Quảng Bình: Dân no ấm từ dòng vốn tín dụng chính sách xã hội
16:35 - 25/01/2019
(Quỹ HTND)- Với 18 chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ trực tiếp đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, 05 năm qua, công tác đầu tư tín dụng đã giúp gần 71.700 lượt hộ thoát nghèo, tạo việc làm mới cho hơn 579.100 lao động. Riêng năm 2018, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho hơn 9.000 hộ thoát nghèo; gần 75.000 hộ có đời sống cải thiện; hỗ trợ vốn, tạo việc làm cho hơn 3.500 lao động. Nguồn vốn tín dụng được chuyển tải kịp thời, góp phần mở rộng sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động.
Các hộ dân đã sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả từ ngân hàng CSXH.


Năm 2018, cùng với việc mở rộng tín dụng, việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng được ngân hàng CSXH tỉnh và các tổ chức hội, đoàn thể đặc biệt chú trọng quan tâm thực hiện quyết liệt. Nhờ đó, các hộ dân đã sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả.
 
 
Một trong những điểm sáng của Chi nhánh là triển khai Điểm giao dịch xã tại UBND 159/159 xã, phường, thị trấn, nơi thực hiện gần 100% giao dịch giải ngân, thu nợ, thu lãi giúp tiết giảm chi phí đi lại, tạo thuận lợi cho khách hàng.
 
 
Trong năm, toàn tỉnh đã huy động được từ tổ chức, cá nhân, Tổ tiết kiệm và vay vốn được 352 tỷ đồng, tăng hơn 120 tỷ đồng so với năm 2017; huy động vốn nhận ủy thác tại địa phương đạt gần 11 tỷ đồng, tăng 4,66 tỷ đồng so với năm 2017.
 
 
Ông Lê Văn Soát ở xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa được vay 20 triệu đồng vốn hộ nghèo của ngân hàng CSXH để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, cải thiện cuộc sống. Sau 2 năm, ông đã hoàn trả hết số tiền vay và tiếp tục vay 30 triệu đồng phát triển trồng trọt kết hợp với chăn nuôi. Đến nay, gia đình ông đã có 25 con bò, ao cá rộng cùng 2ha rừng tràm và cả việc kinh doanh vật tư nông nghiệp, xay xát gạo, gặt lúa, mang lại lợi nhuận 100 triệu đồng/ năm.
 
 
Từ hai bàn tay trắng, gia đình chị Dương Thị Liên ở thôn Cà, xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch bắt đầu khởi nghiệp với 40 triệu đồng vốn vay từ ngân hàng CSXH. Có vốn, cả gia đình tận dụng diện tích đất trồng lúa ở vùng chiêm trũng khó canh tác để phát triển mô hình trang trại VAC tổng hợp. Đến nay, ngoài nuôi lợn nái giống, mỗi năm gia đình chị xuất bán được khoảng 9 tấn lợn thịt; trâu, bò, gà đẻ trứng; ngoài ra, tận dụng nguồn thức ăn từ chăn nuôi để nuôi thả cá tại 3 hồ cá rô phi, trắm, mè, gáy… Hiện gia đình chị Liên đã thoát nghèo và là hộ có thu nhập khá.
 
 
Tại bản A Rem, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng CSXH đã đến với 62/97 hộ gia đình nơi đây để phát triển chăn nuôi. Điển hình như gia đình ông Đinh Pin được vay 5 triệu đồng chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn để chăn nuôi, đến nay, ông có 7 con bò, đàn dê 15 con. Ông Đinh Rầu được vay 5 triệu đồng vốn cho vay hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn để trồng trọt, chăn nuôi, cải thiện cuộc sống. Hiện gia đình ông nuôi 10 con bò, 10 con lợn, ngoài ra ông còn nuôi thêm ngỗng… nên cái nghèo đang lùi xa dần.
 
 
Thời gian tới, ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu phấn đấu 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn có số dư tiền gửi của tổ viên thông qua tổ và trên 85% số tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm thường xuyên hằng tháng, 100% Điểm giao dịch xã đạt khá, tốt.

Trương Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Mô hình nuôi hàu an toàn tại Quảng Ninh