Quỹ HTND Quảng Ngãi: Phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách
09:26 - 28/11/2018
(Quỹ HTND) – Nhận thức được tầm quan trọng của việc triển khai các nguồn vốn ưu đãi đến với hội viên, nông dân; bên cạnh việc chủ động thực hiện chương trình phối hợp với kênh ngân hàng, tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp Hội tích cực vào cuộc để khơi thông nguồn vốn.
Từ phong trào phát triển sản xuất, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương SXKD giỏi


Đến tháng 5/2018, tổng dư nợ các chương trình ủy thác do các cấp Hội đang quản lý đạt 975,4 tỷ đồng, với 31.787 hộ vay tại 967 Tổ TK&VV, tăng 205,9 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ.
 
 
Toàn tỉnh có 100% số Tổ TK&VV đã ký hợp đồng ủy nhiệm thu lãi, thu tiền tiết kiệm vay vốn. Nhìn chung, công tác thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng của các Tổ được duy trì và đạt kết quả tốt. Nguồn vốn được hội viên, nông dân sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Một số đơn vị huyện Hội đã thực hiện tốt công tác ủy thác, tích cực, chủ động đôn đốc các hộ vay trả đủ cả tiền gốc và lãi khi đến hạn.
 
 
Từ nguồn vốn vay ưu đãi thông qua kênh dẫn vốn của ngân hàng CSXH, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, giúp hội viên, nông dân thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng tích cực vận động, khuyến khích, hướng dẫn hội viên, nông dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả trên địa bàn được nhân rộng, điển hình như: Mô hình chăn nuôi bò; nuôi trùng quế; nuôi dê; trồng cây ăn quả; nhân giống lúa chất lượng cao…
 
 
Bên cạnh đó, nhằm triển khai việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với ngân hàng NN&PTNT cho 22.989 hộ ở 824 tổ vay với tổng dư nợ đạt 1.384 tỷ đồng, tăng 821 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ.
 
 
Cùng với đó, nguồn vốn Quỹ HTND cũng được phát huy hiệu quả, tính đến hết quý III/2018 tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đạt 33,99 tỷ đồng, tăng 14,03 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ.
 
 
Được hỗ trợ về vốn, vật tư nông nghiệp và kiến thức KHKT, hội viên, nông dân các cấp từ huyện đến cơ sở tích cực lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Các hộ hội viên, nông dân đã tham gia hiệu quả trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và giảm nghèo trên địa bàn.
 
 
Từ phong trào phát triển sản xuất, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương SXKD giỏi như: Trang trại nuôi heo thương phẩm áp dụng quy trình tiến bộ KHKT đạt hiệu quả cao của ông Võ Văn Ngọc ở xã Nghĩa Điền; mô hình vườn - ao - chuồng của ông Nguyễn Xy và ông Bùi Thanh Tâm ở xã Nghĩa Thương, ông Nguyễn Thành Được ở xã Nghĩa Kỳ; mô hình vườn ươm của ông Nguyễn Thanh Sơn ở xã Nghĩa Thuận; mô hình trồng nấm rơm thương phẩm trên xác bông vải của ông Nguyễn Văn Thiệp ở xã Nghĩa Hiệp (đều thuộc huyện Tư Nghĩa) và một số hộ nông dân tiêu biểu khác đã vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. 
 
 
Thời gian tới, Hội ND các cấp tiếp tục phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn làm tốt công tác nhận ủy thác vốn vay đảm bảo kế hoạch năm; tiến hành kiểm tra giám sát đến 100% huyện, thành Hội về quản lý Quỹ HTND; đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động tín dụng ưu đãi để đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh được biết và thụ hưởng.

Mai Phương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nghệ An: Liên kết sản xuất, nhà nông làm giàu từ Quỹ hỗ trợ nông dân