Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam): Hiệu quả các mô hình kinh tế hợp tác
11:18 - 07/08/2020
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, Qũy HTND các cấp đã cho hơn 52 lượt hộ là thành viên của các Tổ hợp tác (THT) trên địa bàn vay hơn 5 tỷ đồng. Từ đó, giúp các THT hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên.
Anh Trần Văn Lộc- Tổ trưởng THT Nuôi trồng thuỷ sản Thái Cẩm, xã Điện Tiến NDSXKD giỏi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2014-2019

Đến nay, các cấp Hội đã thành lập và duy trì hoạt động 62 THT (trong đó có 28 THT chăn nuôi; 13 THT trồng trọt; 19 THT dịch vụ cơ giới; 2 THT dịch vụ tổng hợp) với 251 thành viên và 1 Hợp tác xã (HTX) với 7 thành viên.


Nhiều mô hình THT hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả như: Các THT chăn nuôi bò lai bán công nghiệp ở các xã vùng Gò Nổi; THT mây tre mỹ nghệ Lê Viết Tới, phường Điện An; THT chăn nuôi dịch vụ tổng hợp BETA, phường Điện An; THT đánh bắt thuỷ sản khối Hà My, phường Điện Dương; THT chăn nuôi trồng trọt tổng hợp thôn Ba, Điện Hồng; THT trồng hoa cây cảnh, thôn Hà Đông, xã Điện Hòa; THT chăn nuôi bò-gà Bình An, xã Điện Quang, THT nuôi trồng thủy sản thôn Thái Cẩm, xã Điện Tiến; THT trồng nấm xã Điện Thắng Nam.


Những mô hình này đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 200 lao động tại địa phương, mang lại thu nhập ổn định cho thành viên tham gia. Các thành viên nòng cốt của THT là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu cấp tỉnh, cấp thị xã.


Từ những mô hình THT, HTX do Hội hướng dẫn thành lập hoạt động hiệu quả đã góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp tại các địa phương. Đồng thời, nhận thức của hội viên, nông dân trong việc liên kết tham gia mô hình kinh tế hợp tác được nâng cao, làm cơ sở để nhân rộng, tập hợp và phát triển các mô hình kinh tế hợp tác có chất lượng, nâng cao số lượng thành viên tham gia.


Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn cho hội viên, nông dân; phối hợp với ngành chuyên môn hướng dẫn thành lập các mô hình THT, HTX đảm bảo thực hiện đồng bộ, hiệu quả  nhằm nâng cao thu nhập cho các thành viên tham gia.

Phan Phúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả chăn nuôi hươu tại vùng đồi núi