Hà, xã Phú Thành; dự án “Chăn nuôi bò sinh sản” xã Liên Hòa, huyện Lạc Thủy; dự án “Chăn nuôi bò sữa” xã Liên Hương huyện Lương Sơn; Trồng và chăm sóc bưởi đỏ xã Mãn Đức huyện Tân Lạc; chăn nuôi bò sữa sinh sản xã Ngọc My, Tân Lạc…

 
Nhiều hộ ND được vay vốn đã làm ăn có hiệu quả, trở thành những tấm gương điển hình làm kinh tế như hộ ông Đinh Văn Lại (xã Nam Phong, Cao Phong) với mô hình trồng cam; ông Tạ Hữu Hậu (thị trấn Hàng Trạm, Yên Thủy) với mô hình trồng bưởi…


Thông qua vay nguồn Quỹ HTND, thu nhập bình quân các hộ vay vốn tăng từ 25-30 triệu đồng/năm.


Hầu hết các dự án vay vốn Quỹ HTND đều khả thi và có hiệu quả cao, phát huy thế mạnh của hội viên, nông dân trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương,  ngày càng thu hút nhiều hội viên mới tham gia tổ chức Hội.


Cùng với nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND tỉnh đã ký chương trình phối hợp với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NNPTNT tỉnh để thực hiện ủy thác từng phần trong quy trình cho vay vốn đối với hộ ND nói chung, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nói riêng.


Đến 31/5/2018, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách do Hội ND quản lý là 745.943 triệu đồng, tăng 17,927 triệu đồng so với cuối năm 2017. Trong đó, số tổ được ủy nhiệm thu lãi  767 tổ, số hộ vay vốn là 28.671 hộ, có 28.634 hộ gửi tiết kiệm với số tiền 15.650 triệu đồng.


Theo đánh giá phân loại có 700 tổ xếp loại tốt, chiếm trên 91%; 56 tổ xếp loại khá; 5 tổ trung bình.


Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 10/11 huyện ký kết Chương trình phối hợp với Ngân hàng NNPTNT với tổng dư nợ đạt 1.726 triệu đồng, tại 915 Tổ vay vốn với 32.037 thành viên.


Hầu hết các hộ vay vốn tại các Ngân hàng đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.


Xác định việc kiểm tra, giám sát là nhiệm vụ thường xuyên  của Quỹ, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm kiểm tra giám sát nguồn vốn cho vay của Hội và cho vay theo hình thức ủy thác các Ngân hàng.


Đồng thời, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra và phối hợp chỉ đạo với Chi nhánh Ngân hàng tại các huyện, thành phố thực hiện kiểm tra, giám sát nguồn vốn ủy thác tại Hội ND các xã, phường, thị trấn, Tổ TK&VV…


Kết quả, Hội ND các cấp đã tổ chức kiểm tra, giám sát các dự án vay vốn Quỹ HTND, vốn ủy thác tại 2 Ngân hàng được 137 cuộc. Trong đó Quỹ HTND tỉnh kiểm tra 20 cuộc; Hội ND các huyện, thành phố kiểm tra 45 cuộc; Hội ND các xã kiểm tra 72 cuộc.


Qua các cuộc kiểm tra, nhìn chung các cấp Hội làm tốt công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND và vốn ủy thác các Ngân hàng,;kịp thời chấn chỉnh sai sót nếu có để các hoạt động ngày càng đi vào nề nếp, đúng quy định.
 

Phong Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả