Ninh Bình: Trang trại nuôi con đặc sản cho doanh thu chục tỷ đồng/năm
11:20 - 29/04/2020
(Quỹ HTND)- Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động, đi trước đón đầu xu hướng, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Ông Trịnh Văn Tiến - Chủ trang trại nuôi con đặc sản tại xã Đông Sơn - thành phố Tam Điệp là một tấm gương điển hình như thế.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – UVTW Đảng, Chủ tịch BCHTW Hội Nông dân Việt Nam và các đại biểu thăm quan cửa hàng Nông sản an toàn Tam Điệp của gia đình Ông Trịnh Văn Tiến (thứ 2 từ trái qua) tại phường Bắc Sơn, Thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo, gắn bó với nghề nông từ nhỏ, lại là lao động chính của gia đình, ông đã nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình. Nghĩ là làm, ông Tiến đã bàn với gia đình thầu lại 2 ngọn đồi của xã để đầu tư và phát triển ý tưởng nuôi các loại con đặc sản. Sau khi trình bày ý tưởng và được các cấp, các ngành ủng hộ, ông đã tham gia các lớp tập huấn của Hội tổ chức từ tỉnh đến cơ sở để học tập, tìm kiếm thêm thông tin trong việc vận hành trang trại và kỹ thuật nuôi các loại con, cây đặc sản.


Mấy năm đầu chuyển đổi, ông gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thiếu vốn, kinh nghiệm ít ỏi, thời tiết lại không thuận lợi. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ngành, đoàn thể trong xã cùng với niềm đam mê của mình, được Hội ND thành phố Tam Điệp hỗ trợ giải ngân 50 triệu đồng từ vốn Quỹ HTND tỉnh để ông đầu tư xây dựng trang trại và mua thêm con giống.


Nhờ bàn tay chịu thương, chịu khó của vợ chồng ông mà cả một khu đất hoang nay đã định hình thành mô hình trang trại quy mô lên đến trên 20 ha với hơn 250 con hươu, nai; 110 con dê; 20 con ngựa; 250 con nhím; 50 con lợn cắp nách cùng hàng nghìn gia cầm các loại ngoài ra còn thu trên 5 tấn thủy sản/năm.


Để có đầu ra ổn định cho trang trại, ông đã mở thêm nhà hàng ăn uống và cửa hàng nông sản an toàn phục vụ các loại thực phẩm do trang trại của gia đình cung cấp. Cửa hàng Nông sản an toàn Tam Điệp do ông Tiến làm chủ được khai trương vào tháng 11/2017. Đây là cửa hàng thứ 2 trên địa bàn tỉnh, có sự hỗ trợ của Hội ND tỉnh thuộc đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn”.


Không những đón đầu xu hướng trong chăn nuôi khép kín, ông còn quy hoạch trang trại thành lập Hợp tác xã Nông sản và du lịch Tam Điệp. Hiện nay, con đường vào trang trại đã được đổ đá, một phần bê tông hóa; các khu ẩm thực, khu nghỉ dưỡng; khu trải nghiệm đều được quy hoạch cẩn thận,  mở cửa đón du khách tới thăm quan và nghỉ lại. Hợp tác xã Nông sản và du lịch Tam Điệp cũng đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp chứng nhận OCOP.


Vừa đảm bảo đầu vào, lại an toàn và chất lượng cho đầu ra, việc đa dạng hóa các loại con nuôi, nhanh nhạy nắm bắt thị trường khi xây dựng khu du lịch nên hàng năm, tổng doanh thu của gia đình ông đạt trên 10 tỷ đồng. Trang trại của ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 24 lao động với mức lương từ 6 - 10 triệu đồng/tháng.


Năm 2019, Hợp tác xã Nông sản và du lịch Tam Điệp do ông Trịnh Văn Tiến làm Giám đốc đã đón  tiếp đồng chí Thào Xuân Sùng - UVTW Đảng, Chủ tịch BCH TW Hội NDVN và các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch của 19 tỉnh, thành Hội đến thăm. Đồng chí Thào Xuân Sùng đã đánh giá cao ý tưởng xây dựng mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Tiến và mong muốn thời gian tới, hội viên, nông dân trong tình sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế mới đem lại hiệu quả cao.


Những bằng khen của các cấp, các ngành là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của ông Tiến trong suốt thời gian qua. Năm 2018, ông vinh dự được TW Hội NDVN trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. 
 
Lê Bích
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi