Phước Đồng (Nha Trang): Thành công từ mô hình Tổ liên kết sản xuất và kinh doanh cây cảnh
02:48 - 13/06/2014
(Quỹ HTND) - Tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Phước Đồng Thành phố Nha Trang hiện có nhiều thay đổi: diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng thu hẹp do quá trình đô thị hóa, thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.


Trưng bày cây cảnh tại hội chợ hoa xuân 2014

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền, giúp đỡ của Hội Nông xã Phước Đồng trong công tác vận động nông dân học nghề chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Năm 2010, Hội Nông dân đã chủ động mở lớp dạy nghề trồng hoa cây cảnh cho nông dân với hơn 30 học viên theo học từ đó mở ra hướng đi mới cho nông dân. Sau khi tham gia lớp học nghề, một số học viên trồng cây cảnh thường tập hợp lại với nhau để trao đổi kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất cây cảnh tìm hướng đi và đầu ra cho sản phẩm.

Đến tháng 09/2010, Hội Nông dân xã đã hướng dẫn và tạo điều kiện để thành lập tổ liên kết sản xuất – kinh doanh cây cảnh xã Phước Đồng. Đến tháng 10/2010 tổ liên kết chính thức được thành lập với 9 thành viên, lấy tên là tổ liên kết sản xuất – kinh doanh cây cảnh xã Phước Đồng, lấy cơ sở của một tổ viên làm điểm trưng bay và giới thiêu sản phẩm có địa chỉ tại thôn phước lộc xã Phước Đồng. Ngày 09 tháng 10 năm 2010 tổ liên kết chính thức khai trương đi vào hoạt động với đầy đủ quy chế hoạt động, bầu ra tổ trưởng, tổ phó, thủ quỹ để chịu trách nhiên chung và điều hành mọi hoạt động của tổ.

Bước đầu thành lập, theo thống nhất chung của tổ thì mỗi thành viên đóng góp mỗi người từ 7-10 cây cảnh tương đương với 20 triệu đồng để trưng bày, còn lại các tổ viên vẫn sản suất tại nhà, khi có khách đặt hàng tổ trưởng sẽ thông báo cho các tổ viên cung cấp. Ngoài ra, tổ còn tiêu thu sản phẩm cho các hộ sản xuất cây cảnh khác  không phải là thành viên của tổ nếu có nhu cầu và hưởng hoa hồng là 2% trên tổng giá trị hợp đồng. Tổng số vốn của tổ hiện nay là 300 triệu, trong đó: vốn cố định do các tổ viên đóng là 140 triệu, vốn vay từ quỹ hỗ trợ nông dân là 100 triệu đồng, tiền lãi từ các hoạt động SXKD và được trích % hoa hồng là 60 triệu đồng.

Hình thức sinh hoạt của tổ hiện nay do tổ trưởng và tổ phó điều hành, sinh hoạt thường kỳ 1 tháng 1 lần. Trong các buổi sinh hoạt thường kỳ, các thành viên sẽ cùng nhau tạo ra một sản phẩm mới để cùng nhau học tập, rút kinh nghiệm và nâng cao tay nghề.

Tâm sự với chúng tôi ông Nguyễn Bá Ninh tổ Trưởng tổ liên kết chia sẻ: “trong quá trình hoạt động tổ liên kết có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn khó khăn”.

Về thuận lợi: Tổ liên kết sản xuất – kinh doanh cây cảnh thành lập đã được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp các ngành, đặc biệt là Hội Nông dân xã, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nông dân, người sản xuất kinh doanh cây cảnh đồng tình hưởng ứng. Qua đó phát huy được tiềm năng, nguồn lực, đất đai, lao động, tiền vốn, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất, cùng với sự sáng tạo và tinh thần cần cù lao động, đoàn kết của hội viên đã làm cho đời sống nông dân và bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua trong nông dân, không những khẳng định và phát huy vai trò là chủ của nông dân trong sự nghiệp phát triển nông thôn mà còn tiếp tục khẳng định vị trí và những đóng góp to lớn của nông dân, nông nghiệp và nông thôn trong sự phát triển kinh tế của xã hội trong giai đoạn mới.

Các thành viên trong tổ đoàn kết giúp nhau sản xuất, làm kinh tế và tiêu thụ được sản phẩm, giúp đỡ được các hội viên mới vào nghề.

Về những khó khăn: Tổ liên kết phát triển chưa được nhiều, nhà các hội viên ở cách xa nhau, một số hộ sản xuất nông nghiệp chưa nhận thức đầy đủ mục tiêu, nội dung, tác dụng của tổ liên kết nên hiệu quả đạt được chưa cao.

Tình hình giá cả hàng hóa vật tư cho sản xuất nông nghiệp có nhiều biến động, bất lợi cho nông dân có khi sản phẩm làm ra có lúc khó tiêu thụ, các điều kiện để sản xuất hàng hóa theo yêu cầu của thị trường còn hạn chế. Thị trường cây cảnh ngày càng khó tính thường chay đua theo phong trào do đó đỏi hỏi tổ phải nhạy bén với thi trường sản xuất những loại cây thị trường cần và cây đó phải có chất lượng về nghệ thuật. Địa điểm trưng bày và mua bán cây cảnh ở xa trung tâm vị chí không thuận lợi làm ảnh hưởng lớn tới việc quảng bá và tiêu thu sản phẩm nên còn ảnh hưởng tới thu nhập.

Như vậy trong hơn 4 năm hoạt động tổ và các thành viên của tổ đã trao đổi, mua bán trên 1.000 sản phẩm và tạo ra hơn 1500 sản phẩm mới. Tổng kết quá trình hoạt động, tổ vừa tổ chức Đại hội hết nhiệm kỳ với 7 thành viên, bầu ra tổ điều hành mới và thống nhất thêm một số quy chế và nội dung hoạt động dịch vụ đa dạng hơn như: mua bán cây cảnh, cây bon sai, cây bóng mát, chậu kiểng các loại; nhận cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh tại nhà; thiết kế và xây dựng hòn non bộ, tiểu cảnh; bán hàng qua mạng; vươn tới những thị trường xa; tham dự các hội chợ mua bán, trưng bày nhằm quảng bá hình ảnh….

Để ghi nhận thành tích đã đạt được, vừa qua tổ liên kết được Hội nông dân thành phố Nha Trang tặng giấy khen nhân dịp 5 năm tổng kết công tác xây dựng và hoạt động của tổ liên kết nhằm động viên khen thưởng kịp thời để tổ hoạt động ngày càng có hiệu quả hơn qua đó nhân rộng điển hình. Góp phần cho địa phương thực hiện được tiêu chí số 13 trong chương trình xây dựng nông thôn mới và cũng là một hướng đi giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hợp lý, phù hợp với tình hình hiện nay và giải quyết được việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao mức thu nhập xóa đói giảm nghèo bền vững.                              

                                                                                             Văn Huỳnh

Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản