Quỹ HTND Bình Dương: Hỗ trợ trên 4.300 hộ hội viên, nông dân vay vốn sản xuất
10:25 - 06/01/2020
(Quỹ HTND) - Những năm qua, nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp hội viên, nông dân trên địa bàn có điều kiện xây dựng, phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
Nhiều hộ nông dân đã đầu tư chăn nuôi hiệu quả nhờ nguồn vốn Quỹ HTND

 
Các cấp Hội được ngân sách ủy thác, vận động các đơn vị, tổ chức và cá nhân bổ sung trên 10,5 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt trên 137,6 tỷ đồng.
 

Các cấp Hội đã xét và giải ngân cho 4.336 hộ hội viên, nông dân vay trên 134,4 tỷ đồng triển khai thực hiện 341 dự án phát triển sản xuất hiệu quả như: Mô hình trồng hoa lan, rau, bưởi VietGAP, mai và nuôi bò.
 

Thông qua các dự án vay vốn, hội viên, nông dân tại các cơ sở Hội đã xây dựng nhiều mô hình điểm để nhân rộng tại địa phương.

 
Điển hình như: Hộ ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng được vay 30 triệu đồng từ Qũy HTND thực hiện dự án chăn nuôi bò sinh sản với lãi suất ưu đãi. Có vốn, ông mua 2 con bò (1 mẹ, 1 con).


Đến nay, đàn bò phát triển tốt với 12 con và có nhiều triển vọng kinh tế cao, giúp gia đình ông gia tăng thu nhập.


Hợp tác xã Minh Hòa Phát ở xã Minh Hòa (huyện Dầu Tiếng) được thành lập với 10 thành viên là những hội viên, nông dân đang trồng cây có múi trên địa bàn.


Với lãi suất ưu đãi, Hợp tác xã Minh Hòa Phát đã vay 1 tỷ đồng từ Quỹ HTND cho các thành viên đầu tư phát triển mô hình trồng trọt.


Trong quá trình triển khai mô hình, Hợp tác xã được lãnh đạo huyện, các cấp, các ngành, Hội ND quan tâm, hỗ trợ giống, mở rộng quy mô sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho các thành viên.


Hợp tác xã tạo việc làm ổn định cho từ 5 - 10 lao động địa phương với thu nhập đạt 3-6 triệu đồng/người/tháng.


Tại thị xã Bến Cát, Tổ hợp tác “làng mai” của ông Nguyễn Văn Lé ở ấp Lồ Ồ, xã An Tây được vay 700 triệu đồng từ Qũy HTND.


Tổ hợp tác còn cung ứng 15.000 cây, lãi trên 2 tỷ đồng/năm góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục nhận ủy thác từ ngân hàng CSXH giải ngân trên 124 tỷ đồng cho hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Hiện tổng dư nợ toàn tỉnh đạt trên 720 tỷ đồng.
 

Nhờ các nguồn vốn ưu đãi, nhiều hội viên, nông dân đã mở rộng quy mô sản xuất, chăm sóc cây trồng, vật nuôi tạo thêm việc làm, tăng thu nhập từ đó nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
Cùng với đó, Hội thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của Quỹ; trong đó, chú trọng kiểm tra việc sử dụng vốn của các hộ vay, tổ chức thực hiện ủy thác cho vay vốn ở cấp cơ sở.

 
Để giúp nông dân nắm bắt khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả các cấp Hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 182 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi cho 9.373 lượt người hội viên, nông dân.

 
Có thể thấy, Quỹ HTND đã thực sự góp phần hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân trên địa bàn giảm nghèo, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao quy mô sản xuất. Các hộ được vay vốn trở thành những nhân tố đi đầu trong việc tham gia các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

Đăng Thịnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hỗ trợ vay vốn phát triển cây ăn quả