Ninh Bình: Biến đầm hoang thành trang trại tiền tỷ
15:31 - 18/02/2020
(Quỹ HTND)- Trên diện tích 4 ha kết hơp nuôi thỏ New Zealand và đào ao thả cá, chăn nuôi dê đã đem lại cho anh Phạm Văn Nhanh tại thôn Khê Thượng, xã Yên Đồng, hội viên nông dân doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

Anh Phạm Văn Nhanh bên đàn thỏ của gia đình

Nhận thấy giống thỏ New Zealand là loài vật dễ nuôi và chăm sóc nên anh quyết định nuôi thử nghiệm. Nghĩ là làm, anh đầu tư chuồng trại và nuôi 100 con thỏ cái và 20 con thỏ đực.


Sau khi trình bày với ngân hàng về định hướng trang trại, anh được chi nhánh ngân hàng NN&PTNT huyện giải ngân cho vay 200 triệu đồng để mở rộng trang trại  và mua thêm con giống.


Bên cạnh đó, anh còn được Hội ND xã đưa đi học tập kinh nghiệm, kỹ thuật các mô hình tại Thanh Hóa, thành phố Hà Nội; Trung tâm giống thủy sản tỉnh hướng dẫn về kỹ thuật nuôi ứng dụng công nghệ cao.


Ngoài ra, để giảm thiểu chi phí, anh Nhanh còn trực tiếp tham gia làm các công đoạn trong mô hình, từ việc chăm sóc, đến khám, chữa bệnh cho vật nuôi...; chủ động học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những chủ mô hình thành công; các khoa học kỹ thuật mới về chăn nuôi thông qua các kênh thông tin truyền thông để có thể áp dụng vào thực tiễn.


Đồng thời anh đầu tư khép kín dãy nhà lạnh gồm hệ thống quạt thông gió, chuồng nuôi nhốt, máng ăn uống tự động... vào trang trại của mình để sản xuất theo chuỗi. Anh Nhanh cho biết: “Thỏ New Zealand sinh trưởng và phát triển nhanh, vóc dáng lớn, sinh sản đều, thịt thơm ngon. Trung bình một con thỏ mẹ sinh sản được khoảng 8 lứa/năm, mỗi lứa từ  6-8 con. Thỏ thương phẩm đạt trọng lượng từ 2,2 – 2,5 kg, các thương lái đến tận nhà thu mua thỏ với giá trung bình từ 70.000 – 80.000 đồng/kg.


Sau 6 năm, hiện nay, trang trại của anh Nhanh đang nuôi 1200 con thỏ trong đó 200 thỏ nái và 1.000 thỏ con. Trang trại bán giống thỏ là chủ yếu, tạo việc làm cho 5 lao động nông nhàn với mức lương 4 - 6 triệu đồng/tháng.


Bên cạnh đó, để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ thỏ và diện tích canh tác rộng rãi, anh còn đào ao, ke bờ nuôi cá thương phẩm. Với diện tích 7 mẫu ao gồm 4 ao nổi và 1 ao nuôi cá giống chủ yếu là trắm cỏ và trắm đen. Ngoài ra, anh còn nuôi 40 con dê và 2.000 vịt thả đồng. Từ mô hình trên, doanh thu của gia đình anh đạt hơn 1,5 tỷ đồng. Anh dự kiến mở rộng trang trại thỏ lên 2.000 con và khi 3 ao mới xây dựng hoạt động thì ước tính doanh thu sẽ đạt từ 3-5 tỷ đồng.


Hiện nay, HND huyện đã  và đang phối hợp với ngân hàng NN & PTNT thành lập được 48 Tổ vay vốn với dư  nợ là trên 145 tỷ đồng, cho 2.789  hộ vay.
[Ông Phạm Thúc Kinh
Chủ tịch HND xã Yên Đồng]
Không chỉ làm giàu cho gia đình, Anh Nhanh còn chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên nông dân trong xã, huyện về kinh nghiệm, kiến thức trong chăn nuôi. Từ đó, cũng có nhiều hội viên nông dân mạnh dạn đưa các loại con nuôi vào sản xuất và đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Mô hình của gia đình anh Nhanh chỉ là một trong hàng chục mô hình có quy mô lớn trên địa bàn xã Yên Đồng. Tính đến nay, toàn xã có trên 200 hộ nuôi trồng thủy hải sản, xuất đi hàng 1300 tấn thủy sản mỗi năm. Để hội viên nông dân trong xã học tập kinh nghiệm và liên kết các mô hình, hàng năm Hội Nông dân xã Yên Đồng đã cùng với các đơn vị chức năng tổ chức triển khai các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về nuôi trồng thủy hải sản như nuôi cá, nuôi thỏ, trị bệnh cho gà… kết hợp cho hội viên đi thăm quan, học tập các mô hình tại Hà Nội, Nam Định hay các tỉnh lân cận. Cùng với đó, phối hợp với Trung tâm thủy sản giống cây trồng của tỉnh hỗ trợ hội viên xây dựng các mô hình điểm hỗ trợ cám, cây, con giống cho hội viên.


Năm 2019, toàn xã đã tổ chức được 11 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 1080 lượt hội viên nông dân tham dự; hỗ trợ 7,2 tấn cám; 2.550 con gà giống chân vàng Dabaco; hỗ trợ 1 Máy phát điện, 1 máy tạo sóng, 1 máy bắn thức ăn tự động, 1 máy quạt khí, lưới 66 mét, ương nuôi … cho hội viên, nông dân.Ông Phạm Thúc Kinh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Đồng cho biết: “Với mong muốn sát cánh cùng hội viên vươn lên phát triển kinh tế, thời gian qua, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã có những chủ trương đúng, tập trung mạnh vào hỗ trợ nông dân thông qua việc xây dựng các mô hình điểm như hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi Quỹ hỗ trợ nông dân; Nguồn vốn ủy thác từ ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng chính sách xã hội; kỹ thuật; cám; giống nuôi…và mô hình của gia đình anh Nhanh là một trong những mô hình điểm về sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới, tiên phong. Qua đó, góp phần ổn định cuộc sống cho hội viên nông dân và xây dựng quê hương”.

Lê Bích
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nghệ An: Liên kết sản xuất, nhà nông làm giàu từ Quỹ hỗ trợ nông dân