Quỹ HTND Yên Mô (Ninh Bình): Nguồn lực hiệu quả giúp nông dân thoát nghèo
09:59 - 31/10/2018
(Quỹ HTND) - Nhờ khai thác hiệu quả nguồn vốn vay qua Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), hàng nghìn lượt hộ nông dân ở Yên Mô (Ninh Bình) đã mạnh dạn đầu tư phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước nâng cao đời sống. 
Nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp hội viên, nông dân mở rộng quy mô sản xuất, phát triển nghề đan cói truyền thống

Hiện nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND do Hội ND huyện quản lý đạt gần 3 tỷ đồng, giúp cho 233 hộ hội viên, nông dân được vay phát triển sản xuất, kinh doanh và xây dựng các mô hình chăn nuôi kết hợp nuôi trồng thủy sản.


Để nguồn vốn vay được hội viên, nông dân sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, Hội ND huyện chỉ đạo Hội ND các xã, thị trấn kiểm tra, thẩm định và giải ngân theo dự án, nhóm hộ, mô hình trang trại…. đảm bảo đúng đối tượng.


Bên cạnh đó, huyện Hội còn phối hợp với ngân hàng NN & PTNT thành lập 48 Tổ vay vốn với dư  nợ là 140.153 triệu đồng, cho 2.789  hộ vay. Thông qua chương trình phối hợp, liên tịch với các ngân hàng, cùng với các hoạt động dịch vụ hỗ trợ và chuyển giao tiến bộ KHKT cho hội viên, nông dân đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn, được trang bị kiến thức KHKT mới để đầu tư, ứng dụng vào sản xuất.


Nguồn vốn trên đã giúp cho hội viên, nông dân mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như: Mô hình nuôi trạch sụn ở xã Yên Hòa; làm mộc nhĩ ở xã Yên Phong; lúa – cá ở xã Yên Thắng; chuối tây Thái Lan ở xã Yên Đồng; gốm Bồ Bát ở xã Yên Thành; đan cói, vặn bèo ở xã Yên Lâm; đồ gỗ Mỹ nghệ ở xã Yên Mỹ.


Gia đình ông Phạm Như Bồn ở thôn Yên Tế, xã Yên Đồng đã mạnh dạn đấu thầu 5 mẫu ruộng trũng của địa phương chỉ cấy được 1 vụ lúa để xây dựng mô hình nuôi thả cá. Được Hội ND xã đứng ra bảo lãnh cho vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND, ông đã đầu tư cải tạo ao đầm với 3 ao để nuôi cá thương phẩm, cá giống và cá trắm ốc.


Ông Bồn chia sẻ: "Ngoài vay vốn từ Quỹ HTND, tôi còn được tham gia các buổi tập huấn chuyển giao KHKT về nuôi trồng thủy sản do Hội ND huyện, xã tổ chức. Nhờ đó, từ nuôi thả cá mỗi năm gia đình tôi thu lãi trên 150 triệu đồng".


Với đặc thù là địa phương có nhiều diện tích ruộng trũng, thời gian qua xã Yên Đồng đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung với diện tích 233 ha và tạo điều kiện cho trên 450 hộ nhận đấu thầu thực hiện mô hình lúa cá. Để các hộ có điều kiện đầu tư thực hiện mô hình, Hội ND xã đã cho 12 hộ hội viên, nông dân vay trên 600 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND. Đến nay, nhiều hộ đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay vươn lên thoát nghèo.


Với nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ HTND đã tạo cơ hội giúp cho nhiều nông dân trên địa bàn huyện Yên Mô có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện. Đến năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 5,62% và phấn đấu đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 4%.


Có thể nói, thông qua các hoạt động hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất, các cấp Hội có thêm nguồn kinh phí để hỗ trợ cho hoạt động của Hội và phong trào nông dân. Nhiều hoạt động tổ chức ở cơ sở đem lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho các cấp Hội thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, hội viên nông dân thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình, tích cực tham gia các hoạt động của Hội, thu hút hội viên vào Hội, uy tín của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị ở địa phương.
 
Mai Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nghệ An: Liên kết sản xuất, nhà nông làm giàu từ Quỹ hỗ trợ nông dân