Huyện Cẩm Khê (Phú Thọ): Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn chính sách xã hội
16:49 - 28/11/2022
(Quỹ HTND)- Những năm qua, nhờ được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, nhiều hộ nông dân nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách của huyện đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ông Nguyễn Văn Tâm ở xã Phượng Vỹ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH để nuôi trâu sinh sản

Gia đình ông Nguyễn Văn Tâm ở khu Cây Lụ xã Phượng Vỹ, trước đây chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, do không có vốn đầu tư nên kinh tế gặp khó khăn trong nhiều năm. Được Hội ND xã tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện, gia đình ông đã mạnh dạn vay 60 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để chăn nuôi trâu sinh sản.
 

Ông Tâm chia sẻ: "Từ nguồn vốn vay 60 triệu đồng, tôi mua 1 cặp trâu và hiện đã đẻ thêm được nghé con; số tiền còn lại tôi chăn nuôi lợn, gà. Tôi thấy nguồn vốn rất hiệu quả. Tôi xin được cám ơn các cấp Hội ND, Ngân hàng CSXH đã quan tâm đến gia đình". 


Anh Nguyễn Hữu Trí ở khu 9, xã Văn Bán là hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn, bản thân anh đau ốm, bệnh tật.  Được tiếp cận  90 triệu đồng tiền vốn của Ngân hàng CSXH từ chương trình cho vay dành cho đối tượng nghèo, anh đã đầu tư nuôi ốc nhồi. Nhờ chịu khó chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm nên mô hình phát triển tốt, đem đến cho gia đình anh nguồn thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng từ bán ốc thịt và ốc giống, anh từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. 
 

Ngân hàng CSXH đã phối hợp, triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng trên địa bàn với thủ tục nhanh gọn, đơn giản, kịp thời. 9 tháng năm 2022, chúng tôi đã thực hiện giải ngân được trên 2 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn với doanh số gần 140 tỷ đồng. Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đưa đến 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với nhiều chương trình tín dụng ưu đãi như cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; cho vay hộ sản xuất, kinh doanh; cho vay để tiếp cận nước sạch và vệ sinh môi trường; cho vay sửa chữa và làm nhà ở, giải quyết việc làm...
Ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch Hội ND xã Văn Bán cho biết: "Hội ND xã đã đứng ra ủy thác với Ngân hàng CSXH hơn 6 tỷ đồng, cho trên 200 hộ vay. Các hộ đã được xét đúng đối tượng theo các chương trình dự án (nước sạch, trồng rừng, chăn nuôi...). Mong muốn thời gian tới, Ngân hàng CSXH tiếp tục tạo điều kiện cho địa phương có nhiều chương trình ưu đãi để bà con vay vốn phát triển kinh tế, đời sống càng ngày càng tốt hơn".


Hiện, Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện 13 chương trình tín dụng ưu đãi. Tính từ đầu năm  2022 đến nay, tổng dư nợ đạt hơn 587 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 151 tỷ đồng với gần 500 lượt hộ nghèo được vay vốn.
 

Để nguồn vốn đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách có hiệu quả, hàng năm, phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị- xã hội tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới về cho vay ưu đãi đối với các đối tượng chính sách của Chính phủ, của tỉnh và địa phương; thực hiện niêm yết công khai, đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách tại 24 xã, thị trấn (đạt 100%). Chất lượng tín dụng không ngừng được củng cố và nâng cao, nợ quá hạn và nợ khoanh luôn được kiểm soát ở mức thấp.
 

Có thể thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc ổn định đời sống người nông dân, là điểm tựa vững chắc, trở thành một trong những động lực quan trọng giúp các hộ nghèo, cận nghèo trang trải cuộc sống, tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản