Cá tra xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh
08:00 - 14/08/2024
Xuất khẩu cá tra trong nửa đầu năm nay sang Mỹ đạt gần 160 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó riêng tháng 4 tăng tới 34%.
Thị trường Xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng mạnh



Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu của Hải quan Việt Nam cho biết, quý 2/2024, giá trị XK cá tra sang thị trường Mỹ đạt 95 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế XK cá tra trong nửa đầu năm nay sang Mỹ đạt gần 160 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tháng 4 ghi nhận là tháng xuất khẩu cá tra đạt giá trị cao nhất kể từ đầu năm nay, với gần 38 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ.

Tháng 6/2024, Mỹ NK hơn 26 triệu USD cá tra phile đông lạnh từ Việt Nam, tăng 20% so với tháng 6/2023. Nửa đầu năm nay, thị trường này tiêu thụ hơn 156 triệu USD sản phẩm này, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 98% tỷ trọng. Một số sản phẩm cá tra Việt Nam được người tiêu dung tại Mỹ ưa thích bao gồm: cá tra phile đông lạnh; cá tra cắt miếng/cắt khúc đông lạnh; cá tra tẩm bột đông lạnh; khô cá tra phồng, da cá tra chiên sang thị trường Mỹ.

Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2024, XK cá tra GTGT sang Mỹ cũng tăng trưởng ấn tượng, với giá trị gần 2 triệu USD, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2023, chiếm 1% tỷ trọng. Trong đó, tháng 4/2024 ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất so với cùng kỳ, gấp gần 70.000 lần; và tháng 6/2024 là tháng Việt Nam XK nhiều nhất cá tra GTGT sang Mỹ kể từ đầu năm nay, tăng gấp 7 lần so với tháng 6/2023.

Theo VASEP, Mỹ là thị trường tiêu thụ cá tra lớn thứ 2 sau Trung Quốc và Hồng Kông. Tiếp nối đà tăng trưởng trong quý 1 năm 2024, các đơn đặt hàng đã tăng đáng kể trong quý 2 năm 2024, cùng với việc lượng tồn kho tại thị trường Mỹ trong năm 2023 đang giảm dần, giá trung bình xuất khẩu cá tra sang Mỹ cũng dần phục hồi.

Giá xuất khẩu trung bình cá tra nửa đầu năm nay sang Mỹ có xu hướng tăng dần qua từng tháng. Tháng 6/2024, giá trung bình xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ ở mức 2,99 USD/kg - mức cao nhất kể từ đầu năm 2024.

VASEP cho hay, người tiêu dùng tại Mỹ đang tăng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá thịt trắng, đặc biệt là cá tra từ Việt Nam. Xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay có nhiều tín hiệu khởi sắc sau khi liên tục sụt giảm trong năm 2023. Thêm vào đó, việc các nguồn cung cá thịt trắng cho Mỹ đang giảm trong bối cảnh khan hiếm các sản phẩm cá thịt trắng khác như cá rô phi cũng là tín hiệu khả quan cho xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Mặc dù xuất khẩu thuận lợi, tuy nhiên, ngành cá tra cũng phải đối mặt với một số thách thức. Chất lượng sản phẩm còn chưa đồng đều do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống cá, thức ăn và môi trường nuôi trồng. Ngoài ra, cá tra gặp phải nhiều rào cản thương mại như thuế nhập khẩu và các quy định kỹ thuật.

Đặc biệt, hiện nay có nhiều giống cá đang được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tra trên thị trường xuất khẩu đó là, cá tuyết,  cá minh thái, cá tra... 

Do vậy, Để nâng cao khả năng cạnh tranh, VASEP đề xuất cá tra Việt Nam cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế. Cần xây dựng thương hiệu mạnh mẽ để tạo dựng hình ảnh tích cực trên thị trường quốc tế, đồng thời đa dạng hóa thị trường và tìm kiếm các thị trường mới, đặc biệt là các thị trường cao cấp. Các doanh nghiệp cũng nên phát triển sản phẩm giá trị gia tăng, đầu tư vào công nghệ và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và đảm bảo phúc lợi cho người lao động. 

 

Nguồn: kinhtenongthon.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường