Thêm nguồn thu nhập ổn định nhờ có vốn
17:30 - 22/11/2018

(Qũy HTND)- Từ năm 2012 đến nay, Quỹ HTND tỉnh Ninh Thuận đã giải ngân 172 dự án cho 1.755 hộ vay, với tổng số vốn trên 38,7 tỷ đồng phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy-hải sản… Trong đó nhiều dự án, mô hình đều đạt hiệu quả cao, đa số nông dân vay vốn sản xuất đều thu lãi, có thêm nguồn thu nhập ổn định cuộc sống.
 

Nông dân vay vốn chăn nuôi hiệu quả (Ảnh minh họa)


Đơn cử như Dự án nuôi cá trê thương phẩm tại xã Thành Hải; chăn nuôi bò vỗ béo phường Đạo Long (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm); sản xuất muối thương phẩm ở xã Nhơn Hải; mô hình nuôi cá bớp xã Thanh Hải (Ninh Hải)… Thông qua việc tham gia các dự án, nông dân còn được nâng cao kiến thức khoa học, chuyển đổi tập quán canh tác lạc hậu sang canh tác có khoa học- kỹ thuật, từng bước giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

 
Năm 2016, thông qua Quỹ HTND, Hội ND tỉnh Ninh Thuận tạo điều kiện cho 16 nông hộ thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước vay với mức bình quân 20 triệu đồng/hộ để cải tạo vườn măng tây xanh.


Ông Hứa Văn Mơi, thôn Tuấn Tú, xã An Hải cho biết: “Sau khi vay vốn từ Quỹ HTND, tôi đã mở rộng diện tích trồng, cải tạo lại vườn. Hiện nay, mỗi sào thu được từ 8 - 10kg măng với giá dao động từ 50-80 ngàn đồng/kg, bình quân gia đình thu nhập khoảng trên 400 triệu đồng/năm”.


Là hộ được vay vốn từ Quỹ HTND, chị Chu Thị Nhật, thôn 8, xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ cho biết: Trước đây, gia đình trồng keo trên đất đồi hiệu quả không cao. Sau khi đi tìm hiểu một số mô hình trồng bưởi cho thu nhập ổn định, năm 2010, gia đình tôi đã quyết định trồng bưởi và đến nay, gia đình đã có 300 gốc bưởi. Với 300 gốc bưởi, trong đó trên một nửa đã cho thu hoạch, mỗi năm tôi thu được khoảng 100 triệu đồng.


Hiện tại Đoan Hùng đang duy trì hiệu quả nguồn Quỹ HTND trên 2,3 tỷ đồng, cho 81 hội viên nông dân vay để sản xuất, kinh doanh.


Là một trong những hộ khó khăn của khu 4, xã Văn Lang, Hạ Hòa, gia đình anh Phạm Văn Khoa chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập từ làm nông nghiệp. Dù đã cố gắng khắc phục khó khăn, học tập các hộ khác và chủ động thay đổi phương thức sản xuất nhưng cuộc sống vẫn không khấm khá lên được.


Đầu năm 2017, gia đình anh được Hội Nông dân tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND. Từ nguồn vốn này, anh Khoa đã mạnh dạn mua trâu, sửa chữa chuồng trại cùng với nuôi gà, lợn, trồng rau màu. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau một thời gian, trâu đã sinh lứa đầu.


Tính đến hết tháng 4-2018, nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt trên 34 tỷ đồng với 205 dự án được thực hiện cho 1.185 hộ vay. Trong đó, nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương ủy thác trên 14 tỷ đồng, cho 31 dự án với 396 hộ vay; nguồn vốn Quỹ HTND cấp tỉnh trên 11 tỷ đồng cho 30 dự án với 331 hộ vay; nguồn vốn Quỹ HTND cấp huyện và cấp xã vận động trên 8 tỷ đồng cho 144 dự án nhỏ với 458 hộ vay. 


Để phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND, Hội Nông dân các cấp tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động; làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả Kết luận 61 của Bộ Chính trị; Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ nhằm vận động xây dựng tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND cấp huyện và cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình sử dụng vốn vay; tạo điều kiện tối đa hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Thuận Hùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả