Quỹ HTND huyện Gio Linh (Quảng Trị): Tiếp sức cho các mô hình phát triển sản xuất
15:57 - 06/06/2018
(Quỹ HTND)- Mặc dù có ý tưởng làm ăn, lại cần cù lao động nhưng nhiều nông dân trong huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) vẫn gặp khó khăn trên con đường thoát nghèo. Khi được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ HTND, không ít người dân đã có điều kiện đầu tư vào sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống.
Từ nguồn vốn vay của Quỹ HTND, nhiều hội viên nông dân huyện Gio Linh đã vượt qua khó khăn làm giàu chính đáng 


Điển hình như hộ chị Trương Thị Mai, thôn Võ Xá, xã Trung Sơn (huyện Gio Linh) có hoàn cảnh rất khó khăn. Được sự giúp đỡ của chi Hội nông dân thôn Võ Xá, chị Mai vay 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND để đầu tư chăn nuôi, trồng hoa màu, tăng nguồn thu nhập cho gia đình.


Không chỉ chi Hội nông dân thôn Võ Xá, đến nay 100% các xã, thị trấn trong toàn huyện đều đã triển khai lập Quỹ HTND. Tùy theo nguồn quỹ của từng chi hội để triển khai cho các hộ vay với số vốn ít hay nhiều. Như đối với hộ ông Nguyễn Văn Tài, ở thôn Vinh Quang Hạ, xã Gio Quang, được chi hội tạo điều kiện cho vay hai lần với số tiền mỗi lần vay 30 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn. Mô hình chăn nuôi lợn của ông Tài đã phát huy hiệu quả tích cực.


Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gio Linh Lê Văn Cảm cho biết: Từ năm 2008 đến nay, Hội ND huyện đã đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của Quỹ bằng nhiều hình thức. Ngoài việc hội viên đóng góp Quỹ hàng năm, cán bộ công chức trong toàn huyện hỗ trợ một ngày lương góp vào nguồn Quỹ, thực hiện trong ba năm 2008, 2011 và 2014.


Nếu như năm 2008, tổng nguồn vốn quỹ chỉ có 41 triệu đồng thì đến nay, qua các đợt vận động cán bộ, công chức và hội viên nông dân đóng góp, tổng Quỹ HTND của huyện Gio Linh đã lên hơn 1,4 tỷ đồng, cao nhất trong các Quỹ HTND trong tỉnh. Từ nguồn Quỹ này, đã có hơn 200 lượt hộ được vay vốn phát triển sản xuất. Các đơn vị đã chủ động, tích cực trong công tác vận động xây dựng Quỹ, công tác quản lý, điều hành được thực hiện theo đúng Điều lệ Quỹ hỗ trợ nông dân; hệ thống sổ sách đầy đủ, việc ghi chép được cập nhật theo đúng quy định; nguồn vốn vay đến đúng các đối tượng có nhu cầu vay vốn và vốn được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Đặc biệt các cấp Hội trong huyện còn nhận ủy thác, tín chấp vay vốn các Ngân hàng thông qua các Tổ tiết kiệm cho hội viên nông dân vay, tổng dư nợ hiện tại gần 160 tỷ đồng.


Cùng với việc tạo điều kiện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn từ Quỹ HTND, các cấp Hội đã thực hiện tốt việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho nông dân nhằm xây dựng các mô hình phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện Gio Linh còn hỗ trợ nông dân mua máy móc thiết bị theo Quyết định 67, 68 của Chính phủ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình, quảng bá sản phẩm rộng rãi trên toàn quốc. Nhờ đó, nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.
 

Triệu Trung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả