Huyện Phú Cát (Bình Định): Đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách
16:36 - 14/07/2022
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phù Cát đã quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cán bộ ngân hàng CSXH huyện kiểm tra tình hình sử dụng vốn của các hộ vay vốn


Các hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã nhận được sự quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng cùng sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc huy động nguồn lực ở địa phương và chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ban đầu khi mới thành lập, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện chỉ ủy thác 02 chương trình tín dụng hộ nghèo cho các Hội, đoàn thể. Đến nay, đã ủy thác 16 chương trình tín dụng chính sách qua 04 tổ chức chính trị - xã hội gồm: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên.


Thông qua phương thức ủy thác cho vay đã tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội, đoàn thể thường xuyên tiếp xúc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tính đến 31/5/2022, tổng dư nợ đạt trên 642 tỷ đồng với gần 13.000 lượt hộ vay, tăng trên 636 tỷ đồng so năm 2002.


Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội, nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH huyện đã giúp 7 lượt doanh nghiệp trên địa bàn được vay gần 9 tỷ đồng để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho gần 2.700 lao động...
Thực hiện chủ trương về việc tổ chức hoạt động giao dịch tại xã, thị trấn, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã xây dựng và duy trì hoạt động với 18 điểm giao dịch cố định tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn. Đây là bước tiến trong việc cải cách thủ tục hành chính và là đặc thù riêng có của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đang phát huy hiệu quả tích cực. Với cách thức “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”, Điểm giao dịch xã đã tăng cường khả năng tiếp cận thông tin, dịch vụ tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; qua đó, tiết giảm chi phí, thời gian đi lại, đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội dân chủ, công khai, được nhân dân, chính quyền địa phương ghi nhận, ủng hộ và đánh giá cao.


Từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội; góp phần ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn. Trong 20 năm qua, trên địa bàn huyện đã giúp đỡ gần 18.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho cho gần 13000 lao động; tạo điều kiện cho hơn 31.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 24.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng hơn 190 căn nhà ở chọ hộ nghèo; gần 7.000 hộ gia đình tại vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cải thiện cuộc sống từng bước vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ 36 đối tượng thu nhập thấp có kinh phí để mua nhà ở xã hội và sửa chữa nhà ở…


Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục đổi mới, phát triển hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn theo hướng ổn định và bền vững, gắn với việc phát triển các sản phẩm dịch vụ hiện đại hơn, phục vụ tốt hơn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, bảo đảm 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện, có nhu cầu đều được vay vốn. Đồng thời, bám sát chỉ đạo của cấp trên và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thực hiện hiệu quả mô hình tổ chức và phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội đặc thù; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vay vốn; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, chấp hành nghiêm túc việc trả nợ gốc và lãi theo quy định… Qua đó, góp phần quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.


 

Lương Ngọc Tấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản