Huyện Thoại Sơn (An Giang): Xây dựng nguồn vốn Quỹ HTND hiệu quả
10:02 - 31/10/2018
(Quỹ HTND) – Những năm qua, Hội ND huyện luôn xác định công tác xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua hàng năm. Qua đó, nhằm phát huy vai trò, sức mạnh của tổ chức Hội cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tự lực của cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh.
Mô hình trồng xoài cát chu từ nguồn vốn Quỹ HTND giúp nhiều hộ hội viên thoát nghèo

Từ đầu năm đến nay, Hội ND huyện đã huy động được 837 triệu đồng. Trong đó, Quỹ HTND huyện được ngân sách cấp bổ sung 50 triệu đồng, đã giải ngân 565 triệu đồng cho 07 dự án: Trồng cây ăn trái theo hướng an toàn xã Tây Phú, dự án trồng cây ăn trái tại xã Định Thành, dự án dịch vụ phun xịt thuốc và phân trong trồng lúa xã Mỹ Phú Đông, dự án chăn nuôi gia súc gia cầm tại xã An Bình,  dự án trồng cây ăn trái xã Vọng Đông, dự án Tổ hợp tác trồng cây ăn trái tại xã Vĩnh Phú, dự án sản xuất rau màu theo hướng an toàn xã Bình Thành.


Bên cạnh đó, để có thêm nguồn vốn cho hội viên nông dân vay phát triển kinh tế, các cấp Hội ND đã thực hiện tốt khâu ủy thác với ngân hàng CSXH, giải quyết cho các hộ vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ HTND Trung ương và của huyện, đã giúp cho hội viên nông dân phát triển về kinh tế, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động.


Hội viên, nông dân vay vốn không cần tài sản thế chấp, thủ tục đơn giản, chỉ cần lập dự án sản xuất kinh doanh khả thi. Sau khi thẩm định, các cấp Hội trực tiếp giải ngân vốn. Mức hỗ trợ bình quân mỗi hộ được vay từ 10 - 40 triệu đồng, đặt biệt có những dự án được hỗ trợ vay lên đến 100 triệu đồng.


Một trong những hộ hội viên, nông dân được vay vốn từ Quỹ HTND, anh Trần Hưng Thịnh – xã Định Thành cho biết: “Tôi đã chuyển đổi 7 công đất ruộng sang trồng cây ăn trái như: Xoài cát chu, dừa, mãng cầu, ổi, đu đủ, cóc, phía dưới mương nuôi các loại cá đồng và ốc từ 2 năm nay. Anh có thu nhập hơn 1 năm nay từ các loại cây như ổi, đu đủ, cóc giúp gia đình anh có nguồn thu nhập hàng ngày ổn định cuộc sống.”


Với số vay là 40 triệu đồng anh Nguyễn Văn Long – xã Định Thành đã cải tạo 2.000 m2 đất vườn tạp thành vườn cây ăn trái như: Ổi Đài Loan và mãng cầu xiêm sau thời gian gần 1 năm, vào mùa vụ anh bán ngày gần 100 kg ổi với giá 8000 đồng/kg, mãng cầu từ 25 – 30 ngàn/kg. Với vườn cây của mình giúp gia đình anh có thu nhập ổn định mỗi ngày trung bình 200 ngàn đồng.


Không chỉ từng bước đáp ứng nhu cầu về nguồn vốn hỗ trợ cho hội viên, nông dân, nhất là đối với những nông hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn giúp họ có thêm điều kiện để làm ăn; các cấp Hội còn hướng dẫn xây dựng một số mô hình hợp tác và liên kết sản xuất, giúp nông dân liên kết với doanh nghiệp để sản xuất các mặt hàng nông sản theo tiêu chuẩn, từ đó nâng cao hiệu quả về kinh tế.


Bên cạnh đó, các hộ tham gia dự án vay vốn Quỹ HTND đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả, nhờ đó đã chủ động trong việc trích nộp đầy đủ cả tiền gốc và phí. Nhiều mô hình đã khẳng định được hiệu quả, người vay vốn thu được sản phẩm, giúp tăng thu nhập.


Song song với những lợi ích đạt được về hiệu quả kinh tế, thông qua các dự án vay vốn Quỹ HTND còn góp phần làm thay đổi dần tập quán sản xuất cũ, lạc hậu. Sau khi được tập huấn các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các hộ nông dân tham gia dự án đã biết áp dụng vào sản xuất, khai thác tiềm năng của vùng để tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm có giá trị.


Bên cạnh việc quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn vay, công tác tập huấn nghiệp vụ để giúp trang bị thêm kiến thức cho hội viên, nông dân cũng luôn được các cấp Hội quan tâm và coi trọng. Các cấp Hội còn tích cực trong việc phối hợp với Trung tâm khuyến nông, phòng Nông nghiệp của các huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi giúp hội viên, nông dân được trang bị đầy đủ kiến thức, khoa học kỹ thuật, sử dụng đồng vốn đúng hiệu quả.


Công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động Quỹ HTND và chương trình cho vay ủy thác thông qua Tổ được Ban Thường vụ, Ban điều hành Quỹ HTND huyện quan tâm, chỉ đạo sát sao và thường xuyên. Ngay từ đầu năm, Ban điều hành Quỹ cấp huyện đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát đến 100% Quỹ cấp cơ sở; kiểm tra 100% dự án đang có dư nợ nguồn vốn Quỹ.


Có thể thấy, từ nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội đã triển khai nhiều kế hoạch, dự án đầu tư, giúp cho nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn có thêm điều kiện để vươn lên làm giàu; đồng thời, giải quyết được nhiều lao động thời vụ có việc làm và thu nhập ngay tại địa phương. Thông qua hoạt động Quỹ HTND đã thu hút nhiều nông dân nhiệt tình tham gia vào tổ chức Hội, sinh hoạt chi, tổ Hội đi vào nề nếp; từ đó, công tác vận động tạo nguồn vốn Quỹ HTND đạt được kết quả khả quan.
 
Thế Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài xuất khẩu