Thanh Hóa: Vốn Quỹ HTND giúp nông dân miền núi thoát nghèo, làm giàu
10:12 - 19/08/2019
(Quỹ HTND)- Đó là trường hợp của ông Nguyễn Hữu Sơn - hội viên nông dân thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành. Năm 2015, ông Sơn được vay 70 triệu đồng từ Quỹ HTND phát triển mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả. 
Bà Vọng bên đàn bò của gia đình. Ảnh: TTXVN

Có vốn ông đầu tư mua 2 con bò, 1 đàn lợn và hơn 1ha cây keo lai để trồng. Trong lần đi thăm quan các mô hình phát triển kinh tế, ông đã nảy sinh thêm ý định trồng các loại cây ăn quả. Lấy ngắn nuôi dài, có thu nhập từ trang trại ông lại trồng mít, bưởi và 1 số loại cây ăn quả khác.


Hiện trang trại của gia đình ông đã mở rộng diện tích lên 10 ha trồng 1.000 gốc mít Thái, 900 cây bưởi, 3 ha dứa gai, 5 ha cây lâm nghiệp và 20 con bò. Thu nhập bình quân của gia đình đạt trên 300 triệu đồng/năm.


Cũng như hộ ông Sơn, gia đình bà Bùi Thị Vọng tại thôn Thành Cừ, xã Thành An cũng là một trong những hộ nghèo được Quỹ HTND giúp đỡ thoát nghèo và vươn lên ổn định cuộc sống với mức thu nhập 60 triệu đồng/năm.


Được Hội ND xã đứng ra bảo lãnh giải ngân 100 triệu đồng từ Quỹ HTND huyện để mua bò giống, các giống cây lâm nghiệp bà quyết tâm thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản kết hợp trồng rừng. Hiện nay, đàn bò của bà đã tăng lên 25 con cho thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm.


Tính đến nay Quỹ HTND huyện đã cho 33 hộ vay gần 600 triệu đồng; 38 hộ vay từ Quỹ HTND Trung ương và của tỉnh trên 2 tỷ đồng phát triển các mô hình chăn nuôi bò sinh sản, trồng mía tím, trồng dứa...


Thời gian tới, Hội ND huyện tiếp tục nhân rộng; chỉ đạo các cơ sở Hội phát triển Quỹ HTND, tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để hội viên, nông dân mở rộng các mô hình kinh tế trang trại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
 

Trang Hạ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài xuất khẩu