Gửi tiền tiết kiệm từ 10 ngàn- cách tích lũy của người nghèo
16:26 - 13/06/2018
(Quỹ HTND)- Chỉ 10.000 đồng, người nghèo cũng có thể tham gia gửi tiết kiệm thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Việc tiết kiệm đều đặn hằng tháng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, dần hình thành thói quen tiết kiệm trong người nghèo.
Nông dân Vũ Thư, Thái Bình tham gia gửi tiền tiết kiệm


Cũng là huy động tiền gửi tiết kiệm theo hình thức tự nguyện qua tổ, song Tổ TK&VV thuộc Chi hội 1, Hội Nông dân xã Thụy Lôi (Kim Bảng, Hà Nam) lại cùng thống nhất một mức tiền gửi tiết kiệm.


Mỗi người một hoàn cảnh, cuộc sống không phải dư dả nhưng hằng tháng mỗi hội viên đều trích ra 10 nghìn đồng/tổ viên để tiết kiệm. Được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ tín dụng về cách thức gửi tiền tiết kiệm, mỗi tổ viên góp vốn đều có biên lai và nhập vào sổ tín dụng tiết kiệm để quản lý.


Kim Bảng có tổng dư nợ cho vay qua 269 tổ TK&VV đạt trên 256,600 tỷ đồng, tổng tiền tiết kiệm qua tổ đạt trên 7,1 tỷ đồng, bằng 79% kế hoạch năm. Nguồn tiền tiết kiệm của người nghèo góp phần nâng mức cho vay, giúp người vay chủ động hơn trong việc trả nợ ngân hàng, hạn chế một phần rủi ro tín dụng. 


Để huy động hội viên các tổ chức chính trị xã hội gửi tiền tiết kiệm, cán bộ NHCSXH các Hội, đoàn thể và Tổ trưởng Tổ TK&VV huyện Bến Lức, Long An tích cực tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ. Từ đó, các tổ viên hiểu và đồng ý tham gia.


Qua 9 năm triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện có 234/234 tổ TK&VV với tổng số dư tiền gửi trên 16 tỉ đồng, bình quân 69 triệu đồng/tổ; có 9.824/10.025 tổ viên Tổ TK&VV (chiếm 98% tổng số tổ viên) tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ, trong đó có 7.143/10.025 tổ viên (chiếm 71%) thường xuyên gửi tiết kiệm hàng tháng.


Việc gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV không chỉ giúp các đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng giảm bớt áp lực khi đến hạn hoàn trả vốn vay mà còn giúp nhiều người tích góp được một khoản tiền để tiếp tục phát triển kinh tế.


Hiện gần 100% Tổ TK&VV trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành nhận tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của tổ viên với tổng số tiền hơn 111 tỷ đồng.


Huyện Thạch Hà là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chương trình nhận tiền gửi tiết kiệm của người nghèo thông qua Tổ TK&VV. Hằng tháng, những hộ nghèo và các đối tượng chính sách tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ 10.000 đến 20.000 đồng/hộ, các hộ khá hơn gửi 50.000 đến 100.000 đồng.


Việc huy động tiền gửi tại Tổ giúp cho các tổ viên rút ngắn được thời gian giao dịch. Các tổ viên có thể tranh thủ gửi vào buổi tối hoặc trong giờ nghỉ trưa, số tiền gửi ít nên ngay cả những người nghèo cũng có thể tham gia tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Vì vậy, đến nay các thành viên trong Tổ TKVVV trên địa bàn xã đều có một khoản tích lũy tương đối để trả gốc, lãi cho ngân hàng.


Để triển khai có hiệu quả việc huy động tiền gửi tiết kiệm của người nghèo thông qua Tổ TK&VV, các đơn vị nhận ủy thác cũng cần nỗ lực làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến đến người nghèo và các đối tượng chính sách về chủ trương huy động tiết kiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV; cán bộ Hội, cán bộ Tổ cần hướng dẫn cụ thể, để tổ viên tự bàn bạc, thống nhất mức tiền gửi tiết kiệm hằng tháng; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ TK&VV, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động để chủ trương huy động tiền gửi tiết kiệm của người nghèo được thực hiện sâu, rộng và ngày càng hiệu quả.

Minh Thành
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả