Sơn La: Hội viên, nông dân nghèo “đổi đời” nhờ Quỹ HTND
09:29 - 15/02/2019

(Quỹ HTND) – Thời gian qua, từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều dự án, mô hình phát triển kinh tế được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân.

Từ nguồn vốn vay Quỹ HTND, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh đã đầu tư chăn nuôi hiệu quả.


Tính đến ngày 30/11/2018, Quỹ HTND toàn tỉnh phát triển được trên 5,5 tỷ đồng, đạt 110,6% kế hoạch; thu nợ đạt 10,5 tỷ đồng của 400 hộ với 23 dự án; thẩm định, giải ngân 8,1 tỷ đồng cho 186 hộ vay triển khai thực hiện 14 dự án phát triển sản xuất.
 

Tổng dư nợ Quỹ HTND các cấp đạt 45.989,924 triệu đồng. Trong đó, Quỹ HTND Trung ương ủy thác 14.300 triệu đồng, cấp tỉnh: 11.559,418 triệu đồng, cấp huyện: 20.130,506 triệu đồng.


Thông qua các dự án vay vốn, các cơ sở Hội đã xây dựng nhiều mô hình có giá trị kinh tế cao để hội viên, nông dân học tập nhân rộng tại địa phương.


Hội ND xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu là một trong những xã đã triển khai, phát huy hiệu quả nguồn Qũy HTND với dự án nuôi bò sinh sản và trồng cỏ sử dụng hệ thống tưới ẩm. Qũy HTND đã tạo điều kiện cho 15 hộ dân ở bản Nà Heo vay 1,5 tỷ đồng, với mức vay 100 triệu đồng/hộ.


Các hộ đã đầu tư mua 64 con bò giống, trồng 2,7 ha cỏ, trong đó gần 1,5 ha sử dụng hệ thống tưới ẩm. Sau hơn 1 năm triển khai, số lượng đàn bò của các hộ tăng lên 103 con với trị giá trên 1,5 tỷ đồng, dự kiến thời gian tới số lượng bò sẽ tăng thêm khi 21 con sắp sinh. Mô hình đã mang lại thu nhập cho các hộ thu nhập từ vài chục triệu đồng đến 100 triệu đồng/năm.


Là một trong những hội viên, nông dân thực hiện dự án tại bản Nà Heo, ông Quàng Văn Thái, ở xã Chiềng Pha được vay 100 triệu đồng đầu tư làm chuồng trại, mua 5 con bò và trồng hơn 1 ha cỏ voi. Nhờ chăm sóc cẩn thận, đàn bò nhà ông luôn khỏe mạnh, béo tốt.


Đến thời điểm hiện tại, 2 con bò của ông đã đẻ được 2 con bê, 3 con còn lại đang mang thai. Theo ông Thái,nguồn vốn Quỹ HTND đã mở ra cơ hội thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình ông.


Bà Lò Thị Tũn, ở bản Hua Nà, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu cũng là một trong những hộ nông dân thực hiện hiệu quả mô hình nuôi bò sinh sản từ nguồn vốn Quỹ HTND. Cặp bò bà mua từ năm 2015 hiện đã tăng lên 4 con, chưa kể 2 con đã bán.


“Quỹ HTND rất thiết thực với nông dân vùng cao chúng tôi. Nguồn vốn đã tiếp sức cho gia đình tôi phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Trong quá trình thực hiện mô hình, tôi còn được cán bộ Hội ND thường xuyên tư vấn về kỹ thuật, cách thức chăm sóc đàn bò” – bà Tũn cho biết.


Từ nguồn vốn 30 triệu đồng của Quỹ HTND, chị Đinh Thị Tuyết ở tiểu khu 13, thị trấn Mộc Châu đầu tư trồng vườn cây ăn quả với diện tích hơn 1,5 ha gồm các loại cây ăn quả, như: Mận, mơ, bơ, xoài và bưởi da xanh.


Chị Tuyết cho hay: “Ngoài việc hỗ trợ nguồn vốn để phát triển kinh tế, Hội ND huyện còn thường xuyên quan tâm hỗ trợ về kiến thức chăm sóc, bảo vệ cây trồng cho gia đình. Với diện tích cây ăn quả hiện có, mỗi năm gia đình tôi thu được hơn 500 triệu đồng”.


Hộ anh Lò Văn Thiên ở bản Nà Sản, xã Chiềng Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai được vay 25 triệu đồng từ Quỹ HTND mua 3 con bò giống về nuôi. Đến nay, anh đã có 20 con bò trong trang trại. Hiện tại, đời sống kinh tế của gia đình anh đã khá giả hơn trước rất nhiều, không còn cảnh thiếu ăn, thiếu mặc như trước.


Nhằm hỗ trợ bà con phát triển các mô hình, Hội ND tỉnh còn tổ chức 03 hội nghị tập huấn hướng dẫn xây dựng, nhân diện mô hình trồng cỏ có hệ thống tưới ẩm nuôi nhốt bò thịt, bò sinh sản gắn với dự án vay vốn Quỹ HTND tại xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp và xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên với 180 cán bộ, hội viên, nông dân tham dự, trong đó có 36 hộ hội viên, nông dâ là đối tượng được vay vốn Quỹ HTND với tổng vốn vay 1,8 tỷ đồng; tổ chức 05 hội nghị tập huấn hướng dẫn xây dựng, nhân diện mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp tại xã Tà Lại, huyện Mộc Châu; xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu; xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã; xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ với 300 cán bộ, hội viên, nông dân tham dự, trong đó có 42 hộ hội viên là đối tượng được vay 2,1 tỷ đồng Quỹ HTND. 


Ngoài ra, các cấp Hội đã phối hợp với ngân hàng CSXH thực hiện ủy thác cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; thực hiện thỏa thuận với ngân hàng NN & PTNT giúp cho hội viên, nông dân có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập.


Tính đến ngày 30/11/2018, toàn tỉnh có 38.132 hộ được vay vốn theo chương trình ủy thác với ngân hàng CSXH với tổng  dư nợ đạt trên 1.143 tỷ đồng thông qua 1.118 Tổ TK&VV; 7.824 hộ nông dân của 273 tổ vay vốn theo thỏa thuận với ngân hàng NN & PTNT với tổng dư nợ đạt trên 657 tỷ đồng.


Đồng thời, các cấp Hội còn thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay tại các huyện: Phù Yên, Mai Sơn, Quỳnh Nhai và Mường La và kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của ngân hàng CSXH huyện Mường La.    


Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cộng với kiến thức khoa học kỹ thuật được trang bị, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.


Trước đây, gia đình anh Lò Văn Ân ở bản Cống, xã Mường Lạn rất khó khăn. Nhờ vay 50 triệu đồng từ ngân hàng CSXH để chăn nuôi trâu, bò, sau 4 năm chăm sóc, hiện nay đàn gia súc của gia đình anh đã tăng lên nhiều lần so với trước.


Tận dụng diện tích đất dôi dư, anh trồng thêm cây ăn quả, nhờ vậy kinh tế gia đình anh ngày càng phát triển, cuộc sống trở nên khấm khá và anh đã trả hết nợ ngân hàng.


Ông Lò Văn Sai ở bản Cống, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng CSXH đầu tư nuôi ngựa. Với tiêu chí lấy ngắn nuôi dài, sau khi bán đàn ngựa, ông tiếp tục vay thêm vốn ngân hàng CSXH để chuyển sang trồng 6ha xoài và hơn 6.000 gốc nhãn. Hiện diện tích cây trồng đã cho thu hoạch, nhờ vậy, ông đã trả hết nợ và gia đình từng bước thoát nghèo.


Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho 78.706 lượt hội viên, nông dân (đạt 109,96% kế hoạch) giúp nâng cao hiệu quả nguồn vốn.


Năm 2019, tỉnh Hội tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội tham mưu cấp uỷ, chính quyền cấp kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ thêm để tăng nguồn Quỹ HTND; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân; cán bộ, hội viên, nông dân tham gia ủng hộ xây dựng và phát triển Quỹ HTND; phấn đấu tăng trưởng Qũy HTND bình quân đạt trên 4 tỷ đồng; triển khai thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp với các ngân hàng; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chương trình uỷ thác cho vay qua hệ thống tổ chức Hội.

 

Văn Nhâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Mô hình nuôi hàu an toàn tại Quảng Ninh