Hội ND huyện Duy Tiên (Hà Nam): Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ nông dân
16:42 - 11/03/2019
(Quỹ HTND)- Với thủ tục cho vay nhanh gọn, không thế chấp, các hộ sau khi vay vốn được các cấp Hội chuyển giao khoa học kỹ thuật, thành lập các Tổ hợp tác liên kết phát triển sản xuất; đồng thời, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh, cách quản lý, sử dụng, giúp phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, tạo việc làm và tăng thu nhập.

Ông Vũ Duy Hội với trang trại nuôi tổng hợp cho thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm

Thời gian qua, Hội ND huyện đã chủ động phối hợp với các ngân hàng; xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

 
Năm 2018, Hội ND các cấp trong huyện đã vận động hội viên, nông dân đóng góp, ủng hộ kinh phí xây dựng Quỹ HTND hơn 62 triệu đồng; nâng tổng số Quỹ trong toàn huyện là 3 tỷ 295 triệu đồng, cho trên 100 hộ vay vốn. Trong đó, nguồn Trung ương Hội ủy thác 2,7 tỷ đồng cho 70 hộ của 6 xã vay;  ủy thác 200 triệu đồng nguồn Quỹ HTND tỉnh cho 17 hộ hội viên ở các xã Duy Minh, Trác Văn, Tiên Ngoại, thị trấn Hòa Mạc, Chuyên Ngoại, Yên Nam; nguồn vốn cấp huyện đạt 395 triệu đồng (nguồn ủng hộ 271,476 triệu đồng, ngân sách cấp 100 triệu đồng, còn lại là nguồn tự bổ sung của Hội ND huyện).

 
Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả, cán bộ Hội ND các cấp trong huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển Quỹ HTND. Cùng với đó, phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát địa bàn, chọn hộ vay đúng đối tượng để tham gia nhóm hộ xây dựng dự án.

 
Năm 2018, Hội còn phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chuyển giao KHKT cho 28.000 lượt hội viên, nông dân; cung ứng 250 tấn phân bón, hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi theo hình thức trả chậm.
 
Để hội viên, nông dân tiếp cận được thêm nguồn vốn vay ưu đãi, Hội ND huyện cũng đứng ra nhận ủy thác 101 tỷ đồng từ ngân hàng CSXH cho 80 Tổ TK&VV.
 
Nhiều mô hình được vay từ nguồn vốn ưu đãi đã phát huy hiệu quả, điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Can ở thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc có 90 con bò sữa nuôi trên diện tích 6 ha. Đến nay, mỗi tháng ông Can thu về 10 triệu/ tháng.

 
Hay như gia đình ông Vũ Duy Hội tại xã Yên Nam với mô hình trang trại tổng hợp đã đem lại mức thu nhập 300 triệu đồng/năm. Trước đây, gia đình ông Hội vốn là hộ nghèo của xã, cuộc sống vô cùng khó khăn, quanh năm kinh tế chỉ trông vào mấy sào ruộng để trồng lúa, trồng màu. Năm 2016, được Hội ND xã giải ngân 15 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND xã và bảo lãnh với ngân hàng CSXH giải ngân 45 triệu đồng cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất đầu tư chăn nuôi, ông quyết định chuyển đổi những sào ruộng cho năng suất thấp thành trang trại thả cá và nuôi gia cầm. Đến nay, trang trại gia đình ông nuôi 20 con lợn thịt và lợn nái đẻ, 500 vịt đẻ và gần 500 ngan đẻ; mỗi năm thu về gần 300 triệu đồng.

 
Gia đình bà Phạm Thị Khánh tại thôn Nguyễn Xá, xã Trác Văn cũng nhờ vay vốn ngân hàng CSXH mà hiện cũng đã thoát nghèo với mô hình nuôi lợn thịt. Bà Khánh cho biết: “Nhờ nguồn vốn ưu đãi mà tôi đã mở rộng đàn lợn lên 5 con nái, lợn nái sinh sản 2-3 lứa/năm, mỗi lứa 10 - 12 con. Sau 1 tháng tách đàn và bán với giá 1,2 triệu đồng/con lợn giống; trừ chi phí, tôi thu về 10 triệu đồng/lứa”.

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội ND huyện sẽ tích cực chủ động tốt việc đẩy mạnh tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND và các nguồn vốn vay ủy thác. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp tổ chức dạy nghề cho hội viên, nông dân nhằm tạo điều kiện cho bà con có thêm kinh nghiệm tăng gia sản xuất.


 
Tuệ Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả