Thanh Hóa: Vốn chính sách giúp tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,8%
16:35 - 24/01/2019
(Quỹ HTND)- Trong 16 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 806 nghìn hộ nghèo trên địa bàn được vay vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016 – 2020 từ 13,5% (năm 2016) giảm còn 5,8% (năm 2018).
Nguồn vốn ngân hàng CSXH góp phần đắc lực giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2,54%/năm.


Giám đốc ngân hàng CSXH tỉnh Lê Hữu Quyền cho biết: Trước khi giải ngân, ngân hàng CSXH các huyện phối hợp với các hội, đoàn thể mở các lớp chuyển giao KHKT cho hộ nghèo. Cán bộ ngân hàng đến từng hộ kiểm tra năng lực từ đó định hướng cho hộ đầu tư vốn vay vào cây, con, ngành nghề phù hợp sau đó mới giải ngân. Đây là phương thức đầu tư hiệu quả nhất, trao cho họ 3 “cái” cùng một lúc: Một là “con cá” (vốn), hai là “cần câu” (cách làm ăn), ba là “cách câu cá”, “chế biến cá” (kỹ năng quản lý, tiêu thụ sản phẩm) để giúp hộ nghèo nhanh thoát nghèo, không bị tái nghèo. Nắm chắc 3 “cái” trên, người nghèo sẽ vượt qua được nghèo.
 
 
Ngân hàng CSXH tỉnh đã tập trung triển khai 19 chương trình tín dụng, nâng mức vay bình quân đạt 15 - 20 triệu đồng/hộ; giải ngân bổ sung hơn 800 tỷ đồng tại 7 huyện 30a và 130 xã đặc biệt khó khăn, góp phần đắc lực giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2,54%/năm, tăng thu nhập hộ nghèo khoảng 1,74%.
 
 
Hiện tổng số hộ nghèo giảm ở 130 xã đặc biệt khó khăn là 6.455 hộ, trong đó 27 xã vùng cao của huyện: Bá Thước, Quan Hoá, Thường Xuân và Lang Chánh giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 10% trở lên; 19 xã ở các huyện miền núi: Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, vùng biển Quảng Xương và Tĩnh Gia đạt chỉ tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững do tỉnh đề ra, được ra khỏi danh sách vùng 3 - vùng đặc biệt khó khăn.
 
 
Hiện tín dụng chính sách của Chính phủ đã được “phủ” đến từng thôn, bản của tỉnh thông qua mạng lưới 8.306 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 635 Điểm giao dịch xã. Tổng dư nợ Ngân hàng CSXH đến 31/12/2018 đạt hơn 8.664,9 tỷ đồng, với 265,8 nghìn hộ vay vốn.
 
 
Ông Hơ Chung Chinh, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát được ngân hàng CSXH huyện Mường Lát cho vay 30 triệu đồng để đầu tư phát triển chăn nuôi. Bên cạnh đó, ông còn tích cực tham gia các lớp chuyển giao KHKT, tham quan các mô hình kinh tế giỏi trong xã. Sau 02 năm, gia đình ông Chinh đã thoát nghèo, trả vốn vay cho ngân hàng. Sau đó ông tiếp tục được ngân hàng CSXH huyện cho vay 50 triệu đồng đầu tư chăn nuôi. Hiện nay nhà ông có 2ha rừng trồng và 15 con bò kết hợp với chăn nuôi gà, vịt, mỗi năm cho thu nhập hơn 50 triệu đồng.
 
 
Ông Lang Văn Thắng - bản Vịn, xã Bát Mọt, thị trấn Thường Xuân được vay 10 triệu đồng của ngân hàng CSXH mua được một con bò về nuôi. Hết hạn, ông trả được tiền cho ngân hàng sau đó vay tiếp 50 triệu đồng, cùng số vốn tích lũy được, ông mua thêm trâu, gà từ Lào. Giờ đàn gà của ông có hàng trăm con, đàn bò 10 con, trâu 10 con. Không chỉ chăn thả gia súc, số tiền lợi nhuận hàng năm ông Thắng còn dùng để đầu tư đào ao thả cá, làm đường ống dẫn nước để canh tác lúa trên nương, trồng thêm chuối lấy thức ăn chăn nuôi và cung cấp lương thực cho gia đình.
 
 
Gia đình ông đã có thu nhập hơn trăm triệu đồng/năm. “Vợ chồng tôi mong muốn được vay nhiều hơn để mở rộng sản xuất, có nhiều hàng hóa để bán. Khi đường lên bản Vịn được đầu tư, tôi sẽ sắm “xe bốn bánh” để chở hàng về xuôi”- ông Thắng chia sẻ.
 
 
Thời gian tới, ngân hàng sẽ tăng cường phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân về các chính sách tín dụng của Chính phủ; nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ giao dịch tại xã, nắm chắc tình hình nợ đến hạn, nợ quá hạn; phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn, giúp người dân được vay vốn có kinh nghiệm sản xuất, nâng cao hiệu quả vốn vay, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu về giảm nghèo nhanh, bền vững.

Nguyễn Mạnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài xuất khẩu