Quỹ HTND Lào Cai: Hỗ trợ vốn cho gần 2.300 hộ hội viên phát triển sản xuất
09:06 - 26/11/2018
(Quỹ HTND) - Những năm qua, hàng ngàn lượt hộ hội viên, nông dân được vay nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Hàng ngàn lượt hộ hội viên, nông dân được vay nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển sản xuất, kinh doanh


Hiện nay, dư nợ Quỹ HTND tỉnh đạt 24,725 tỷ đồng, tăng 15,294 tỷ đồng so với năm 2013 (gồm nguồn vốn từ vận động ủng hộ xây dựng Quỹ, nguồn tăng trưởng, nguồn ủy thác của Quỹ HTND Trung ương và nguồn ngân sách tỉnh cấp bổ sung). Nguồn vốn Quỹ HTND cấp huyện đạt 4,354 tỷ đồng.
 
 
Trong 5 năm (2013 – 2018), Quỹ HTND tỉnh đã thực hiện 128 lượt dự án, với số vốn quay vòng 28,48 tỷ cho 2.292 hộ vay, giải quyết việc làm cho hơn 3.092 lao động với mức thu nhập từ 25 – 40 triệu đồng/người/năm.
 
 
Để đảm bảo việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát các dự án và thành viên vay vốn. Bên cạnh đó, Quỹ phối hợp Hội ND các huyện, thành phố, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác cho vay và kỹ năng quản lý các dự án. Các cấp hội đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn hàng trăm lượt cán bộ Hội các huyện, thành phố và cơ sở về nghiệp vụ quản lý quỹ theo hướng dẫn của Quỹ HTND Trung ương.
 
 
Năm 2018, các cấp Hội đang quản lý 625 tổ vay vốn và tổ liên kết vay vốn, với trên 14.581 thành viên vay vốn phát triển sản xuất, dư nợ đạt 1.011 tỷ đồng, tăng 591 tỷ đồng so với năm 2013.
 
 
Bên cạnh đó, các hoạt động vay vốn từ các ngân hàng không ngừng được đẩy mạnh. Hội ND tỉnh tập trung chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo và kiểm tra thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
 
 
Theo đó, Hội ND tỉnh đã phối hợp với ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện các công đoạn ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách xã hội khác. Tổng dư nợ từ 17 chương trình tín dụng ưu đãi qua các tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội ND tỉnh quản lý đạt 689 tỷ đồng, cho 19.107 hộ vay.
 
 
Thực hiện Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Hội ND tỉnh cũng đã ký chương trình phối hợp liên ngành với ngân hàng NN&PTNT tỉnh để tổ chức triển khai cho vay vốn thông qua hoạt động tín chấp của Hội.
 
 
Ngoài ra, Hội ND các cấp phối hợp với các ngành liên quan tổ chức trên 200 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT mới, kinh nghiệm sản xuất, phát triển ngành nghề cho trên 6.000 hộ vay vốn Quỹ HTND tham gia trước khi giải ngân.
Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về KHKT cho các hộ vay vốn, giúp họ biết cách lựa chọn phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao.
 
 
Thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục vận động, xây dựng nguồn vốn nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân, phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình theo chuỗi liên kết; tăng cường tổ chức tập huấn nghiệp vụ, trợ giúp các hộ vay vốn xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, các dự án phát triển kinh tế phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả đồng vốn, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân.

Phương Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài xuất khẩu