HND Thường Tín (Hà Nội): Dư nợ trên 80 tỷ đồng cho 2.000 hộ vay vốn
15:41 - 30/03/2020
(Quỹ HTND)- Hiện nay, Hội ND huyện đang quản lý 93 Tổ TK&VV với dư nợ trên 80 tỷ đồng ủy thác từ Ngân hàng CSXH cho 2.000 hộ vay vốn. 

Các đại biểu thăm quan mô hình trồng nhãn tại xã Thư Phú

Hàng năm, Hội ND huyện đã phối hơp với Ngân hàng CSXH tổ chức các lớp tập huấn về quản lý, kiểm tra, sử dụng nguồn vốn tín dụng cho cán bộ Hội chuyên trách, Tổ trưởng Tổ TK&VV để nâng cao nghiệp vụ.


Bên cạnh đó, Hội còn duy trì tốt công tác kiểm tra, giám sát; chỉ đạo các hội cơ sở nhận ủy thác kiểm tra 100% Tổ TK&VV.


Trong năm 2019, qua kiểm tra 29/29 xã, thị trấn. Các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả lãi đúng hạn. 100% các Tổ TK&VV hoạt động khá, tốt, không có tổ trung bình, yếu.


Cùng với đó, các cấp Hội đã tổ chức trên 156 buổi tập huấn chuyển giao KHKT cho hàng nghìn lượt hội viên nông dân để áp dụng vào sản xuất, phát huy hiệu quả vốn vay. 
 

Nhờ vốn vay ưu đãi nhiều hộ hội viên đã vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống như hộ bà Nguyễn Thị Lanh, ở thôn Phụng Công, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín. Là một trong những hộ nghèo của xã, sau khi được Hội tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, bà đầu tư mô hình trang trại với diện tích 3 mẫu trên nền đất vườn của gia đình. Trong đó, tập trung cải tạo ao thả cá kết hợp chăn nuôi lợn, gà, vịt; trên bờ ao trồng chuối, ổi, rau màu... Với phương thức “lấy ngắn nuôi dài” để duy trì và phát triển, đến nay, trang trại của gia đình bà sản xuất ổn định, thu lãi gần 150 triệu đồng/năm. Nhờ vậy, gia đình bà đã thoát nghèo và vươn lên khá giả.


Năm 2016, chị Nguyễn Thị Lan Phương, thị Trấn Thường Tín vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để đầu tư trồng nấm sạch. Chị Phương cho biết: “Hiện với một trang trại trồng nấm 1.200 m2, sản lượng 3,6 tấn/tháng, trừ mọi chi phí, chị thu lãi từ 20 - 30 triệu/tháng”. Mô hình tạo việc làm cho từ 8 - 10 lao động, với mức thu nhập từ 4 triệu -  5 triệu/tháng.


Chủ tịch Hội ND huyện Hoàng Văn Nhiên cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội ND huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình ủy thác với Ngân hàng CSXH. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng; củng cố các Tổ TK&VV; đảm bảo 100% nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. 
 

Thanh Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản