Sóc Trăng: Vốn Quỹ HTND giúp hội viên, nông dân thoát nghèo
09:36 - 29/11/2018
(Quỹ HTND) - Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn quan tâm đến công tác xây dựng, phát triển nguồn vốn Quỹ HTND các cấp. Bên cạnh việc tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp để kịp thời bổ sung nguồn vốn cho Quỹ, các cấp Hội cũng xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm và đưa vào chỉ tiêu thi đua, đồng thời giao chỉ tiêu vận động tăng trưởng nguồn vốn cụ thể cho từng cơ sở Hội.
Nhiều mô hình phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay Quỹ HTND


Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đạt 23.988.532.000 đồng (Tăng hơn 10 lần so năm 2013). Trong đó, có 6.760.686.000 đồng được vận động từ cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh và hỗ trợ cho trên 3.544 lượt hội viên, nông dân đầu tư phát triển sản xuất và giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động nhàn rỗi tại địa phương.
 
 
Song song với việc hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân, các cấp Hội còn phối hợp với các ngành chuyên môn và các địa phương tổ chức đào tạo, tập huấn hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào thực tế sản xuất, chăn nuôi nhằm phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay. Nhiều hội viên, nông dân đã đầu tư đúng hướng và có thu nhập cao.
 
 
Các mô hình hiệu quả từ nguồn vốn vay Quỹ HTND như: Trồng bưởi da xanh, cam sành, nhãn da bò ở huyện Kế Sách; trồng nấm bào ngư trên cơ chất lá mía, trồng bắp lai, nuôi ghép cá rô phi với tôm thẻ chân trắng ở huyện Cù Lao Dung; nuôi bò sữa, sản xuất giống lúa cấp xác nhận ở huyện Trần Đề; trồng nấm linh chi ở thành phố Sóc Trăng, nấm rơm huyện Long Phú, Châu Thành, Mỹ Tú,...
 
 
Điển hình có hộ thu nhập 9.500.000 đồng/tháng như: Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phan Văn Mực ở xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị; sử dụng nguồn vốn đúng mục đích mang lại hiệu quả thiết thực; hộ Kim Xưnl ở Phường 3, thành phố Sóc Trăng; hộ Thạch Sương ở Phường 9, thành phố Sóc Trăng; hộ Lê Văn Tư ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình “Nuôi gà thả vườn”… Phần lớn các hộ vay vốn Quỹ HTND đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, đã vượt qua khó khăn, cải thiện cuộc sống.
 
 
Ông Huỳnh Văn Dũng, nông dân ở ấp Trường Lộc xã Trường Khánh, huyện Long Phú, ban đầu trồng thử nghiệm 9.000 m2 chanh không hạt xen dừa, nhưng nhờ đồng vốn Quỹ HTND, gia đình ông đã phát triển diện tích lên 30.000m2 (trồng xen chanh không hạt, dừa, cây sa pô chê, vú sữa và nuôi dê, mang lại lợi nhuận hàng năm gần 500 triệu đồng/năm. Mô hình này hiện đang phát huy hiệu quả, và được bà con nông dân ở khắp mọi nơi đến tham quan học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng.
 
 
Hay ông Nguyễn Văn Thế ở ấp Mây Hắc, xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú cũng từ đồng vốn Quỹ HTND. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa và vườn tạp kém hiệu quả sang thực hiện mô hình trồng mãng cầu gai, với diện tích 6.000m2, hàng năm cho lợi nhuận từ 100 – 120 triệu đồng.
 
 
Hiệu quả của các dự án chăn nuôi, trồng trọt có sức lan tỏa lớn, đã được nhân rộng ở các xã. Các Dự án trên đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở nông thôn. Trung bình sau 03 năm vay vốn, thu được lợi nhuận từ 30 – 40 triệu đồng/hộ, từ chăn nuôi bò, dê sinh sản và trồng trọt.
 
 
Các mô hình vay vốn từ nguồn Quỹ đã đang dần hình thành những nhóm hộ liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Nhiều mô hình, dự án sử dụng vốn Quỹ HTND đã góp phần hình thành những vùng sản xuất hàng hóa nông sản phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới của từng địa phương.
 
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp với ngân hàng CSXH thực hiện công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến nay, có 11/11 Hội ND huyện, thị xã, thành phố tổ chức ký kết hợp đồng ủy thác với ngân hàng CSXH cùng cấp và 108/108 xã, phường, thị trấn được nhận ủy thác. Tổng số tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV) quản lý là 889 tổ, với 41.738 hộ vay 854 tỷ 379 triệu đồng.
 
 
Tới đây, Hội ND tỉnh sẽ tiếp tục củng cố và đào tạo đội ngũ cán bộ chủ chốt về công tác quản lý, điều hành hoạt động Quỹ HTND các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ để phát triển nguồn vốn Quỹ HTND và chỉ đạo ổn định nguồn vốn Quỹ HTND cho các xã làm tốt công tác điều hành, quản lý Quỹ HTND và nhân rộng tới các xã còn lại. Số vốn huy động hoặc thu hồi sẽ hỗ trợ cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất phù hợp với chủ trương tại địa phương; kịp thời xây dựng, nhân rộng những mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả; tổ chức cho hội viên, nông dân tham quan, học tập và hướng dẫn thành lập tổ, nhóm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Xuân Hiền
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài xuất khẩu