Lâm Đồng: Dự án vay vốn Quỹ tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp an toàn
15:03 - 14/05/2019
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Quỹ HTND tỉnh đã hỗ trợ cho hàng nghìn hộ hội viên, nông dân vay vốn, có điều kiện vươn lên phát triển sản xuất. Qua đó xuất hiện nhiều mô hình, cách làm mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Anh Ya Uông hội viên nông dân xã Tu Tra huyện Đơn Dương bên dãy cà phê nhà mình


Hiện nay, Quỹ HTND tỉnh quản lý 56 dự án với số tiền gần 23 tỷ đồng cho 761 hộ vay. Trong đó từ nguồn vốn Trung ương  ủy thác 13,5 tỷ đồng giải ngân 22 dự án cho 397 hộ vay, nguồn Quỹ HTND tỉnh 34 dự án giải ngân cho 354 hộ, dư nợ hơn 9,3 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, Quỹ HTND tăng trưởng gần 1 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách cấp bổ sung 800 triệu đồng, các cấp Hội vận động được 116 triệu đồng.
 
 
Các dự án của Quỹ tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp an toàn như: Trồng hoa theo hướng công nghệ cao, chăn nuôi bò sữa, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP hay  trồng cà phê, hồ tiêu…
 
 
Là 1 trong 20 hộ được vay Quỹ HTND đầu tư 600 triệu đồng cho Dự án chăn nuôi bò sữa năm 2014, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Tuyết hội viên nông dân chi hội phố 1, phường 2, thành phố Bảo Lộc đang có 9 con bò sữa cho thu hàng trăm lít sữa mỗi ngày.
 
 
Ban đầu gia đình chị chỉ nuôi 1 con bò cỏ và 2 con bê. Sau khi được vay vốn Quỹ, gia đình chị tham gia Tổ hợp tác cùng các hội viên chia sẻ kinh nghiệm cách làm tăng lượng sữa cho bò nhưng đem lại chất lượng. Nhờ chăm nuôi bài bản, đúng kỹ thuật, lượng sữa từ đàn bò của gia đình chị Tuyết được đại lý thu mua với giá luôn bình ổn nên gia đình chị không lo đầu ra cho sản phẩm.
 
 
Hay hộ gia đình anh Ya Uông hội viên nông dân xã Tu Tra, huyện Đơn Dương nhờ vay vốn ưu đãi mà anh đã vươn lên thoát nghèo làm giàu từ mô hình trồng cây cà phê. Không những biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác mà anh còn hướng dẫn các hộ khác đến thăm quan và cách tăng sản lượng cho cây cà phê. Hiện nay, năng suất cà phê của gia đình anh đạt 5 tấn/ha. Anh Uông cho biết: “Đồng vốn vay tuy không lớn nhưng rất có ý nghĩa vì mình có thêm nguồn lực để mở rộng sản xuất. Khi vay nguồn vốn này là số phí phải trả hàng tháng không cao, thời hạn vay được kéo dài đến 3 năm nên các gia đình rất yên tâm”.
 
 
Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Hội ND các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, xét duyệt dự án vay, giám sát việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, giúp nhiều hội viên, nông dân phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống./.
 

Phạm Lan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nghệ An: Liên kết sản xuất, nhà nông làm giàu từ Quỹ hỗ trợ nông dân