Phát huy vốn vay để làm giàu
10:39 - 21/11/2018
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp đã giúp hàng nghìn lượt hộ hội viên, nông dân trên địa bàn được vay vốn, đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh theo hướng sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo và làm giàu…
Nông dân mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất (Ảnh minh họa)


Quỹ HTND Lai Châu đang quản lý 66 dự án với 847 hộ vay vốn hơn 29 tỷ đồng. Hầu hết các dự án vay vốn Quỹ HTND đã thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra, các hộ sử dụng đúng mục đích.
 

Nhiều mô hình sử dụng vốn Quỹ HTND được đánh giá mang lại hiệu quả thiết thực, được bà con nhân rộng trên địa bàn. Điển hình là dự án “Nuôi ngựa sinh sản” tại phường Quyết Thắng, TP.Lai Châu. Dự án được triển khai từ tháng 6.2017 - 6.2020 với số vốn 500 triệu đồng cho 10 hộ vay mua 26 con ngựa giống. Đến nay, đàn ngựa đã phát triển thêm 7 con và 9 con đang mang thai. Dự án “Trồng, chăm sóc chế biến chè” tại 2 phường Quyết Thắng, Quyết Tiến, TP.Lai Châu với số vốn 1 tỷ đồng cho 34 hộ vay vốn đã góp phần nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm chè.


Dự án “Trồng cây chanh đào” tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường với 500 triệu đồng được triển khai trong 5 năm (2015 - 2019) trên diện tích 7,3ha. Hiện cây chanh đào đang sinh trưởng, phát triển tốt, hơn 40% cây đã bói quả, bước đầu cho thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/hộ...


Nét nổi bật là một số dự án vay vốn Quỹ HTND đã kết hợp với nguồn lực hỗ trợ của địa phương, như dự án “Nuôi cá lăng trên lòng hồ thủy điện” tại xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn với 15 hộ tham gia vay 1 tỷ đồng kết hợp với sự hỗ trợ của huyện 10 triệu đồng/hộ làm lồng nuôi.


Dự án “Nuôi cá lăng trên lòng hồ thủy điện” tại xã Nậm Mạ, huyện Sìn Hồ với 10 hộ tham gia vay 500 triệu đồng kết hợp nguồn hỗ trợ của huyện là 10 triệu đồng/hộ làm lồng nuôi cá, 2 triệu đồng/hộ mua giống, được tập huấn kỹ thuật... Hiện nay cá phát triển tốt, đạt trọng lượng trung bình 2kg/con, hứa hẹn nguồn thu đáng kể cho các hộ.
 

Đến tháng 3.2018, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 31.630,675 triệu đồng. Trong đó, có 9.948 triệu đồng là vốn T.Ư Hội NDVN ủy thác, vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh 21.682,675 triệu đồng. Nguồn vốn vận động được quản lý theo đúng quy định hiện hành, các mô hình vay vốn Quỹ HTND đều phát huy hiệu quả tốt.
 

Với nguồn vốn Quỹ HTND Ninh Bình hiện nay là 26,511839 tỷ đồng, trong đó Nguồn Quỹ HTND Trung ương Hội ủy thác là: 13,8 tỷ đồng, chiếm 52%; Quỹ cấp tỉnh có 6,010 tỷ đồng, chiếm 22,7%; Quỹ cấp huyện có 6,701893 tỷ đồng, chiếm 25,3%. 

 
Qũy HTND đã giúp cho 1.468 hộ nông dân vay để phát triển sản xuất, xây dựng mô hình và có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ đã làm giàu trên quê hương, qua đó đã có nhiều điển hình nông dân SXKD giỏi.

 
Nhiều mô hình đã được vay nguồn vốn Qũy HTND để sản xuất điển hình như Tổ Hội nghề nghiệp xã Ninh Vân (Hoa Lư); Dự án chăn nuôi dê đã giúp hàng chục hộ dân ở xã Kỳ Phú (Nho Quan) thoát nghèo; Mô hình nuôi lợn nái ngoại siêu nạc xã Ninh Mỹ (Hoa Lư)...


Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, cán bộ Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát địa bàn, chọn hộ vay đúng đối tượng để tham gia nhóm hộ xây dựng dự án.

 
Với thủ tục cho vay nhanh gọn, không thế chấp, không vì mục tiêu lợi nhuận, không có tiêu cực, các hộ vay vốn sau khi vay được các cấp Hội chuyển giao KHKT, thành lập các tổ hợp tác liên kết phát triển sản xuất, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh, cách quản lý, sử dụng, giúp các hộ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, tạo việc làm và tăng thu nhập cho hộ.

Thái Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nghệ An: Liên kết sản xuất, nhà nông làm giàu từ Quỹ hỗ trợ nông dân