Lào Cai: Vốn Quỹ giúp hội viên, nông dân tăng thu nhập
15:32 - 08/11/2019
(Quỹ HTND) - Thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực xây dựng mô hình vay vốn Quỹ HTND hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương.
Vốn Quỹ giúp hội viên, nông dân chuyển sang sản xuất theo hướng hàng hóa, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh tế

 

Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 25 tỷ đồng hỗ trợ 498 hộ vay triển khai thực hiện 39 mô hình, dự án phát triển kinh tế.


Trong đó, nguồn ủy thác của Quỹ HTND Trung ương là 12,7 tỷ đồng thực hiện 18 dự án mô hình cho 252 hộ vay, tạo việc làm cho 279 lao động nông thôn.

 
Trong kỳ, Ban điều hành Quỹ đã tiến hành thu hồi 02 dự án với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng, tỷ lệ thu gốc và phí đạt 100%, không có nợ quá hạn.

 
Nguồn Quỹ cấp tỉnh đạt 7,67 tỷ đồng cho 133 hộ vay triển khai 9 mô hình, dự án. Trong đó ngân sách tỉnh cấp vốn điều lệ 6 tỷ, nguồn vận động: 1,395 tỷ đồng; nguồn tăng trưởng: 276 triệu đồng.


Nguồn vốn cấp huyện đạt 4,629 tỷ đồng cho 113 hộ vay thực hiện 12 dự án phát triển sản xuất.

 
Hội ND tỉnh đã tập trung khai thác các nguồn vốn và ưu tiên cho các tổ Hội nghề nghiệp vay vốn Quỹ HTND.
 

Nhờ đó, nhiều mô hình sản xuất hàng hóa tập trung được hình thành với những sản phẩm đặc trưng của địa phương cho hiệu quả kinh tế cao. 

 
Để giúp các hộ nông dân trồng bưởi Múc, Quỹ HTND tỉnh đã trình Trung ương Hội NDVN, Quỹ HTND Trung ương phê duyệt dự án “Cải tạo và chăm sóc cây bưởi Múc” với số vốn 01 tỷ đồng cho 12 hộ vay, bình quân mỗi hộ vay 80 triệu đồng.

 
Có vốn, các hộ đã đầu tư mua cây giống, phân bón, tiếp tục chăm sóc diện tích bưởi sẵn có đồng thời cải tạo vườn tạp trồng mới hơn 3.000 gốc bưởi múc với tổng diện tích 7,6 ha (mỗi hộ vay vốn có diện tích trồng bưởi từ 0,5 ha -1,5 ha).

 
Trên cơ sở đó, Hội ND huyện Bảo Thắng cùng UBND xã Thái Niên đã thành lập HTX bưởi Múc với 18 thành viên, do ông Nguyễn Ngọc Sửu làm Giám đốc.
 

Với sự đầu tư vốn kịp thời của Quỹ HTND, hoạt động có hiệu quả của HTX bưởi Múc với mục tiêu giúp đỡ, tương trợ nhau trong sản xuất, HTX đã hỗ trợ các hộ nông dân về giống, khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất, đồng thời góp phần tăng giá thành và sức cạnh tranh của sản phẩm. Hiện nay vườn bưởi cho thu hoạch với thu nhập bình quân đạt 8,5 triệu đồng/hộ/tháng.
 

Tổ Hội nghề nghiệp “Chăn nuôi cá thịt và cá giống” thôn Khởi Khe, thị trấn Phong Hải (huyện Bảo Thắng) được thành lập đã tập hợp hội viên, nông dân có cùng sở thích nuôi thủy sản.


Ban đầu, tổ có 15 thành viên, sau một thời gian hoạt động hiệu quả đã thu hút thêm 14 hội viên, nâng tổng số thành viên của tổ Hội lên 29 người.
 

Thông qua hoạt động của Tổ, các hội viên đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá, đặc biệt trong việc lai tạo giống.


Để hỗ trợ một số hộ tham gia thành viên mới tham gia tổ Hội, Quỹ HTND tỉnh cho 14 hộ vay 01 tỷ đồng, mỗi hộ được vay từ 80 -100 triệu để cải tạo ao, mua giống cá, nuôi cá thịt kết hợp với nuôi cá giống.

 
Cùng với việc cho vay vốn, Hội đã mời chuyên gia ngành nông nghiệp tập huấn kỹ thuật cải tạo ao, kiến thức nhận biết cá khỏe, cá bệnh và chăm sóc cá.


100% hộ trong tổ Hội nghề nghiệp có kỹ thuật lai tạo giống cá chép, đảm bảo cung cấp cá giống cho thị trấn Nông trường Phong Hải và nhiều địa phương khác.
 

Bình quân mỗi hộ thành viên của tổ có thu hoạch trên một tấn cá/năm, thu nhập đạt gần 100 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, tổ Hội giúp đỡ 20 hộ trong thôn thoát nghèo.


Vừa qua, Hội ND xã đã thành lập Hợp tác xã kinh doanh thủy sản Phong Hải gồm 15 thành viên, do anh Nguyễn Văn Hợp - một trong những hộ điển hình nuôi thủy sản ở thị trấn Phong Hải làm Giám đốc.


Việc hình thành các Hợp tác xã đóng vai trò quan trọng cho sự hợp tác, liên kết của các hộ chăn nuôi thủy sản trong thôn, là đầu mối liên kết doanh nghiệp trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xuất bán sản phẩm ra thị trường mới.


Ngoài ra, Hợp tác xã còn đảm nhận những khâu dịch vụ, như: Cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ khoa học kỹ thuật.


Căn cứ vào nhu cầu tiêu thụ hoa lớn tại địa phương và cung cấp hoa cho một số thị trường lân cận, Hội định hướng cho một số hội viên nông dân đã trồng hoa trước đây với quy mô nhỏ, để cho vay vốn phát triển mô hình trồng hoa ly tại tổ 11, thị trấn Sa Pa với số vốn Quỹ HTND 01 tỷ đồng cho 12 hộ vay. Mỗi hộ được vay từ 80 triệu -100 triệu, với diện tích là 1.5 ha.


 Trong quá trình triển khai mô hình, Hội đã vận động các hộ trao đổi kiến thức về trồng hoa, hộ biết giúp hộ chưa biết, vì vậy dự án trồng hoa ly đến nay đã cho hiệu quả kinh tế cao; mỗi hộ có thu nhập trên 100 triệu/năm; hoa ly của các hộ vay vốn từ Quỹ HTND không những cung cấp cho thị trấn Sa Pa và Lào Cai, mà cung cấp ra nhiều tỉnh lân cận.


 Từ các mô hình vay vốn của Hội thông qua Quỹ HTND không những tạo công ăn việc làm cho chính người vay vốn, mà còn có sức lan tỏa cao trong cộng đồng.


Cùng với việc tập trung phát triển nguồn vốn Quỹ, các cấp Hội còn tăng cường phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn thực hiện tốt hoạt động uỷ thác.

 
Đến nay, tổng dư nợ từ các chương trình cho vay nguồn vốn ủy thác ngân hàng CSXH do Hội quản lý đạt 739,9 tỷ đồng cho 18.672 hộ vay tại 625 Tổ TK&VV.

 
Một số huyện thực hiện tốt công tác ủy thác như Si Ma Cai, Bắc Hà, Sa Pa. Chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV được nâng lên, có 563/625 tổ xếp loại tốt (chiếm 90,1%), 58 tổ xếp loại khá (chiếm 9,3%), 4 tổ xếp loại trung bình (chiếm 0,6%).
 

Các cấp Hội đã phối hợp với Agribank cùng cấp thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 và 116 của Chính phủ.


Đến nay, tổng dư nợ qua tổ chức Hội đạt 1.160 tỷ đồng cho 13.141 hộ vay, tại 544 Tổ liên kết.


Các huyện triển khai tốt công tác phối hợp có dư nợ tăng cao và không có nợ xấu là: Bắc Hà, Bảo Thắng.


Các cấp Hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 89 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 5.269 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn.


Có thể nói, các nguồn vốn trên đã tạo ra một kênh vốn mới, góp phần giải quyết nhanh chóng nhu cầu vốn của nông dân chưa có điều kiện vay vốn ở các tổ chức tín dụng khác, qua đó hạn chế tình trạng vay nóng, tín dụng đen trên địa bàn nông thôn, giúp nông dân mở rộng, nâng cao quy mô sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề, tạo việc làm, thúc đẩy ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, bước đầu tạo ra các nông sản hàng hóa, dịch vụ đạt chất lượng, hiệu quả cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn; nhiều hộ vay thay đổi nhận thức, tư duy, biết tính toán làm ăn có hiệu quả, gia tăng thu nhập.

 

Kim Xuyên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi