Quỹ HTND Hà Nam: Nhờ vay 30 triệu trồng ổi giờ thu về 400 triệu đồng/năm
11:45 - 06/06/2019
(Quỹ HTND)- Nhờ vay 30 triệu đồng nguồn Quỹ HTND mà ông Chu Văn Nghị, thôn Tường Nguyễn, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, Hà Nam thu về 400 triệu đồng/năm.


Sản lượng ổi mỗi năm của xã Trác Văn lên tới 300 tấn, mang về thu nhập bình quân cho mỗi hộ trồng khoảng 200 triệu/ năm.

Trước đây gia đình ông trồng chuối, chuối thái lùn, đang chuẩn bị cho thu hoạch thì đổ hết do bão. Thất bại đó khiến ông thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Sau khi vay vốn, ông đầu tư cải tạo ruộng đất, mua 200 cây ổi lê xen lẫn cây ăn quả có múi như cam, bưởi. Dù cây mới trồng được 3 năm, nhưng trung bình cho thu khoảng 1 tạ/ cây/ năm.
 

Cam, bưởi 4 năm mới cho thu hoạch, nhưng ổi thì chỉ 1 năm đã cho quả. Đây là biện pháp xen canh để lấy ngắn nuôi dài, tăng thu nhập trên một diện tích đất mà ông Nghị và nhiều hộ dân ở xã Trác Văn đang áp dụng.
 
 
Đây chỉ là 01 trong số nhiều hộ trồng và chăm sóc cây ăn trái được vay vốn từ Quỹ HTND sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Để việc khai thác, sử dụng nguồn vốn hữu ích, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ mới vào SX, tạo điều kiện cho hội viên vay các nguồn vốn ưu đãi để SX, kinh doanh. 
 
 
Đến nay, nguồn Quỹ HTND của xã Trác Văn đạt 500 triệu, đã cho được 13 hộ vay dao động từ 30 - 40 triệu đồng/hộ.

 
 

Minh Hoài
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Mô hình nuôi hàu an toàn tại Quảng Ninh