Hội ND thành phố Cần Thơ: Phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách
09:55 - 11/08/2022
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, Hội ND thành phố phối hợp hiệu quả với Ngân hàng CSXH đầu tư vốn sản xuất, góp phần giảm nghèo trong cán bộ, hội viên, nông dân.

Từ nguồn vốn uỷ thác, trong 05 năm qua, đã giúp đỡ được 721 hộ hội viên, nông dân thoát nghèo.


Hội nhận uỷ thác từng phần của Ngân hàng CSXH đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương các cấp và được đông đảo các tầng lớp nhân dân giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận với nguồn vốn tín dụng dễ dàng, thuận tiện với những thành quả đáng khích lệ, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội của địa phương.
 

Tính đến ngày 30/6, tổng dư nợ do Hội nhận uỷ thác là 1.191,878 tỷ đồng, có 757 Tổ TK&VV, với 35.797 hộ vay vốn. Chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV không ngừng được củng cố và nâng lên, cụ thể: có 605 Tổ tốt, chiếm 80%; 119 Tổ khá, chiếm 16%; 33 Tổ trung bình, chiếm 4%.
 
 
Từ nguồn vốn uỷ thác, trong 05 năm qua, đã giúp đỡ được 721 hộ hội viên, nông dân thoát nghèo.
 

Một số mô hình đạt hiệu quả cao nhờ sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH như: Hộ ông Võ Thanh Hải ở khu vực Bình Yên A, Phường Long Hòa, quận Bình Thủy, năm 2019 vay số tiền 50 triệu chương trình giải quyết việc làm để chăn nuôi bò sữa sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.
 

Hộ ông Tô Văn Nhường trú khu vực Phúc Lộc 3, phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, năm 2020 vay 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm để trồng hẹ, thu nhập bình quân mỗi năm từ 100 - 200 triệu đồng.
 

Hộ ông Nguyễn Thanh Phong ở ấp Thới Hòa, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, vay 40 triệu đồng để trồng cam xoàn và bưởi da xanh, thu nhập mỗi năm đạt từ 100 - 150 triệu đồng.
 

Đạt được những kết quả đó là nhờ việc phối hợp thực hiện nội dung liên tịch đã ký kết giữa các cấp Hội với Ngân hàng CSXH cùng cấp.
 

Thông qua cơ chế phối hợp, các bên cùng nhau thực hiện tốt phương thức cho vay.
 

Các hoạt động tín dụng góp phần nâng vai trò, uy tín của tổ chức Hội, việc tập hợp, thu hút hộ nông dân tham gia vào tổ chức Hội.
 

Các mô hình, dự án đã thúc đẩy các phong trào của Hội phát triển ngày càng sâu rộng, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.
 
 
Thời gian tới, Hội ND cùng với Ngân hàng CSXH đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng đã dược phân bổ để người dân có vốn chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, củng cố lại các Tổ TK&VV, Tổ Vay vốn; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho Hội cơ sở, các Tổ trưởng Tổ TK&VV; nâng cao năng lực quản lý vốn; tăng cường công tác kiểm tra giám sát Hội cơ sở, Tổ TK&VV, tổ viên, nhằm sớm phát hiện những sai phạm, cũng như những khó khăn còn vướng mắc để cùng nhau xử lý kịp thời, nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn, giúp bà con sử dụng vốn đúng mục đích, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
 

Lê Thị Thủy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản