Bà Rịa – Vũng Tàu: Vươn lên khá, giàu nhờ vốn Quỹ
08:02 - 31/07/2020
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, nguồn vốn vay từ Quỹ HTND đã giúp nhiều hộ hội viên, nông dân có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên khá, giàu.
Quỹ HTND cho 5.291 hội viên, nông dân vay vốn triển khai 296 dự án.


Hiện Hội ND tỉnh đang quản lý hơn 81 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND, hỗ trợ cho 5.291 hội viên nông dân vay vốn 296 dự án thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến hải sản, sản xuất kinh doanh...
 
 
Các dự án vay vốn Quỹ HTND khi triển khai thực hiện ngoài thành công về kinh tế thì sản phẩm làm ra luôn bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc để các thành viên tham gia các dự án vay vốn Quỹ HTND cam kết thực hiện. Cụ thể như: Sản xuất tiêu sạch; không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng chế phẩm Balasa- N01 dùng làm đệm lót cho chăn nuôi heo, gà, có tác dụng rõ rệt trong việc giảm mùi hôi, khí độc, giảm tỷ lệ gia súc, gia cầm mắc bệnh; xây dựng hầm Biogas nhằm xử lý mùi hôi trong chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường...
 
 
Ngoài ra, Quỹ HTND tỉnh còn có trách nhiệm trong việc tìm đầu ra của sản phẩm. Thường xuyên liên hệ với các doanh nghiệp, đơn vị hỗ trợ nông dân bằng việc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đồng thời tổ chức hoạt động tư vấn và đào tạo nghề cho hội viên, nông dân về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, các mô hình trình diễn… giúp nông dân phát triển kinh tế, thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững.
 
 
Đến nay, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã phối hợp với Quỹ HTND và các ngành chức năng tổ chức 326 lớp dạy nghề cho 9.761 lao động nông thôn gắn với nguồn vốn Quỹ.
 
 
Sau khóa học nếu học viên có nhu cầu và được Hội ND xã xây dựng dự án hỗ trợ nông dân sau học nghề đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, mỗi mô hình sẽ được quỹ giải ngân từ 300-500 triệu đồng. Trung bình mỗi hộ được vay 30-50 triệu đồng để phát triển kinh tế hộ, vươn lên làm giàu bằng chính nghề được đào tạo.
 
 
Điển hình như: Hội ND xã Long Phước, thành phố Bà Rịa xây dựng dự án và đề nghị Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh và thành phố giải ngân 4,470 tỷ đồng Quỹ HTND cho 102 nông dân vay thực hiện 14 dự án gồm: Dự án nuôi bò vỗ béo, 2 dự án chăn nuôi dê sinh sản, 8 dự án chăn nuôi bò sinh sản, 3 dự án trồng rau má.
 
 
Cùng với hỗ trợ vốn, Hội ND xã đã phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức 3 lớp dạy nghề về nuôi bò, nuôi dê và kỹ thuật trồng rau an toàn cho 98 nông dân.
 
 
Anh Phạm Văn Bường là một trong những hộ phát triển mạnh đàn dê sau khi được học nghề. Sau lớp học nghề nuôi dê, anh được Quỹ HTND thành phố cho vay 30 triệu đồng đầu tư chuồng trại và dê giống. Đến nay, anh đã phát triển đàn dê lên 60 con.
 
 
Ông Dương Văn Lý ở Ấp Bắc, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa nuôi 2 con bò giống địa phương cho lợi nhuận thấp. Được vay 50 triệu đồng Quỹ HTND thành phố ông chuyển sang nuôi 4 con bò sinh sản lai Sind.
 
 
Giữa năm 2019, ông đã bán 3 con bò thịt được 75 triệu đồng. Hiện tại đàn bò lai của gia đình ông còn 17 con, trong đó có 8 con bò giống và 9 con bò thịt. Tới đây, ông sẽ xuất bán 9 bò thịt, dự kiến thu về hơn 300 triệu đồng.
 
 
Còn anh Nguyễn Văn Phước, ở KO7, tổ 6, ấp Phước Hưng, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền được vay 60 triệu đồng Quỹ HTND (giai đoạn 2015-2018) và 50 triệu đồng (giai đoạn 2019-2022). Có vốn, anh mua ngư cụ đi biển như: Máy phát điện, lưới, câu, rập. Từ 2 chiếc ghe câu cá, mực tại ngư trường, mỗi năm anh thu lãi hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tạo việc làm cho 6 bạn ghe, với thu nhập bình quân 50 triệu đồng/người/năm.
 
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn nhận ủy thác với ngân hàng CSXH cho 24.513 hộ vay 748,9 tỷ đồng với 582 Tổ TK&VV; phối hợp với ngân hàng NN&PTNT cho 6 hộ vay tại 1 Tổ Vay vốn, dư nợ 300 triệu đồng.
 
 
Anh Lê Văn Nhỏ được Hội ND xã tín chấp cho vay 15 triệu đồng ngân hàng CSXH mua một con bò cái giống để nuôi và thuê thêm đất để trồng hoa màu. Sau 2 năm, đàn bò của anh phát triển lên 3 con. Sau đó, anh bán 3 con bò được 65 triệu đồng và thuê đất chuyển sang trồng hẹ theo hướng an toàn mang lại thu nhập hơn 80 triệu đồng/năm.
 
 
Đến nay, gia đình anh đã thuê được 1,8ha đất trong 10 năm để trồng tre lấy măng, cây ăn quả. Đồng thời anh cũng làm thêm nghề thu mua, chế biến tỏi, củ hành, ớt, sả để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn. Hiện, gia đình anh có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.
 
 
Hay ông Phạm Minh Tú - dân tộc Châu-Ro ở ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức được vay 30 triệu đồng ngân hàng CSXH huyện đầu tư chăn nuôi dê và bò. Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, hiện, gia đình ông luôn duy trì ổn định đàn dê hơn 100 con và 2 con bò. Ba năm gần đây, ông xuất bán 3 lứa dê/năm (khoảng 150 con dê). Trừ mọi chi phí, ông thu lãi gần 150 triệu đồng/năm.
 
 
Có thể thấy, các nguồn vốn trên đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp hội viên, nông dân trên địa bàn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống.

Quang Tiến
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả chăn nuôi hươu tại vùng đồi núi