Được vay vốn, nhiều ND làm kinh tế trang trại lãi trên 100 triệu/năm
11:19 - 12/06/2018
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp tỉnh Lai Châu đã giúp hàng nghìn lượt hộ hội viên, nông dân trên địa bàn được vay vốn, đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh theo hướng sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo và làm giàu…
Được vay vốn Quỹ HTND, nhiều hộ trồng chè ở TP.Lai Châu đã đầu tư chăm bón, nâng cao năng suất, chất lượng chè búp. Ảnh: H.T

Cùng lợi ích và trách nhiệm

Theo Ban quản lý Quỹ HTND tỉnh Lai Châu, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đang quản lý 66 dự án với 847 hộ vay vốn hơn 29 tỷ đồng. Hầu hết các dự án vay vốn Quỹ HTND đã thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra, các hộ sử dụng đúng mục đích.
 

Nhiều mô hình sử dụng vốn Quỹ HTND được đánh giá mang lại hiệu quả thiết thực, được bà con nhân rộng trên địa bàn. Điển hình là dự án “Nuôi ngựa sinh sản” tại phường Quyết Thắng, TP.Lai Châu. Dự án được triển khai từ tháng 6.2017 - 6.2020 với số vốn 500 triệu đồng cho 10 hộ vay mua 26 con ngựa giống. Đến nay, đàn ngựa đã phát triển thêm 7 con và 9 con đang mang thai. Dự án “Trồng, chăm sóc chế biến chè” tại 2 phường Quyết Thắng, Quyết Tiến, TP.Lai Châu với số vốn 1 tỷ đồng cho 34 hộ vay vốn đã góp phần nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm chè.
 

Dự án “Trồng cây chanh đào” tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường với 500 triệu đồng được triển khai trong 5 năm (2015 - 2019) trên diện tích 7,3ha. Hiện cây chanh đào đang sinh trưởng, phát triển tốt, hơn 40% cây đã bói quả, bước đầu cho thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/hộ...
 

Nét nổi bật là một số dự án vay vốn Quỹ HTND đã kết hợp với nguồn lực hỗ trợ của địa phương, như dự án “Nuôi cá lăng trên lòng hồ thủy điện” tại xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn với 15 hộ tham gia vay 1 tỷ đồng kết hợp với sự hỗ trợ của huyện 10 triệu đồng/hộ làm lồng nuôi. Dự án “Nuôi cá lăng trên lòng hồ thủy điện” tại xã Nậm Mạ, huyện Sìn Hồ với 10 hộ tham gia vay 500 triệu đồng kết hợp nguồn hỗ trợ của huyện là 10 triệu đồng/hộ làm lồng nuôi cá, 2 triệu đồng/hộ mua giống, được tập huấn kỹ thuật... Hiện nay cá phát triển tốt, đạt trọng lượng trung bình 2kg/con, hứa hẹn nguồn thu đáng kể cho các hộ.
 

Xây dựng, phát triển nguồn Quỹ

Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, Thường trực, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo, lãnh đạo Ban quản lý Quỹ HTND các cấp phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương chú trọng khảo sát, lựa chọn đúng đối tượng, đồng thời tư vấn, hướng dẫn hội viên, nông dân sử dụng vốn vay có hiệu quả.
 

Hội cũng tăng cường kiểm tra, giám sát; tạo điều kiện cho bà con thực hiện tốt mô hình. Thông qua sử dụng, điều hành Quỹ, Hội hướng dẫn nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi trồng, giúp nông dân có kiến thức áp dụng vào phát triển kinh tế hộ vươn lên làm giàu.
 

Ông Mùa A Trừ - Chủ tịch Hội ND tỉnh Lai Châu cho biết: “Để có được kết quả trên, hàng năm, Ban vận động Quỹ HTND tỉnh đã kịp thời ban hành Kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ để triển khai thực hiện. Ngoài ra, các huyện, thành ủy đã quan tâm kiện toàn Ban Vận động Quỹ HTND. Đến nay 8/8 huyện, thành phố của Lai Châu đã triển khai vận động ủng hộ Quỹ HTND. Cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn cũng đã quan tâm triển khai kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ…”.
 

Theo ông Mùa A Trừ, đa số các thành viên Ban vận động Quỹ HTND các cấp nhiệt tình, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được phân công; công tác tuyên truyền, vận động được triển khai đồng bộ… Vì vậy, đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tiểu thương, cán bộ, hội viên, nông dân đồng thuận tham gia ủng hộ. Đến tháng 3.2018, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 31.630,675 triệu đồng. Trong đó, có 9.948 triệu đồng là vốn T.Ư Hội NDVN ủy thác, vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh 21.682,675 triệu đồng. Nguồn vốn vận động được quản lý theo đúng quy định hiện hành, các mô hình vay vốn Quỹ HTND đều phát huy hiệu quả tốt.
 

Là một trong những hộ được hưởng lợi từ nguồn vốn vay Quỹ HTND, ông Hoàng Văn Phúc (bản Phiêng Phát 2, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) chia sẻ: “Được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND, gia đình tôi đã xây dựng được trang trại tổng hợp với 9ha chè, trồng và chăm sóc 200ha rừng phòng hộ, nuôi 25 con trâu và dê sinh sản. Trừ chi phí, mỗi năm tôi lãi trên 100 triệu đồng. Không chỉ thoát nghèo, tôi đã vươn lên trở thành hộ khá của bản, có nguồn vốn đáng kể quay vòng sản xuất và giúp các hộ nghèo khác về kỹ thuật và cây, con giống...”.

"Được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND, gia đình tôi đã xây dựng được trang trại tổng hợp với 9ha chè, trồng và chăm sóc 200ha rừng phòng hộ, nuôi 25 con trâu và dê sinh sản, mỗi năm lãi trên 100 triệu đồng. Không chỉ thoát nghèo, tôi đã vươn lên trở thành hộ khá của bản...”.

Ông  Hoàng Văn Phúc

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả