Lào Cai: Nhiều mô hình hiệu quả từ vốn Quỹ
08:54 - 29/10/2019
(Quỹ HTND)- Thời gian qua được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của TW Hội NDVN và Quỹ HTND Trung ương, Hội ND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương.
Nhờ nguồn vốn Quỹ, đến nay một số mô hình đã tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa.


Hội ND tỉnh đã tập trung khai thác các nguồn vốn cho các tổ Hội nghề nghiệp được vay từ nguồn vốn Quỹ HTND. Đến hết tháng 6 năm 2019 tổng nguồn Quỹ HTND tỉnh và huyện quản lý đạt gần 25 tỷ đồng, với 39 dự án được thực hiện tại 9/9 huyện, thành phố.
 
 
Nguồn vốn vay Quỹ HTND được kết hợp với tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cầm tay, chỉ việc của tổ chức Hội các cấp, vì vậy nhiều mô hình, dự án được xây dựng phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Một số sản phẩm nông sản Lào Cai đã khẳng định được vị trí trong chuỗi thị trường nông sản Việt Nam.
 
 
Tiêu biểu như: Mô hình “Nuôi cá chép lai thâm canh” tại thôn Khởi Khe, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng. Cuối năm 2016, tổ Hội nghề nghiệp “Chăn nuôi cá thịt và cá giống” thôn Khởi Khe, thị trấn Phong Hải được thành lập, tập hợp hội viên, nông dân có cùng sở thích. Ban đầu, tổ có 15 thành viên, sau một thời gian hoạt động hiệu quả đã thu hút 14 hội viên, nâng tổng số thành viên của tổ Hội lên 29 người.
 
 
Để hỗ trợ một số hộ nông dân là thành viên mới tham gia thực hiện thành công mô hình nuôi cá chép tại tổ Hội nghề nghiệp, Quỹ HTND tỉnh cho 14 hộ vay 01 tỷ đồng, mỗi hộ vay từ 80 - 100 triệu đầu tư cải tạo ao, mua giống cá, nuôi cá thịt kết hợp với nuôi cá giống.
 
 
Cùng với việc cho vay vốn, Hội còn tập huấn kiến thức cho nông dân kỹ thuật cải tạo ao, kiến thức nhận biết cá khỏe, cá bệnh và kiến thức chăm sóc cá... Vì vậy 100% hộ trong tổ Hội nghề nghiệp đã vừa học, vừa làm và giúp nhau cùng nuôi cá. Đến nay, các hộ đã nuôi cá thành công, có khả năng lai tạo giống cá chép, đảm bảo cung cấp cá giống cho thị trấn Nông trường Phong Hải và nhiều địa phương khác. Nhiều hộ có thu nhập cao, trở nên khá, giàu; bình quân mỗi hộ thành viên của tổ có thu hoạch trên một tấn cá/năm, thu nhập đạt gần 100 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, tổ Hội giúp 20 hộ trong thôn thoát nghèo, có hộ đã vươn lên trở thành khá, giàu, có tiền tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.
 
 
Tháng 7/2019, Hội ND xã đã thành lập Hợp tác xã kinh doanh thủy sản Phong Hải gồm 15 thành viên, do anh Nguyễn Văn Hợp - một trong những hộ điển hình nuôi thủy sản ở thị trấn làm Giám đốc. Việc hình thành Hợp tác xã đóng vai trò quan trọng cho sự hợp tác, liên kết của các hộ chăn nuôi thủy sản trong thôn, là đầu mối liên kết doanh nghiệp trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xuất bán sản phẩm ra thị trường. Ngoài ra, Hợp tác xã còn đảm nhận những khâu dịch vụ, như: Cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ khoa học kỹ thuật...
 
 
Một điển hình khác là mô hình “Trồng và phát triển diện tích cây hoa Ly” tại tổ 11, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa. Từ năm 2017, căn cứ vào nhu cầu tiêu thụ hoa lớn tại vùng du lịch và cung cấp hoa cho một số thị trường tiêu thụ lân cận, Hội đã định hướng hội viên, nông dân có đất đai, kiến thức đã trồng hoa trước đây với quy mô nhỏ cho vay vốn phát triển mô hình. Quỹ HTND đã giải ngân 01 tỷ đồng cho 12 hộ vay vốn, mỗi hộ được vay từ 80 - 100 triệu đồng, với diện tích 1.5 ha. Đồng thời, Hội còn vận động các hộ trao đổi kiến thức về kỹ thuật trồng hoa, đến nay, dự án đã cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi hộ có thu nhập trên 100 triệu/năm. Hoa ly của các hộ vay vốn từ Quỹ HTND không những cung cấp cho thị trấn Sa Pa và Lào Cai mà còn cung cấp cho nhiều tỉnh lân cận.
 
 
Song hành với quy hoạch phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa, trong lộ trình xây dựng thương hiệu bưởi Múc, huyện Bảo Thắng đã đăng ký và được cấp Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Bưởi Múc Bảo Thắng”. Tháng 9/2017, Hội ND huyện cùng với UBND xã Thái Niên đã thành lập Hợp tác xã bưởi Múc với 18 thành viên, do ông Nguyễn Ngọc Sửu làm Giám đốc và được Quỹ HTND Trung ương phê duyệt dự án “Cải tạo và chăm sóc cây bưởi Múc” với số vốn 01 tỷ đồng cho 12 hộ vay, bình quân mỗi hộ vay 80 triệu đồng. Mỗi hộ vay vốn có diện tích trồng bưởi từ 0,5 ha - 1,5 ha. Có vốn, các hộ đầu tư mua cây giống, phân bón, chăm sóc diện tích bưởi sẵn có đồng thời cải tạo vườn tạp trồng mới hơn 3.000 gốc bưởi Múc với tổng diện tích 7,6 ha.
 
 
Cùng với sự đầu tư vốn, Hợp tác xã đã hỗ trợ các hộ nông dân về giống, khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất, đồng thời góp phần tăng giá thành và sức cạnh tranh của sản phẩm bán ra trên thị trường. Hiện nay, vườn bưởi cho thu hoạch bình quân 8,5 triệu đồng/hộ/tháng.
 
 
Từ nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội cấp dưới phối hợp lựa chọn các mô hình sản xuất, chăn nuôi để xây dựng dự án cho vay hiệu quả. Với 23 mô hình và 369 hộ vay vốn, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, đầu tư hiệu quả; nhiều hộ sau khi được vay vốn thực hiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi cho thu nhập cao, có lãi và trả đầy đủ vốn vay, phí cho Quỹ đúng thời hạn. Từ các mô hình vay vốn của Hội thông qua Quỹ HTND không những tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân.
 
 
Có thể khẳng định, nguồn vốn Quỹ HTND đã tạo điều kiện để đầu tư một phần nhu cầu vốn của nông dân chưa có điều kiện vay vốn ở các tổ chức tín dụng khác, qua đó hạn chế tình trạng vay nóng, tín dụng đen trên địa bàn nông thôn, giúp nông dân mở rộng, nâng cao quy mô sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề, tạo việc làm, thúc đẩy ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, tạo ra các nông sản hàng hóa, dịch vụ đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Đỗ Thiên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài xuất khẩu