Yên Bái: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn
17:11 - 07/10/2019
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, Hội ND tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động ủy thác, tín chấp vốn vay của các ngân hàng nhằm tạo điều kiện cho nhiều hội viên, nông dân tiếp cận, phát huy nguồn vốn ưu đãi vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

 

Theo đó, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai rà soát, tạo điều kiện thuận lợi các hội viên, nông dân vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ do Hội ND tỉnh đang quản lý qua ủy thác của các Ngân hàng đạt trên 1.173 tỷ đồng, cho 29 nghìn hộ hội viên vay phát triển sản xuất, kinh doanh.


Trong đó, dư nợ từ Ngân hàng NN và PTNT đạt 382.224 triệu đồng cho 6.352 hộ vay; dư nợ qua Ngân hàng CSXH đạt trên 770.514 triệu đồng cho 23.769 hộ vay.


Hiện đã có, 164/180 Hội cấp xã ký Hợp đồng uỷ thác với Ngân hàng CSXH. Toàn tỉnh thành lập được 677 Tổ TK&VV hoạt động hiệu quả. Hầu hết các hộ vay vốn đều chấp hành nghiêm túc việc trả lãi hàng tháng và trả nợ gốc khi đến hạn. Số tổ TK&VV đạt loại tốt chiếm 99%, số tổ khá chiếm 1%, không có tổ yếu, kém...


Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng làm tốt công tác vận động hộ vay gửi tiết kiệm. Đến nay, 100% số Tổ TK&VV do Hội quản lý đều có số dư tiết kiệm, 99% số hộ vay tham gia gửi tiết kiệm với tổng số dư tiền gửi đạt 26,7 tỷ đồng (bình quân 1,1 triệu đồng/hộ). Đây cũng là nguồn quan trọng bổ sung vào nguồn vốn cho vay; đồng thời, tạo nguồn tích luỹ giảm bớt gánh nặng cho các hộ khi đến hạn trả nợ.


Để thực hiện tốt việc ủy thác, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội chủ động phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH từ việc trao đổi thông tin hai chiều; phối hợp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội làm công tác uỷ thác và Ban quản lý Tổ TK&VV; đối chiếu, phân tích, đánh giá các khoản nợ; thẩm định giải ngân đúng đối tượng... Ngoài ra, Hội còn động viên các cấp Hội ở cơ sở và Tổ TK&VV thực hiện tốt trách nhiệm của mình, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến trong công tác uỷ thác.


Đối với ngân hàng NN&PTNT, kết quả dư nợ tín dụng năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhờ đó, tạo điều kiện cho hàng chục ngàn hộ nông dân, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp, hợp tác xã có hoạt động kinh doanh tiếp cận với nguồn vốn vay. Đến nay, Hội ND tỉnh có 303 Tổ vay vốn ký hợp đồng tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT.


Từ các nguồn vốn vay ủy thác của Hội, nhiều gia đình hội viên nông dân được tiếp cận nguồn vốn, ngày càng cải tạo công trình nước sạch nên vệ sinh môi trường được cải thiện, chất lượng cuộc sống nâng cao, phát triển trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả.


Nhiều hội viên từ hộ nghèo, sản xuất nhỏ lẻ nay đã phát triển trở thành các chủ trang trại có quy mô lớn, sản xuất nông sản hàng hóa, giúp tạo việc làm cho nhiều lao động góp phần xây dựng nông thôn mới. Qua đó, không chỉ xóa được nghèo, các hộ gia đình còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ khác cùng vươn lên.


Điển hình như hộ Bà Lý Thị Sua ở bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha - huyện Văn Chấn; năm 2015, bà vay được 25 triệu đồng từ ngân hàng CSXH để mua 2 con trâu. Sau vài năm đàn trâu sinh sôi nảy nở, bà Sua bán bớt trâu trả nợ ngân hàng. Đến năm 2018, bà vay tiếp 20 triệu đồng mua thêm con trâu mẹ, hiện nhà bà có đàn trâu 5 con. Gia đình bà thoát nghèo và ổn định cuộc sống.


Chị Lù Thị Sênh ở xã Púng Luông - huyện Mù Cang Chải cũng được vay 50 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện để nuôi gà đen phát triển kinh tế. Có vốn, chị mua lưới rào quanh khu đất và mua 1.000 con gà đen giống từ Viện chăn nuôi gia cầm tại Hà Nội về nuôi. Hiện nay, gà của chị được các thương lái vào tận nơi thu mua và đặt hàng với giá 130.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng/năm. Thời gian tới, gia đình chị sẽ mở rộng quy mô đàn gà lên 2.000 con để có đủ lượng gà cung cấp ra thị trường. Chị Sênh cho biết: “Nhờ nguồn vốn ưu đãi mà gia đình tôi đã thoát nghèo, tạo việc làm và có nguồn thu nhập ổn định”.


Việc mang nguồn vốn ưu đãi đến với hội viên, nông dân, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ dân tộc thiểu số... đã góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Hội các cấp, thu hút nhiều hội viên, nông dân tin tưởng tham gia vào tổ chức Hội. Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để hội viên, nong dân nâng cao trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, tăng thu nhập cải thiện đời sống. 
 

Lê Bích
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài xuất khẩu