Giúp người dân thoát nghèo bền vững
14:44 - 06/04/2018
Nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian qua Chính phủ đã có nhiều chính sách và giải pháp chỉ đạo để hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó có chính sách “Tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác” theo Nghị định số 78 của Chính phủ.
Gia đình anh Phan Văn Hưởng vay vốn ưu đãi làm nghề mộc

Sau 15 năm hoạt động, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Tổng nguồn vốn đến nay đạt 4.345 tỷ đồng, tăng 4.107 tỷ đồng so với đầu năm 2003, tăng 17,2 lần, tốc độ tăng bình quân là 23,7%/năm. Từ nguồn vốn trên NHCSXH tỉnh đã tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH phân bổ đến các địa phương để giải ngân kịp thời. Trong 16 chương trình cho vay, có đến 15 chương trình uỷ thác qua các tổ chức hội, đoàn thể, còn lại cho vay trực tiếp.

Các chương trình cho vay của NHCSXH hiện chủ yếu ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể. Toàn toàn Hà Tĩnh tỉnh có 52 hội cấp huyện, 850 hội cấp xã và 3.674 Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia nhận ủy thác với dư nợ là 4.056 tỷ đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ. Thông qua phương thức uỷ thác, nguồn vốn được giải ngân nhanh chóng, quản lý chặt chẽ, có sự giám sát của các cấp, các ngành và các hội, đoàn thể.

Hoạt động của NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua không ngừng phát triển và ngày càng ổn định, nguồn vốn phục vụ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách ngày càng tăng, chất lượng tín dụng ngày một tốt hơn, chính sách tín dụng ưu đãi đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là các tầng lớp dân cư có thu nhập thấp.

Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao sức sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt là góp phần làm giảm tệ nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp.
Có được những kết quả trên là nhờ chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của NHCSXH như Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, chủ trương cơ cấu Chủ tịch UBND cấp xã làm thành viên của Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện, việc triển khai cho vay nhiều chính sách tín dụng ưu đãi, đặc biệt là chính sách cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo…

Bên cạnh đó, NHCSXH TW đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho chi nhánh trong quá trình thực hiện. Đặc biệt sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự phối kết hợp của các sở, ban ngành, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và sự nỗ lực phấn đấu của tập thể chi nhánh.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh Lưu Văn Minh đã nêu quyết tâm của toàn tập thể đơn vị là: “Giám sát tốt thì vốn đến đúng địa chỉ cần vay, giám sát tốt thì không có nợ quá hạn, giám sát tốt thì người dân trả nợ đúng hạn và giám sát tốt thì người dân sử dụng vốn vay có hiệu quả”.

Vợ chồng anh Phạm Ngọc Thưởng, trú tại xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn cho biết: “Gia đình chúng tôi ban đầu là hộ nghèo và đã vay vốn của NHCSXH để SXKD, giờ đã vươn lên thành hộ thoát nghèo, hiện tại hộ gia đình anh đã có điều kiện kinh tế hơn với diện tích trồng cam 6ha và 5ha diện tích trồng rừng, năm 2017 đã cho thu nhập 1,2 tỷ đồng sau khi đã trừ các chi phí sản xuất, gia đình đã xây được nhà và mua được xe ô tô và giúp đỡ thêm các công trình xã hội ở xã. Gia đình anh cảm ơn Nhà nước đã tạo điều kiện giúp đỡ nguồn vốn vay từ lúc ban đầu khó khăn để chúng tôi có được cuộc sống như bây giờ”.

Hộ gia đình anh Phan Văn Hưởng ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh phải đi biển từ nhỏ làm nghề lặn và bị nước ép dẫn đến chân bị teo đi lại rất khó khăn, nhưng với ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống được sự động viên giúp đỡ từ gia đình và cán bộ của NHCSXH cho vay vốn chuyển đổi SXKD, anh đã phát triển nghề mộc đầu tư thêm công nghệ máy móc để phát triển, đến nay gia đình anh đã có thu nhập và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Anh xúc động và cảm ơn NHCSXH đã quan tâm kịp thời và giúp đỡ gia đình anh.

Nguồn: VBSP News
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản