Sơn La: Hiệu quả nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân ở Chiềng Pha
10:49 - 14/10/2019
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Quỹ HTND là một trong những nguồn lực đáng kể hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Nhiều hộ nông dân tại xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu được vay vốn để mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần thúc đẩy kinh tế, giảm thiểu hộ nghèo tại địa phương. 

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, người dân xã Chiêng Pha chăn nuôi bò vươn lên thoát nghèo

Xã Chiềng Pha có 17 chi Hội và trên 1.300 hội viên, đa số các hội viên đều sống bằng nghề nông, cuộc sống nhiều gia đình hội viên khó khăn. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội ND xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển vốn Quỹ HTND. Hội đã vận động hội viên đóng góp 50.000 đồng/năm vào Quỹ HTND đối với cán bộ công chức, 20.000 đồng/năm với hội viên, nông dân để cùng xây dựng phát triển Quỹ, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn có nguồn vốn phát triển.


Hiện nay, Hội ND xã đang quản lý 2,4 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND. Trong đó, nguồn vốn của Trung ương Hội ủy thác 1,5 tỷ đồng và nguồn vốn của Hội ND tỉnh là 600 triệu đồng. Nguồn vốn đã triển khai dự án đầu tư phát triển chăn nuôi bò nhốt chuồng, trồng cỏ có hệ thống tưới ẩm tại 3 bản: Hưng Nhân, Sai, Nà Heo, với 35 hộ dân tham gia. 


Từ nguồn vốn 1,5 tỷ đồng của Trung ương Hội ủy thác, Hội ND xã đã giải ngân dự án nuôi bò sinh sản và trồng cỏ sử dụng hệ thống tưới ẩm cho 15 hộ dân ở bản Nà Heo vay (mức vay 100 triệu đồng/hộ).


Có vốn các hộ đã đầu tư mua 77 con bò giống, trồng 2,7 ha cỏ voi, trong đó gần 1,5 ha sử dụng hệ thống tưới ẩm. Sau gần 3 năm triển khai, số lượng đàn bò của các hộ tăng lên trên 200 con với trị giá hàng tỷ đồng. Mô hình đã mang lại thu nhập cho các hộ thu nhập từ vài chục triệu đồng đến 100 triệu đồng/năm.


Trong quá trình cho vay, Hội ND xã đã tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu vay vốn; trong đó, ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn. Hội còn định hướng cho các hộ trong việc sử dụng nguồn vốn vay, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên.


Là một trong những hội viên, nông dân thực hiện dự án tại bản Nà Heo, ông Quàng Văn Thái được vay 100 triệu đồng đầu tư làm chuồng trại, mua 5 con bò và trồng hơn 1 ha cỏ voi. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn bò nhà ông khỏe mạnh, béo tốt. Đến nay,  số lượng đàn bò đã tăng 8 con.


Gia đình ông Nguyễn Văn Nhân ở bản Hưng Nhân được vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND tỉnh, cùng với số tiền tiết kiệm của gia đình, ông mạnh dạn mua 8 con bò sinh sản về nuôi, đồng thời trồng hơn 1 ha cỏ voi VA06 để làm nguồn thức ăn. Hiện trang trại của gia đình ông có 16 con bò, cho thu nhập trung bình từ 90 - 100 triệu đồng/năm. Ông Nhân cho biết: Nhờ nguồn vốn Quỹ HTND đã mở ra cơ hội thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình ông.


Hay như gia đình ông Lường Văn Chẩm vốn là hộ nghèo ở địa phương. Được Hội ND xã tạo điều kiện cho gia đình vay 100 triệu đồng của Quỹ HTND từ năm 2017, ông đầu tư mua bò sinh sản, xây dựng chuồng trại và cải tạo vườn cây ăn quả. Đến nay, gia đình đã có hơn 2 ha cà phê trồng xen cây ăn quả, xoài, nhãn, mận… tổng thu nhập mỗi năm từ 100 triệu đồng trở lên. Từ số vốn tích góp, ngoài việc trả nợ, ông còn đầu tư đào ao nuôi cá, mỗi năm thu nhập vài chục triệu. Gia đình thoát nghèo, thu nhập ngày càng nâng lên.


Bên cạnh đó, Hội ND còn nhận ủy thác từ ngân hàng CSXH và ngân hàng NN&PTNN để có thêm nguồn vốn giúp hội viên mở rộng mô hình thông qua hoạt động của các Tổ TK&VV và Tổ vay vốn. Đến nay, Hội có 295 thành viên tham gia 8 Tổ TK&VV, với tổng số tiền trên 9,4 tỷ đồng.


Thông qua các hoạt động từ nguồn vốn ưu đãi mà người hưởng lợi chính là hội viên, nông dân đã thu hút hội viên tham gia và tin tưởng vào tổ chức Hội. Thời gian tới, để nguồn vốn Quỹ HTND phát huy hiệu quả, Hội ND xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, xét duyệt dự án vay, giám sát việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; vận động hội viên, nông dân tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật,... giúp hội viên, nông dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 

Thái Trinh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi