Ninh Bình: Ứng dụng khoa học trồng phong lan cho thu nhập trăm triệu đồng/năm
11:37 - 09/09/2019
(Quỹ HTND)- Đó là mô hình trồng lan của anh Phạm Văn Tỵ hội viên, nông dân xóm 8, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn.
Vườn hoa phong lan của anh Phạm Văn Tỵ


Để hỗ trợ hội viên vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, Hội ND huyện Kim Sơn đã giải ngân 30 triệu đồng Quỹ HTND cho anh Tỵ vay để triển khai xây dựng và phát triển mô hình trồng hoa phong lan vào cuối năm 2018.
 
 
Sau 2 năm triển khai mô hình phong lan cảnh, từ 50m2 trồng lan ban đầu, đến nay anh Tỵ đã có diện tích hơn 200 m2 với hơn 1000 loại hoa khác nhau. Anh xây dựng hệ thống nhà màng với hệ thống các rãnh nước trên và dưới để tạo môi trường có độ ẩm cao. Bên cạnh đó thiết kế nhiều tầng để treo lan tiện chăm sóc với từng loại riêng biệt.
 
 
Hiện nay, khách hàng của anh hầu hết là những người quen từ khắp các huyện trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận như: Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa… đến đặt mua số lượng lớn. Không chỉ bán hàng theo cách truyền thống mà anh Tỵ còn thông qua facebook, zalo để chào hàng. Anh chia sẻ tận tình về từng loại hoa, cách chăm sóc và giữ gìn hoa chơi lâu.
 
 
Bằng thực tế của mình và tìm thêm kiến thức trong sách vở, đến nay anh Tỵ đã thành công trong việc nhân giống được các loài lan để chủ động nguồn giống hoa cho vườn nhà. Từ trồng và bán hoa lan, mỗi năm gia đình anh có thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm.
 
 
Nhờ trồng hoa đem lại thu nhập ổn định anh Tỵ đã xây nhà cửa khang trang, không những vậy anh còn tham gia Câu lạc bộ hoa phong lan của huyện, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa lan, giúp nhau giống, vốn, kỹ thuật…từng bước xây dựng Tổ liên kết trồng cây cảnh tại địa phương.
 

Lê Bích
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi