|
Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPNVN Trần Thị Hương chủ trì Hội nghị |
Dự và chủ trì Hội nghị có: Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPNVN Trần Thị Hương.
Sau 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp, Bộ NN &PTNT, Hội NDVN, Hội LHPNVN đã phối hợp triển khai Chương trình với nhiều hoạt động như: Ban hành 42 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp triển khai thực hiện Chương trình; tổ chức 168.552 hội nghị, tập huấn, toạ đàm, đối thoại cho hơn 16 triệu lượt hội viên; biên soạn, in ấn, phát hành 6.000 cuốn tài liệu tập huấn về an toàn thực phẩm, sổ tay tuyên truyền; xây dựng trên 26.000 phóng sự, clip truyền thông; tuyên truyền, vận động các hội viên ký gần 9 triệu bản cam kết sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản thực phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng trên 30.000 mô hình Tổ hợp tác, Hợp tác xã, cửa hàng kinh doanh giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn; phối hợp tổ chức giám sát 9.588 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.
|
Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định khẳng định: Tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích tăng trưởng, hoá chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm đã giảm mạnh cả về số lượng, mức độ và hiện tượng |
Hội NDVN và LHPNVN đã vận động trên 8,5 triệu gia đình hội viên ký cam kết sản xuất kinh doanh tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung thực hiện cuộc vận động “3 không”, “nói không với thực phẩm bẩn”.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định cho biết: Thông qua việc thực hiện Chương trình đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn; tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của nông dân về sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khoẻ, lợi ích cộng đồng. Tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích tăng trưởng, hoá chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm, hiện tượng “rau hai luống, lợn hai chuồng” đã giảm mạnh cả về số lượng, mức độ và hiện tượng.
|
Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPNVN Trần Thị Hương tham quan các gian hàng trưng bày nông sản an toàn bên lề Hội nghị |
Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ các mô hình tốt, những cách làm hay, rút ra bài học kinh nghiệm, tập trung thảo luận, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của toàn xã hội, của thị trường đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng tới mục tiêu áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với thực phẩm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
|
Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Giang Lã Văn Đoàn chia sẻ tại Hội nghị |
Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Giang Lã Văn Đoàn cho biết: Những năm qua, Hội ND tỉnh đã hỗ trợ hội viên xây dựng các mô hình điểm sản xuất kinh doanh bảo đảm ATTP. Đặc biệt, năm 2020, với chủ đề hành động “Nông dân Bắc Giang hành động vì an toàn thực phẩm”, các cấp Hội đã tích cực vận động, hỗ trợ hội viên tham gia phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu thụ nông sản ATTP.
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn trực tiếp xây dựng các mô hình từ nguồn Quỹ HTND, ưu tiên cho vay thực hiện các mô hình sản xuất an toàn và có sự liên kết. Các hộ vay vốn Quỹ đều thực hiện quy trình sản xuất an toàn, đồng thời phải ký bản cam kết sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
|
Các đại biểu tham dự Hội nghị |
Từ nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội đã hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân xây dựng hàng trăm mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn như các mô hình: Trồng rau an toàn, chăm sóc vải thiều tiêu chuẩn Global Gap, chăm sóc chè theo tiêu chuẩn VietGap.
Các cấp Hội đã phối hợp xây dựng 55 mô hình điểm ứng dụng chế phẩm sinh học, thành lập 152 tổ Hội nghề nghiệp, xây dựng 178 mô hình theo hình thức kinh tế tập thể, 11 mô hình liên kết, hợp tác.
|
Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương phát biểu tại Hội nghị |
Bàn về vai trò của Hội ND trong việc hỗ trợ xây dựng mô hình thâm canh nuôi cá nước ngọt ứng dụng công nghệ cao, ông Nguyễn Văn Mong - Giám đốc HTX Thuỷ sản sông Đằng, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình cho hay: Để giúp HTX nâng cao hiệu quả hoạt động, các cấp Hội đã hỗ trợ nguồn vốn Quỹ HTND hơn 600 triệu đồng, thành lập 2 điểm liên kết dịch vụ hỗ trợ thuỷ sản tại 2 khu vực trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh còn phối hợp cùng các ngành tổ chức các lớp tập huấn nuôi trồng thuỷ sản và cách phòng trừ bệnh cho cá với hơn 500 lượt hội viên tham dự.
Năm 2020, Hội ND xã phối hợp với Trung tâm Giống Thuỷ sản tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình thâm canh nuôi cá ứng dụng công nghệ cao tại 3 hộ với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Hiện nay, các mô hình đang được nhân rộng và phát triển mạnh tại địa phương.
“Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động thực hiện Chương trình phối hợp về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020” với những cách làm sáng tạo. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động 38.247 cán bộ, hội viên phụ nữ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn ký cam kết thực hiện an toàn thực phẩm, chú trọng các đối tượng phụ nữ kinh doanh khối chợ, chị em làm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể” - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương thông tin.
|
Quang cảnh Hội nghị |
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định: Chương trình phối hợp đã chứng minh hiệu quả và sức lan tỏa rõ rệt nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên trong việc thực hiện quy định pháp luật, sản xuất nông sản an toàn vì sức khoẻ bản thân và cộng động, đóng góp tích cực vào việc áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, bền vững.
Thời gian tới, Hội NDVN, Hội LHPNVN cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm góp phần mang lại những kết quả ấn tượng hơn.