Tín dụng chính sách giúp đồng bào Khmer phát triển kinh tế
11:13 - 11/06/2018
Theo ông Tô Văn Hoảnh - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh An Giang, đến nay đang thực hiện 11 chương trình tín dụng từ nguồn vốn của Chính phủ để cho vay hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS và các đối tượng chính sách khác. Tổng dư nợ đến nay đạt trên 2.829 tỷ đồng với hơn 167 ngàn khách hàng còn dư nợ; trong đó, dư nợ cho vay người DTTS là trên 215 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 7,62% tổng dư nợ toàn chi nhánh, với 17.568 hộ DTTS còn dư nợ.
Vay được vốn ưu đãi, đồng bào dân tộc Khmer đầu tư vào chăn nuôi bò


An Giang là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo người dân tộc Khmer còn cao so với mặt bằng chung trong vùng ĐBSCL. Năm 2018, NHCSXH tỉnh An Giang đang triển khai các chương trình cho vay như: Chương trình tín dụng hộ nghèo; hộ cận nghèo; hộ mới thoát nghèo; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…


Nguồn vốn ưu đãi được đầu tư chủ yếu vào các đối tượng sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, xây dựng, sửa chữa nhà ở, công trình cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ kinh phí học tập… Từ đó, đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chuyển biến nhận thức, thay đổi cách thức làm ăn cho hàng vạn hộ nghèo và các đối tượng chính sách, nhất là tại các địa bàn huyện nghèo, vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa. Hộ đồng bào DTTS đã tự tin hơn và tăng dần vị thế trong xã hội, đồng thời từng bước làm quen với sản xuất hàng hóa và cơ chế thị trường.


Để triển khai việc cho vay vốn được tốt, NHCSXH đã tập trung xây dựng mạng lưới Điểm giao dịch xã và tổ chức hoạt động của Tổ giao dịch xã để tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.


NHCSXH tỉnh An Giang đã tổ chức được 156/156 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn, tiết giảm các chi phí giao dịch của người vay, nhất là hộ DTTS ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn. Đồng thời, thực hiện dân chủ, công khai việc cho vay vốn tín dụng cơ sở. Tại An Giang hiện có trên 85% hoạt động giao dịch của NHCSXH An Giang với khách hàng được thực hiện tại Điểm giao dịch xã. Điều này tạo nên hình ảnh tốt đẹp, đặc thù riêng có cho ngân hàng.


Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã An Hảo, huyện Tịnh Biên cho biết, là xã khó khăn có đông đồng bào dân tộc Khmer của huyện biên giới Tịnh Biên; toàn xã có trên 13.000 nhân khẩu; trong đó, bà con dân tộc Khmer chiếm trên 52%, đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn. Để giúp các hộ dân ở đây phát triển kinh tế, 10 chương trình tín dụng đã được triển khai cho vay, NHCSXH tỉnh An Giang chú trọng đến cho vay hộ nghèo phát triển chăn nuôi, sản xuất buôn bán nhỏ giúp bà con tận dụng tối đa thế mạnh về phát triển nông nghiệp và du lịch của địa phương để phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.


Gia đình ông Chau Sinh, dân tộc Khmer ở ấp An Thạnh, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên là một trong những hộ gia đình được vay vốn của NHCSXH để phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Từ lúc có 1 con bò đến nay, trong chuồng bò của gia đình anh lúc nào cũng có 3 con bò sinh sản; mỗi năm gia đình xuất chuồng 2 con bò con, lãi hơn 60 triệu đồng. Nhờ chăn nuôi có hiệu quả, gia đình ông đã cất được nhà mới khang trang, mua được cả xe máy và nhiều vật dụng khác trong gia đình.


Ông Chau Sinh cho biết, nhờ nuôi bò mà con cái được học hành đàng hoàng; từ chỗ là hộ nghèo đến nay kinh tế phát triển, số nợ ngân hàng gia đình cũng đã trả xong và giờ còn có tiền gửi tiết kiệm ở NHCSXH.


Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình chị Neang Tha Ray ở ấp Mằng Rò, xã Vân Giáo, huyện Tịnh Biên chọn nghề buôn bán các sản phẩm từ cây Thốt nốt - một loại đặc sản đặc trưng của vùng bảy núi tỉnh An Giang để phát triển kinh tế. Từ chỗ là hộ nghèo đến nay gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định.


Ghé thăm quán bán nước Thốt nốt lạnh của chị Neang Tha Rây nằm cạnh Tỉnh lộ 948 nối từ thị trấn Nhà Bàng đi huyện Tri Tôn vào buổi trưa, trời nắng nóng, nên rất đông khách du lịch đi vãn cảnh chùa ở Núi Cấm, nơi được mệnh danh là Đà Lạt của miền Tây. Chị Neang Tha Rây cho biết, trước đây thu nhập gia đình chị chủ yếu từ quán nước này. Mấy năm nay, gia đình chị được vay vốn của NHCSXH 30 triệu đồng để mở thêm cửa hàng cho chồng chị sửa chữa xe máy, mua thêm đường Thốt nốt, tủ bảo quản lạnh để bán, nên thu nhập cũng ổn định hơn.


Thời gian qua, NHCSXH tỉnh An Giang đã phối hợp với các cơ quan khuyến nông, khuyến ngư, trung tâm giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn bà con tổ chức sản xuất, chuyển giao KHKT và sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả.
 
Vương Thoại Trung
Nguồn: Báo Tin tức
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả