Hà Tĩnh: Không ngừng hỗ trợ vốn cho hội viên
17:24 - 23/04/2019
(Quỹ HTND)- Ngoài việc quản lý tốt nguồn vốn Quỹ HTND hiện có, hàng năm UBND tỉnh đồng ý bổ sung 2 tỷ đồng; Ủy ban nhân huyện, thành, thị định kỳ cân đối ngân sách địa phương để bổ sung cho Quỹ cùng cấp. Nhờ đó, ngày càng nhiều hộ hội viên nông dân trong tỉnh được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất.
Nhờ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, gia đình chị Nguyễn Thị Bình (thôn 7, xã Sơn Giang, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã vươn lên khá giả, thu nhập hàng năm trên 150 triệu đồng từ nuôi hươu   Ảnh: Báo Hà Tĩnh


Để có được kết quả trên phải kể tới sự tích cực, chủ động trong việc xây dựng và hỗ trợ nông dân bằng các nguồn vốn của Hội ND các cấp trong tỉnh. Điển hình như  Hội Nông dân Hương Sơn. Năm 2018, đã có 2.490 hội viên được vay vốn, với tổng số tiền hơn 106 tỷ đồng.

 
Trong đó, nguồn vốn vay từ ngân hàng NN&PTNT là 50 tỷ đồng cho 998 hộ vay, ngân hàng CSXH đạt 55 tỷ cho 1.450 hộ vay, Quỹ HTND là 1,25 tỷ đồng cho 42 hộ vay vốn.

 
Hiện nguồn vốn Quỹ HTND Hội Nông dân huyện Kỳ Anh phối hợp quản lý hơn 3,2029 tỷ đồng.


Từ nguồn vốn này đã cho 124 hộ nông dân vay phát triển sản xuất, hình thành nên các tổ hợp tác chăn nuôi bò, chăn nuôi lợn tại các xã: Kỳ Châu, Kỳ Thượng, Kỳ Giang, Kỳ Phong, Kỳ Phú,  Kỳ Tiến, Kỳ Văn, Kỳ Sơn, Kỳ Khang, Kỳ Trung và Kỳ Tây.


Ngoài ra Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện còn phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT cho  trên 8.000 hộ vay 671,6 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng CSXH cho  gần 5.000 hộ nông dân nghèo và đối tượng chính sách vay 162 tỷ đồng.


Ngoài ra, Hội ND huyện còn phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, các doanh nghiệp cung ứng 714 tấn phân bón, 120 tấn thức ăn gia súc, 48.229 cây giống các loại, 5.668 tấn giống lúa, lạc để cung cấp cho hội viên ngoài hỗ trợ cho vay vốn.


Tính đến nay, Quỹ HTND Hà Tĩnh đang quản lý gần 27 tỷ đồng, trong đó nguồn TW 13,6 tỷ đồng, nguốn tỉnh 5,5 tỷ đồng, nguồn huyện 6 tỷ đồng, nguồn vận động từ cấp xã 1,4 tỷ đồng. Tiến hành giải ngân 105 dự án cho 1.050 hộ vay.  Trong đó có 95 dự án chăn nuôi (chiếm 90,4%); 2 dự án thủy sản, 8 dự án trồng cây ăn quả.

 
Thông qua nguồn vốn đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình và đáng được nhân rộng như: mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại xã Cẩm Lạc, Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên); Tượng Sơn (Thạch Hà); Kỳ Trung (Kỳ Anh), mô hình nuôi lợn liên kết tại xã Hương Minh, Sơn Thọ, Đức Lĩnh (Vũ Quang) ... 

 
Từ việc vay vốn Quỹ HTND, các hộ đã tập hợp thành nhóm hộ liên kết chăn nuôi, chăn nuôi theo chuỗi giá trị, có hợp đồng doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, qua đó tăng hiệu quả chăn nuôi quy mô nông hộ…
 

Phần lớn các mô hình đều phát huy hiệu quả, cho thu nhập trung bình hàng năm từ 50 – 200 triệu đồng. Đặc biệt, với phương thức mới là cho vay theo nhóm hộ, nguồn vốn Quỹ đã kết nối các hộ sản xuất nhỏ lẻ thành nhóm sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã, tạo điều kiện để nông dân học tập, trao đổi khoa học - kỹ thuật lẫn nhau, phát huy tối đa hiệu quả sản xuất, tăng thêm thu nhập.
 
 
Năm 2015, anh Đào Quốc Hà thôn 7, xã Sơn Giang, Hương Sơn vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND, gia đình mua 4 con hươu cái để nhân đàn. Đến nay, đàn hươu đã tăng lên đến 20 con.


Hiện, với 8 con hươu đực trưởng thành, mỗi năm cắt nhung 2 lần, cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng. Số hươu cái tiếp tục nuôi sinh sản để nhân đàn hoặc bán hươu giống, thu thêm ngót nghét 30 triệu đồng. Mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm từ đàn hươu.


Năm 2016, Hợp tác xã chăn nuôi bò chất lượng cao tại xã Yên Lộc, Can Lộc được Hội ND hỗ trợ thành lập. Ban đầu có 10 thành viên tham gia chăm sóc 50 con bò.


Ngay sau khi thành lập, các thành viên trong Hợp tác xã được tạo điều kiện vay 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua con giống.


Anh Nguyễn Văn Hải ở thôn Đông Lĩnh, một thành viên của Hợp tác xã được hỗ trợ vay vốn Quỹ HTND ngay từ những ngày đầu cho biết: Tính đến nay, đàn bò của Hợp tác xã đã sinh trưởng, phát triển tốt, lên tới hơn 70 con bê và bò.


Sau khi bán bớt một số bê con để trả nợ, số còn lại được anh Hải cùng các hộ thành viên khác trong Hợp tác xã giữ lại tiếp tục chăm sóc; đồng thời, anh đầu tư mở rộng thêm chuồng trại để phát triển nghề chăn nuôi bò sinh sản ở địa phương…


Để tiếp tục phát huy thế mạnh vốn có, các cấp Hội  trong tỉnh còn tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ các tổ nhóm nông dân học nghề, hạch toán quản lý, kỹ năng về marketting sản phẩm và hỗ trợ về vốn, giúp hội viên nông dân làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Thanh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Mô hình nuôi hàu an toàn tại Quảng Ninh