Đẩy lùi “tín dụng đen” ở nông thôn
17:07 - 14/05/2019
(Quỹ HTND)- "Tín dụng đen" gia tăng đang gây ra những hệ lụy rất lớn tới đời sống người dân. Vì vậy, chính sách về tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với nhiều cơ chế ưu đãi đột phá thông qua cánh tay nối dài là các tổ chức chính trị- xã hội, trong đó có Hội Nông dân đã  góp phần đẩy lùi tín dụng đen ở nông thôn.
Nông dân vốn Ngân hàng đầu tư sản xuất chè cành (Nguồn: internet)

Để vươn xa tới tận từng thôn, bản, một mình ngân hàng sẽ không thể làm tốt mà phải có sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội. Ngân hàng không thể có chi nhánh tới tận thôn, xã để thực hiện công tác cho vay. Sự vào cuộc của các tổ chức chính trị- xã hội sẽ là "cánh tay nối dài" hỗ trợ cho các ngân hàng.


Thông qua các tổ liên kết vay vốn, tổ tiết kiệm vay vốn của các cấp hội, đoàn thể, thời gian qua, Agribank, Ngân hàng CSXH và các tổ chức tín dụng đã giúp nhiều hộ nông dân, các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất.


Chẳng hạn, thông qua Hội Nông dân thành phố Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, chi nhánh Ngân hàng CSXH thành phố Hà Nội đã thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách với dư nợ đạt hơn 1.731 tỷ đồng.


Đến ngày 15/4/2019, trên địa bàn toàn huyện Phú Lương, Thái Nguyên các cấp Hội Nông dân đã đứng ra tín chấp giúp cho hơn 6.400 hộ hội viên nông dân được vay vốn từ Ngân hàng CSXH và chi nhánh Agribank huyện.


Các cấp Hội Nông dân thông qua 112 tổ tiết kiệm và vay vốn tín chấp vay Ngân hàng CSXH với tổng số dư nợ hơn 141 tỷ đồng. Hơn 3.800 hộ hội viên nông dân được vay với ưu đãi lãi suất thấp, trả góp theo định kỳ.


Anh Dương Tạo huyện Phú Lương chia sẻ: “Nhờ khoản vay 50 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện và vay mượn thêm họ hàng bà con, giờ gia đình tôi đã đầu tư được chuồng trại nuôi thỏ. Hiện, gia đình có 100 con thỏ cái và 20 con thỏ đực bố mẹ, thu nhập từ nuôi thỏ giúp gia đình có cuộc sống sung túc”. Giờ đây, gia đình anh có trong tay hàng trăm triệu đồng nhờ chăn nuôi thỏ từ đồng vốn của ngân hàng CSXH.

 
Đối với nguồn vốn từ chi nhánh Agribank huyện, thông qua 119 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng số vốn vay dự nợ là 218 tỷ đồng cho hơn 2.500 hộ vay. Bên cạnh đó,  các cấp Hội còn duy trì quản lý nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện Phú Lương 2,7 tỷ đồng với 7 dự án cho 71 hộ vay. Nguồn vốn trên được hội viên nông dân vay đầu tư phát triển chăn nuôi, sản xuất lúa, chè, trồng rừng và mua sắm máy thiết bị nông cụ phục vụ sản xuất.


Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Phù Ninh, Phú Thọ đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tốt việc ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm đưa đồng vốn ưu đãi đến tận tay người thụ hưởng, giúp nhiều hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.
 

Đến nay, 19/19 cơ sở Hội đã thực hiện nhận uỷ thác với Ngân hàng CSXH huyện. Thông qua 82 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân quản lý thực hiện uỷ thác cho vay 10 chương trình tín dụng, với tổng dư nợ đạt 68 tỷ 862 triệu đồng, cho 3.183 lượt hộ vay.


Cùng với việc cho nông dân vay vốn, Hội Nông dân các cấp còn tích cực phối hợp với các ngành tổ chức 50 buổi tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hộ vay. 
 

Qua đó đã khuyến khích các hộ nghèo tham gia thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, từng bước làm quen với sản xuất hàng hóa, sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều hộ đạt mức thu nhập cao đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giầu.


 Điền hình như hộ bà Nguyễn Thị Phượng, ông Phùng Văn Minh- khu 6 xã Trung Giáp, đầu tư chăn nuôi bò sinh sản cho thu nhập đạt từ 150-200 triệu đồng/năm. Hay như hộ ông Nguyễn Hữu Tăng – chi Hội 4 xã Lệ Mỹ vay vốn đầu tư chăn nuôi gà, thu lãi 600 triệu đồng/ năm…   


Xã Tân An, huyện Chiêm Hóa, Thái Nguyên là một trong những nơi được đánh giá triển khai hiệu quả mô hình cho vay thông qua Tổ vay vốn Hội Nông dân.
 

Đến nay, xã Tân An đã thành lập được 13 Tổ vay vốn/Tổ liên kết với 467 tổ viên, dư nợ 23.789 triệu đồng từ Ngân hàng Agribank. Các thành viên của tổ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư có hiệu quả, không có nợ xấu trên địa bàn.

 
Tổ vay vốn Tân Hợp 2  được thành lập vào tháng 4/2018. Đến nay, đã có 29 tổ viên, dư nợ 1.372 triệu đồng, thu lãi đạt 100% kế hoạch, không có nợ xấu, lợi ích của khách hàng khi tham gia tổ vay vốn đã lan tỏa đến nhân dân toàn xã, nhiều hộ vay vốn tin tưởng, mong muốn được trở thành thành viên của Tổ vay vốn.


Mô hình cho vay qua tổ nhóm có nhiều ưu điểm như việc chuyển tải vốn vay đến bà con nông dân được thuận lợi, nhanh chóng. Do đó, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt. 


Cùng với các chính sách ưu đãi khác, chủ trương đẩy mạnh tín dụng trong nông nghiệp đang được áp dụng hiệu quả, hy vọng thời gian tới, nông dân sẽ được tiếp cận nhiều hơn với các khoản vốn vay ưu đãi. Qua đó, góp phần ngăn chặn những hoạt động tín dụng bất hợp pháp đang gây nhiều hệ lụy xấu trong đời sống người dân nông thôn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Bắc Cường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Mô hình nuôi hàu an toàn tại Quảng Ninh