Kiên Giang: Nông dân thu lãi hàng trăm triệu đồng/ năm nhờ nguồn vốn Quỹ HTND
14:12 - 30/08/2018
(Quỹ HTND) - Nhờ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ kịp thời đã tiếp sức, đồng hành cùng hội viên, nông dân Kiên Giang vượt qua khó khăn, mạnh dạn đầu tư nhằm tạo ra nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại địa phương.
Mô hình nuôi cá bớp lồng bè từ nguồn vốn vay Quỹ HTND giúp nhiều hộ vay thoát nghèo

Trong những năm qua, nguồn ngân sách tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã cấp bổ sung cho Quỹ HTND đạt 15,9 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ HTND cấp tỉnh được ngân sách tỉnh cấp bổ sung gần 14,7 tỷ đồng; nguồn Quỹ HTND 7 huyện, thị, thành phố được ngân sách cùng cấp bổ sung gần 1,2 tỷ đồng.


Nâng tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đạt 38,2 tỷ đồng. Trong đó, nguồn T.Ư Hội ủy thác là 8,9 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn cấp tỉnh, huyện. Doanh số cho vay xoay vòng của Quỹ HTND các cấp đạt 71,4 tỷ đồng với 9.665 lượt hộ vay. 


Thông qua hoạt động của các dự án vay vốn Quỹ HTND, hội viên, nông dân có điều kiện phổ biến, trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất, chuyển đổi nhận thức từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết xây dựng mô hình kinh tế hợp tác, hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất tập trung.


Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao và được nhân rộng, như: Mô hình nuôi bò lai Sind sinh sản ở xã Vĩnh Phú (huyện Giang Thành), trồng rau an toàn ở phường An Bình và trồng hoa kiểng tại phường Vĩnh Hiệp (TP.Rạch Giá), trồng tiêu xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc), nuôi cá lồng bè tại xã Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương).


Điển hình là HTX Nguyên Tiêu, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (huyện Gò Quao) với gần 60 thành viên. HTX đang canh tác khoảng 20ha cây hồ tiêu, bình quân lợi nhuận đạt 450 triệu đồng/ha/năm. Được Quỹ HTND tỉnh giải ngân 300 triệu đồng để 21 thành viên của HTX thêm vốn cải tạo vườn tạp, ruộng lúa kém hiệu quả sang canh tác hồ tiêu. Từ đó, nhiều vườn tiêu mới được hình thành. Những hộ có diện tích trồng tiêu nhiều, thu về từ 400-500 triệu đồng/năm.


Hay như dự án “Nuôi cá bớp trong lồng bè” tại xã Nam Du và xã An Sơn cho 20 hộ vay với số tiền 800 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh. Với nguồn vốn có được các hộ vay mở rộng thêm mô hình nuôi cá, hỗ trợ một phần tiền thức ăn cho cá, giúp hộ có thêm điều kiện đầu tư và phát triển mô hình nuôi cá tại địa phương. Theo các hộ vay, nuôi cá bớp và cá mú tương đối đơn giản, cá ít bệnh, sau khi thu hoạch cá trừ chi phí các hộ thu được lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.


Phấn đấu đến năm 2020 15/15 huyện, thị xã, thành phố có Quỹ HTND, mỗi Quỹ HTND cấp huyện có từ 3-5 tỷ đồng và tập trung xây dựng mô hình sử dụng vốn hiệu quả.


Nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đã giúp cho hội viên, nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo; nâng cao quy mô sản xuất và phát triển ngành nghề; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn; tạo việc làm, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng để tạo ra các loại nông sản hàng hóa, dịch vụ đạt chất lượng, hiệu quả cao; xây dựng nông thôn mới và củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
 
Huy Hoan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả