Ba Bể nỗ lực giảm nghèo bền vững
09:28 - 09/08/2018
Bằng nhiều giải pháp phù hợp, phát huy được thế mạnh của địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và phát huy nội lực trong nhân dân, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã ra khỏi danh sách những huyện nghèo nhất của cả nước, đời sống mọi mặt của người dân từng bước được nâng cao.
Anh Bùi Văn Thiều ở thôn Khuổi Coóng, xã Chu Hương, huyện Ba Bể vay vốn đào ao thả cá, nuôi gà, vịt lên tới gần 1.000 con, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Để có những chuyển biến đáng ghi nhận, ngay từ đầu năm, các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể chủ động xây dựng kế hoạch giảm nghèo gắn với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các chính sách dự án giảm nghèo của địa phương, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, sự tham gia giúp đỡ của cộng đồng, tạo điều kiện thoát nghèo bền vững. Cùng với huyện Pắc Nậm, huyện Ba Bể là một trong 2 huyện nghèo của tỉnh Bắc Cạn được hưởng lợi theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Ngay sau khi có Nghị quyết huyện đã tập trung xây dựng đề án, xác định những giải pháp và giành nguồn lực đặc biệt đầu tư cho việc giảm nghèo nhanh, bền vững. Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2009 đến 2017 huyện Ba Bể đã được đầu tư gần 300 tỷ đồng từ các chương trình, dự án như: Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững; chương trình 134, 135;… Bằng các nguồn vốn này huyện Ba Bể đã đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng (điện, dường, trường, trạm), hỗ trợ, giúp người dân triển khai, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Và giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp là giải pháp được huyện Ba Bể quan tâm.

Huyện đã ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 14/2/2017 thực hiện chỉ tiêu giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện công tác lao động việc làm và xuất khẩu lao động năm 2017 với mục tiêu giải quyết việc làm cho 805 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 66 người. Đến nay số lao động tham gia xuất cảnh sang thị trường các nước Đài Loan, Ả-rập xê-út, Nhật Bản… là 85/30 người, đạt 283% kế hoạch giao. Tổ chức 06 lớp dạy nghề cho 180 lao động nông thôn trên địa bàn nhằm giải quyết việc làm tại chỗ.Ông Cao Minh Hải - Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: “ Cuối năm 2017, huyện được Chính phủ công nhận ra khỏi danh sách những huyện nghèo nhất nước. Mừng, nhưng chưa vui. Vì tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn ở mức cao 28,28%; hộ cận nghèo 15,26%. Trong năm, vẫn còn hàng trăm hộ dân cần đến hỗ trợ lúc giáp hạt. Đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện hầu hết nằm ở các thôn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thiếu đất sản xuất, thiếu vốn, thiếu kiến thức, giao thông đi lại khó khăn…ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế của người dân. Tuy vậy, công tác giảm nghèo ở vùng đất khó vẫn có xã đạt được thì là kết quả đáng ghi nhận”.

Trong số 16 xã, thị trấn thì xã Cao Thượng là xã vùng sâu, vùng xa có nhiều đồng bào dân tộc Mông, Dao sinh sống. Thôn xa nhất cách trung tâm xã tới 20 km. Thực hiện giao thông đi trước một bước, sau khi có đường ô tô đến trung tâm xã, năm 2016 Ban quản lý 135 chủ động tổ chức triển khai nguồn vốn được phân bổ, xây dựng con đường huyết mạch đi qua 9 thôn của xã nối với quốc lộ 279; nhiều đường liên thôn, liên bản được bê tông hóa tạo ra diện mạo mới cho địa phương… Tiêu biểu như thôn Bản Cám có 78 hộ đồng bào Dao. Cây lê đã từ lâu gắn bó với bà con dân bản, nhưng mỗi hộ chỉ trồng 1 đến 2 cây phục vụ gia đình. Năm 2017, sản lượng lương thực của xã lần đầu tiên đạt trên 1.800 tấn. Chăn nuôi đại gia súc luôn là thế mạnh của các thôn vùng cao đạt tổng đàn hơn 2.000 con. Ông Nguyễn Văn Dong - Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban đại diện NHCSXH huyện Ba Bể, cho biết: “Tín dụng chính sách luôn đồng hành cùng các chương trình quốc gia trong công tác giảm nghèo bền vững. Hiện nay, chúng tôi cho vay 13 chương trình, trong đó chủ yếu cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm. Tính đến hết tháng 6/2018, có hơn 9.000 hộ vay vốn, với tổng dư nợ trên 268 tỷ đồng, đạt 96,12% kế hoạch năm”.

Trên đà kết quả đã đạt được, năm 2018 huyện Ba Bể đề ra mục tiêu giảm 3,5 - 4% hộ nghèo. Huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm; phấn đấu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ.
 

Nguồn: VBSP News
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả