Vĩnh Phúc: Hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND ở Lập Thạch
10:46 - 25/11/2019
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Quỹ HTND huyện Lập Thạch đã giúp hàng trăm lượt hộ nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, duy trì phát triển làng nghề truyền thống, từng bước nâng cao đời sống nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Mô hình nuôi rắn thương phẩm của gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích

Với mục đích hỗ trợ các hộ nông dân duy trì và phát triển nghề truyền thống, những năm qua, Hội ND huyện đã chỉ đạo Hội ND cơ sở duy trì và tăng trưởng Quỹ HTND. Đối với những cơ sở có làng nghề truyền thống yêu cầu lập kế hoạch, xây dựng đề án, phương án, từ đó Hội ND huyện căn cứ để thực hiện và đề xuất với cấp trên cho vay vốn ủy thác từ Quỹ HTND tỉnh, Trung ương.


Hội ND huyện cũng chỉ đạo các cơ sở Hội thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn Quỹ HTND và chương trình cho vay theo hình thức ủy thác của các ngân hàng. Định hướng, chỉ đạo thành lập các tổ, nhóm nông dân, lựa chọn đầu tư những mô hình bảo đảm an toàn vốn cho vay theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm và có khả năng nhân rộng mô hình.


Theo chân cán bộ Hội ND xã Đồng Ích, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích. Được biết, gia đình anh Mạnh nuôi rắn đã nhiều năm nay nhưng hỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ.


Đầu năm 2018, anh Mạnh được Hội ND huyện và Hội ND xã bảo lãnh giải ngân 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh. Có vốn, anh Mạnh đầu tư nuôi 70 đôi rắn giống và hệ thống chuồng trại để nuôi rắn.


Hiện nay, anh đã đầu tư mở rộng quy mô nuôi lên 400 con với diện tích chuồng nuôi hơn 100m2. Hiện đàn rắn của gia đình anh đã đạt kích cỡ rắn xuất thương phẩm và xuất bán được hơn 30 triệu đồng từ bán trứng rắn.


Anh Mạnh chia sẻ: “Qua thời gian nuôi trừ chi phí thì nuôi rắn cho thu nhập khá hơn so với các vật nuôi khác”.


Cũng giống gia đình anh Mạnh, gia đình chị Nguyễn Thị Hải cùng thôn Hạ Ích, được vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND tỉnh cộng với nguồn vốn của gia đình, vợ chồng chị Hải đã đầu tư xây dựng chuồng nuôi hơn 400 con rắn thương phẩm.


Gia đình anh Mạnh và chị Hải chỉ là hai trong số nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện được vay vốn từ Quỹ HTND để đầu tư sản xuất, kinh doanh hiệu quả.


Tính đến nay, Hội ND huyện đang quản lý 17 dự án cho 10 xã vay với tổng nguồn vốn hơn 5 tỷ đồng cho 143 hộ vay. Trong đó nguồn vốn TW ủy thác là hơn 1,3 tỷ đồng cho 40 hộ vay; nguồn vốn của Hội ND tỉnh đạt hơn 3,8 tỷ đồng cho 121 hộ vay và nguồn vốn của Hội ND huyện là 100 triệu đồng cho 2 hộ vay phát triển kinh tế.


Bên cạnh đó, Hội ND huyện còn tích cực huy động, khai thác các nguồn vốn ủy thác có hiệu quả như: Vốn vay từ ngân hàng Chính sách xã hội; ngân hàng Nông nghiệp huyện và các chương trình dự án khác. Đến nay, tổng dư nợ vốn vay từ Ngân hàng CSXH đạt 144,562 tỷ đồng cho 5.839 hộ vay thông qua 138 Tổ TK&VV. 


Bên cạnh đó, Hội còn đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ cho hội viên, Hội ND huyện đã vận động hội viên tích cực sản xuất, gieo trồng theo đúng khung lịch thời vụ, đưa những giống, cây, con có năng suất chất lượng cao vào sản xuất. Đến nay, Hội ND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 26 tập huấn cho 1.424 lượt hội viên nông dân; tổ chức 9 cuộc tham quan đầu bờ mô hình sản xuất lúa giống mới.


Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, hướng dẫn các hộ sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bích Phương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài xuất khẩu