Hà Nam: Nguồn vốn chính sách giúp hội viên, nông dân nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm
16:45 - 14/04/2022
(Quỹ HTND) – Bên cạnh việc xây dựng các mô hình kinh tế từ nguồn vốn của Quỹ HTND, những năm qua, để tạo thêm điều kiện hỗ trợ hội viên, nông dân nghèo trong tỉnh phát triển sản xuất, gia tăng thu nhập, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả. Theo đó, Hội ND tỉnh tăng cường chỉ đạo các cấp Hội tích cực, chủ động trong công tác phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn để triển khai tốt hoạt động ủy thác giúp hội viên, nông dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các nguồn vốn vay đã thực sự trở thành “điểm tựa” giúp bà con nông dân trong tỉnh thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng

 
Thông qua kênh vốn ưu đãi này đã tạo điều kiện giúp hàng nghìn lượt hội viên, nông dân được tiếp cận chính sách mới một cách nhanh chóng, thuận lợi. Có thể thấy, các nguồn vốn vay đã thực sự trở thành “điểm tựa” giúp bà con nông dân trong tỉnh thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

 
Ngay từ đầu năm, để nâng cao năng lực và hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, Hội ND tỉnh đã chủ động giao chỉ tiêu chất lượng hoạt động ủy thác cho các huyện, thị, thành và cơ sở Hội; lấy đó làm tiêu chí để đánh giá, bình xét xếp loại thi đua. Qua các năm, nguồn vốn ưu đãi ủy thác từ ngân hàng CSXH đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua kênh của Hội ND liên tục tăng trưởng và phát huy hiệu quả.

 
Tính đến hết tháng 11/2021, tổng dư nợ cho vay của các chương trình tín dụng chính sách toàn tỉnh đạt 663.479 triệu đồng thông qua 409 Tổ TK&VV với 14.867 thành viên tham gia vay. Có 100% các Tổ TK&VV đều được ủy nhiệm thu tiền tiết kiệm và thu lãi.

 
Cụ thể các chương trình như: Cho vay hộ nghèo 14.955 triệu đồng; hộ cận nghèo 180.703 triệu đồng; hộ thoát nghèo 196.472 triệu đồng; cho vay học sinh, sinh viên 19.902 triệu đồng; cho vay nước sạch vệ sinh và môi trường 150.195 triệu đồng; cho vay giải quyết việc làm 61.416 triệu đồng; vay xuất khẩu lao động 24 triệu đồng; cho vay nhà ở xã hội 35.262 triệu đồng.

 
Các cấp Hội thường xuyên phối hợp với ngân hàng CSXH triển khai các hoạt động ủy thác cho vay vốn theo đúng qui định. Theo định kỳ, hai bên phối hợp tiến hành đôn đốc và thu hồi các khoản nợ đến hạn, nợ quá hạn; đồng thời, thường xuyên kiện toàn củng cố các Tổ TK&VV.
 
 
Hàng năm, công tác củng cố chất lượng mô hình Tổ TK&VV được thực hiện thường xuyên và liên tục. Các cấp Hội đã tập trung chỉ đạo việc nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV; đồng thời, tích cực phối hợp với ngân hàng CSXH thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá, phân loại chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV trên địa bàn để kịp thời có giải pháp củng cố, kiện toàn đối với những Tổ xếp loại trung bình, yếu kém.

 
Trong đó, một số đơn vị huyện Hội nhờ phát huy tốt công tác phối hợp với chi nhánh ngân hàng cùng cấp đã có mức dư nợ tăng cao, tiêu biểu như Hội ND huyện Kim Bảng. Để giúp hội viên, nông dân có thêm nguồn vốn đầu tư trong sản xuất, kinh doanh, Hội ND huyện đã phối hợp với ngân hàng tiến hành giải ngân cho hàng nghìn hội viên vay trên 108 tỷ đồng; tại các chương trình gồm: Cho vay hộ nghèo, học sinh, sinh viên, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn...

 
Cùng với việc đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, Hội ND huyện đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp hội viên, nông dân trên địa bàn phát triển kinh tế thông qua việc hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Hội ND huyện đã chú trọng thực hiện trong thời gian qua.

 
Từ các nguồn vốn trên, hội viên, nông dân đã đầu tư mua cây con giống, xây dựng chuồng trại, chăm sóc cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả. Đa số hội viên tham gia thực hiện các mô hình, dự án vay vốn đều có ý thức xây dựng mô hình, sử dụng vốn đúng mục đích nhằm phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn; đồng thời, có trách nhiệm hoàn trả vốn vay khi đến thời hạn đúng quy định.

 
Trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế và trở thành tấm gương hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Điển hình như hộ ông Nguyễn Ngọc Ánh- một chủ trang trại ở Tổ dân phố số 3, thị trấn Ba Sao đã thành công với mô hình VAC tổng hợp.
 

Trước đây, với quyết tâm vươn lên, phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp ngay trên quê hương mình nên từ khi chính quyền địa phương có chủ trương khuyến khích các hộ dân chuyển đổi những vùng cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất đa canh, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 4.000 m2 đất sang đầu tư xây dựng mô hình VAC. Tuy nhiên, ban đầu do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên lợi nhuận hàng năm ông thu được cũng chỉ đủ ăn.

 
Từ khi tham gia sinh hoạt Hội, ông Ánh được tuyên truyền, vận động về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; lại được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật và quan trọng hơn cả là được hỗ trợ vay vốn đã giúp ông thay đổi cả cách nghĩ, cách làm. Cùng với nguồn vốn tích lũy được của gia đình và nguồn vốn do các cấp Hội hỗ trợ xét duyệt vay, ông đã tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình VAC và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
Hiện, mô hình VAC của gia đình ông đang thường xuyên nuôi 20 con lợn nái, gần 100 lợn thương phẩm cùng gần 1.000 con ngan đẻ và hơn 100 con gà... Hàng năm, trừ hết mọi chi phí đầu tư (giống, vốn…) mang lại cho gia đình ông Ánh nguồn lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

 
Hay như hộ gia đình ông Trần Văn Bến ở thôn Chanh Thôn- Trung Đồng, xã Văn Xá được các cấp Hội giúp đỡ xét duyệt và cho vay vốn hơn 100 triệu đồng. Mặt khác, ông còn được tham dự các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kĩ thuật, đi tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình thành công ở các địa phương khác càng thôi thúc ông nỗ lực vượt khó vươn lên trong sản xuất, chăn nuôi.

 
Có vốn, có kỹ thuật, ông đã mạnh dạn đầu tư cải tiến lại hệ thống chuồng trại và mở rộng quy mô chăn nuôi của gia đình. Đến nay, ông đang duy trì nuôi hơn 3.000 con vịt thương phẩm cùng gần 100 con lợn thịt… Trừ các chi phí, mỗi năm gia đình ông có nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng.

 
Tại huyện Bình Lục, tổng dư nợ của Hội ND huyện với ngân hàng CSXH huyện cũng đạt trên 100 tỷ đồng, triển khai cho hội viên, nông dân vay vốn thông qua các chương trình tín dụng giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, nhà ở cho hộ nghèo, học sinh- sinh viên…

 
Đáng chú ý, nhiều dự án sau khi triển khai trên địa bàn đã giúp xây dựng được các mô hình liên kết hợp tác trong sản xuất, kinh doanh; góp phần chuyển đổi nhận thức của các hộ tham gia dự án từ phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp. Theo đó, các cấp Hội trong huyện đã hỗ trợ, hình thành nhiều mô hình liên kết hiệu quả như: 5 Hợp tác xã trồng trọt; 10 tổ hợp tác chăn nuôi; 4 HTX tiểu thủ công nghiệp; thành lập các tổ, chi Hội ND nghề nghiệp…

 
Hay như ở địa bàn huyện Thanh Liêm, thời gian qua, nhờ Hội ND huyện tích cực triển khai tốt công tác phối hợp với ngân hàng CSXH huyện đã giúp cho nhiều hội viên, nông dân biết cách khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi để đầu tư trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế VAC. Hiện, bình quân mỗi năm toàn huyện có hàng trăm hộ hội viên, nông dân nghèo được vay vốn để sản xuất, kinh doanh với dư nợ đạt gần chục tỷ đồng.

 
Cùng với đó, đối với nguồn vốn 120 của Trung ương cấp uỷ thác 1.280 triệu đồng cũng đã được các cấp Hội triển khai giải ngân xong để xây dựng 05 dự án, cho 52 hộ hội viên, nông dân vay. Qua đó, giúp giải quyết việc làm tại chỗ cho 116 lao động có thu nhập thường xuyên, ổn định.

 
Bên cạnh hoạt động vay vốn, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác nguồn vốn vay với các ngân hàng trên địa bàn cũng được các cấp Hội thực hiện nghiêm túc và thường xuyên. Trong năm 2021, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh đã tổ chức kiểm tra tại 6/6 đơn vị cấp huyện, 12 đơn vị cơ sở Hội; 11 dự án vay vốn. Hội ND các huyện, thị, thành phố cũng tiến hành kiểm tra 100% số cơ sở Hội có quản lý các nguồn vốn vay và tại các Tổ TK&VV.

 
Qua kiểm tra cho thấy, Hội ND cấp huyện, cơ sở cơ bản đều đã thực hiện theo đúng hướng dẫn quy định. Đồng thời, các Tổ TK&VV, các cơ sở Hội và huyện, thành Hội nhìn chung đều quản lý tốt nguồn vốn vay; các hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích; hoạt động thu hồi vốn, phí, lãi tiết kiện đúng qui định, trên địa bàn chưa phát hiện tình trạng tiêu cực.

 
Đặc biệt, Ban quản lý Tổ TK&VV đã chủ động xây dựng kế hoạch hàng tháng, quý, năm và thực hiện các nội dung theo đúng hợp đồng đã ký với ngân hàng. Hàng năm, Hội ND tỉnh còn phối hợp với các ngân hàng tổ chức tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện công tác uỷ thác vốn vay; khen thưởng các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác ủy thác và triển khai nhiệm vụ; tổ chức giao ban định kỳ hàng quý theo quy định.

 
Đội ngũ cán bộ Tổ TK&VV, Tổ Vay vốn đều nhiệt tình, có kinh nghiệm trong công tác quản lý vốn, thường xuyên động viên các thành viên vay vốn triển khai các hoạt động sản xuất hiệu quả; đôn đốc trả nợ gốc và lãi đúng thời gian quy định. Hội ND tỉnh cũng thường xuyên tổng hợp các ý kiến của hội viên, nông dân, lấy đó làm cơ sở tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

 
Thời gian tới, Hội ND tỉnh xây dựng kế hoạch và tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ hội viên, nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi; mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng cho hội viên, nông dân; chú trọng việc nhân rộng các mô hình mới trong phát triển kinh tế, giúp hội viên gia tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng nông thôn mới hiệu quả tại các địa phương.

Thanh Hằng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản