Tuyên Quang: Gần 1800 hộ hội viên vay vốn Quỹ phát triển sản xuất
15:29 - 12/02/2019
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Tuyên Quang được vay vốn Quỹ HTND để phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt… vươn lên thoát nghèo, làm giàu và ổn định cuộc sống.
Ủy viên Ban Thưởng vụ, Trưởng Ban điều hành Quỹ HTND Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đi thăm mô hình trồng cam của gia đình ông Thủy


Tính đến nay, Quỹ HTND tỉnh đang quản lý hơn 18 tỷ đồng cho 130 dự án với gần 1800 hộ vay. Thông qua nguồn vốn vay nhiều hội viên, nông dân trong tỉnh đã đầu tư phát triển, nhiều mô hình đạt hiệu qua kinh tế cao như: Hộ anh Phạm Ngọc Hải ở thôn Gia Lập (xã Thắng Quân, huyện Yên Lập) trồng bưởi với diện tích 3ha mỗi năm cho thu nhập 900 triệu đồng/năm; gia đình bà Vũ Thị Vân tại huyện Lâm Bình chăn nuôi lợn cho doanh thu 200 triệu đồng/năm…
 
 
Năm 2013, gia đình ông Lường Văn Thủy tại thôn 7, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên được vay 30 triệu đồng với dự án trồng cam từ nguồn Quỹ HTND tỉnh. Là 1 trong 17 hộ hội viên xã Yên Phú được vay vốn, ông Thủy mạnh dạn đầu tư cải tạo đất và trồng mới thêm 350 gốc cam trên khu đất đồi kém hiệu quả canh tác của gia đình. Nắm vững kiến thức trồng và chăm sóc nên vườn cam của gia đình ông phát triển tốt, ít bị sâu, bệnh. Sau 2 năm, vườn cam đã cho thu hoạch. Hiện gia đình ông thu về vài trăm triệu đồng/năm từ việc trồng cam.
 
 
Ông Thủy cho biết: “Nguồn vốn Quỹ HTND như đòn bẩy giúp tôi trang trải chi phí cải tạo khu vườn của gia đình. Đây là lần đầu tiên tôi được vay nguồn vốn ưu đãi với thủ tục nhanh gọn, giải ngân nhanh, thời gian vay vốn lâu, lãi xuất thấp rất phù hợp với người nông dân. Bên cạnh đó, Quỹ còn cho vay theo dự án nhiều hộ gia đình cùng làm một lúc nên chúng tôi có cơ hội trao đổi với nhau về kiến thức cũng như chia sẻ về đầu ra sao cho dự án đạt hiệu quả, năng suất cao nhất”.
 
 
Cũng như ông Thủy, bà Nguyễn Thị Chỉ tại xã Kim Phú, huyện Yên Sơn cũng được vay 30 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển mô hình trồng bưởi từ Dự án trồng và chăm sóc cây bưởi do Quỹ HTND tỉnh triển khai từ năm 2015 cho 20 hộ vay vốn với tổng số tiền 600 triệu đồng triển khai trong thời gian 3 năm. Với trên 200 gốc bưởi diễn và bưởi da xanh trên diện tích đất 1,5 ha của gia đình, cây bưởi phát triển tốt và cho thu nhập cao.
 

Bên cạnh đó, Hội ND các cấp trong tỉnh Tuyên Quang còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trên địa bàn giúp hội viên, nông dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm để phát triển các mô hình nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.
Bích Ngọc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hỗ trợ vay vốn phát triển cây ăn quả